Những hoạt động nào đang được Đà Nẵng xem xét cho mở lại?

Tối 7-6, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng họp bàn các phương án phòng chống dịch sau 20 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Tại cuộc họp, đa số các ý kiến đề xuất TP cho mở lại các hoạt động như tắm biển, cắt tóc, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ… Việc cấm tập trung quá năm người nơi công cộng cũng được đề xuất nâng lên 20 người.

Đà Nẵng xem xét cho mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ. Ảnh: TẤN VIỆT

Tất nhiên, các hoạt động khi được cho mở lại phải đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5K. Các hoạt động khác được đề xuất tiếp tục tạm dừng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay chưa thể khẳng định TP đã “sạch” COVID-19 ngoài cộng đồng mà vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể bùng phát dịch trở lại.

Ông Quảng yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục siết chặt các biện pháp đang triển khai. Trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ các chốt chặn cửa ngõ để ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài.

Bí thư Đà Nẵng cho rằng, TP càng nới lỏng bên trong thì yêu cầu kiểm soát chặt bên ngoài càng phải được nâng cao. Về nguyên tắc, khi cho các hoạt động được mở phải kèm theo các điều kiện. Trong đó, nhiều hoạt động cần có điều kiện trước rồi mới được phép mở.

Cho rằng việc xét nghiệm đang có dấu hiệu chững lại và chưa có kế hoạch bài bản, ông Quảng đề nghị ngành y tế xây dựng kế hoạch xét nghiệm cộng đồng theo định kỳ để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

“Phải có kế hoạch xét nghiệm cho các đối tượng thì mới tính chuyện nới lỏng. Phải tính toán một cách tổng thể trước khi quyết định các biện pháp nới lỏng” - ông Quảng cho hay.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị UBND TP cụ thể hoá từng hoạt động kèm theo các điều kiện để mở lại. “Cần chú ý đến các đối tượng bán hàng nhỏ lẻ, bởi họ đang cần thu nhập, nhưng phải kèm theo các điều kiện nghiêm ngặt để phòng chống dịch” – ông Quảng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Video: Vì sao người trẻ ‘ngại’ kết hôn, sinh con?

Video: Vì sao người trẻ ‘ngại’ kết hôn, sinh con?

(PLO)- TP.HCM được xếp vào nhóm 21 địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước và đang giảm ở mức cảnh báo. Tuy nhiên, nhiều người trẻ cho rằng cuộc sống có nhiều áp lực nên họ ‘ngại’ kết hôn, sinh con.

178 đề tài được trao giải Euréka 2023

178 đề tài được trao giải Euréka 2023

(PLO)- 178 đề tài xuất sắc nhất đã được trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023 với tổng trị giá 398 triệu đồng.

Độc lạ nghề nuôi kiến của thanh niên 9x

Độc lạ nghề nuôi kiến của thanh niên 9x

(PLO)- Gắn bó với nghề nuôi kiến được khoảng 4 năm, thanh niên 9x này còn tự tìm tòi cách thiết kế các loại tank - tổ nuôi kiến có tiểu cảnh, phù hợp với đặc tính của từng dòng kiến.

20 cặp đôi hạnh phúc tại Lễ cưới tập thể cho công nhân khó khăn

20 cặp đôi hạnh phúc tại Lễ cưới tập thể cho công nhân khó khăn

(PLO)- Liên đoàn Lao động quận Bình Tân tổ chức lễ cưới tập thể cho 20 cặp đôi công nhân, thanh niên, hội viên phụ nữ đang làm việc trên địa bàn quận. Đây là lần thứ 4 liên tiếp các tổ chức đoàn thể của quận Bình Tân tổ chức lễ cưới tập thể cho các cặp đôi công nhân, thanh niên, hội viên hội phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.