TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết việc triển khai xét nghiệm RT-PCR sẽ được các đơn vị thực hiện lấy mẫu từ ngày 8-8 và kết thúc vào ngày 12-8.

Trước đó, Hà Nội cũng đồng loạt triển khai xét nghiệm, test nhanh cho các công dân trở về từ TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: "Chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được các ca dương tính với COVID-19".

Theo rà soát, toàn địa bàn TP có gần 75.000 trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR trong chiến dịch này. Họ là những người đã đi qua Đà Nẵng, có các biểu hiện ho sốt, khó thở.

Những người đi qua các điểm dịch của Đà Nẵng mà Bộ Y tế khuyến cáo. g

Tất cả những người đi Đà Nẵng về từ ngày 15-7 đến 28-7.

Nhóm đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh...

Theo kế hoạch, 10 quận nội thành và huyện Phúc Thọ (nơi vừa ghi nhận một ca COVID -19 mới) sẽ được ưu tiên lẫy mẫu xét nghiệm trước.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, trên cơ sở danh sách các trường hợp đã khai báo y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ gửi thông báo đến các đối tượng cần phải lấy mẫu làm xét nghiệm.

Các đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội...

Để việc xét nghiệm không bị dồn dập, Hà Nội sẽ tiến hành tách theo nhóm, phân bổ nguồn nhân lực phù hợp. Cán bộ trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu và gửi đến các đơn vị thực hiện xét nghiệm theo phân luồng.

“Nguyên tắc lấy mẫu cuốn chiếu theo thứ tự ưu tiên, có triệu chứng nghi nhiễm, theo địa bàn, theo thời gian người về sau lấy mẫu trước...” – Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Nhằm đảm bảo an toàn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cán bộ cần trang bị bảo hộ phòng tránh lây nhiễm, việc tổ chức thực hiện lấy mẫu cho người dân cần được bố trí theo quy định, hướng dẫn, đảm bảo phòng chống tốt dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch về hiểu, nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 như nghiêm túc thực hiện việc cách ly tại nhà, vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên với xà phòng, theo dõi sức khỏe...