Những hoạt động nào đang được Đà Nẵng xem xét cho mở lại?

Tối 7-6, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng họp bàn các phương án phòng chống dịch sau 20 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Tại cuộc họp, đa số các ý kiến đề xuất TP cho mở lại các hoạt động như tắm biển, cắt tóc, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ… Việc cấm tập trung quá năm người nơi công cộng cũng được đề xuất nâng lên 20 người.

Những hoạt động nào đang được Đà Nẵng xem xét cho mở lại? ảnh 1

Đà Nẵng xem xét cho mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ. Ảnh: TẤN VIỆT

Tất nhiên, các hoạt động khi được cho mở lại phải đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5K. Các hoạt động khác được đề xuất tiếp tục tạm dừng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay chưa thể khẳng định TP đã “sạch” COVID-19 ngoài cộng đồng mà vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể bùng phát dịch trở lại.

Ông Quảng yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục siết chặt các biện pháp đang triển khai. Trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ các chốt chặn cửa ngõ để ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài.

Bí thư Đà Nẵng cho rằng, TP càng nới lỏng bên trong thì yêu cầu kiểm soát chặt bên ngoài càng phải được nâng cao. Về nguyên tắc, khi cho các hoạt động được mở phải kèm theo các điều kiện. Trong đó, nhiều hoạt động cần có điều kiện trước rồi mới được phép mở.

Cho rằng việc xét nghiệm đang có dấu hiệu chững lại và chưa có kế hoạch bài bản, ông Quảng đề nghị ngành y tế xây dựng kế hoạch xét nghiệm cộng đồng theo định kỳ để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

“Phải có kế hoạch xét nghiệm cho các đối tượng thì mới tính chuyện nới lỏng. Phải tính toán một cách tổng thể trước khi quyết định các biện pháp nới lỏng” - ông Quảng cho hay.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị UBND TP cụ thể hoá từng hoạt động kèm theo các điều kiện để mở lại. “Cần chú ý đến các đối tượng bán hàng nhỏ lẻ, bởi họ đang cần thu nhập, nhưng phải kèm theo các điều kiện nghiêm ngặt để phòng chống dịch” – ông Quảng nhấn mạnh.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Bắt cá linh mùa nước nổi ở Long An

Bắt cá linh mùa nước nổi ở Long An

(PLO)- Đã cuối mùa nước nổi, bà con các huyện đầu nguồn tỉnh Long An vẫn chịu khó thả lưới, thu hoạch cá linh - một loại sản vật tự nhiên giá trị cao, mỗi năm chỉ về một lần.