Đà Nẵng nới lỏng bên trong, lập chốt kiểm soát các cửa ngõ

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 tối 26-5.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng quyết định cho phép hoạt động trở lại đối với loại hình taxi, grab, shipper…bắt đầu từ 6 giờ ngày 28-5.

Đà Nẵng nới lỏng bên trong, lập chốt kiểm soát các cửa ngõ ảnh 1

Đà Nẵng cho phép taxi, grab, shipper...hoạt động trở lại từ 6 giờ ngày 28-5. Ảnh: TẤN VIỆT

Tuy vậy, các chủ phương tiện nói trên phải có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với virus SAR-CoV-2. Sau bảy ngày từ ngày 28-5, các chủ phương tiện phải xét nghiệm COVID-19 lần hai, đồng thời khai báo y tế hàng ngày.

Đà Nẵng sẽ yêu cầu các chủ phương tiện mở ứng dụng Bluezone, yêu cầu đơn vị quản lý phương tiện chỉ cấp tài khoản cho người đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, xe chỉ được chở 50% số ghế ngồi.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, tám ngày qua TP không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tuy nhiên chưa đủ cơ sở để khẳng định Đà Nẵng đã “sạch” các ca dương tính trong cộng đồng.

“Không nên vui mừng quá sớm. Không ai có thể khẳng định trong vài ngày tới sẽ không có ca mắc mới trong cộng đồng. Với sự di chuyển, giao thoa như hiện nay, trong khi các tỉnh không thực hiện giãn cách xã hội, do đó chưa thể khẳng định Đà Nẵng an toàn”, ông Quảng cho hay.

Ông Quảng nói thêm, hiện chỉ Đà Nẵng có xu hướng nới lỏng, các địa phương khác đang siết chặt lại. Do đó, yêu cầu các cơ quan chức năng thiết lập các trạm kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào TP.

“Đà Nẵng đang muốn làm sạch bên trong thì phải ngăn ngừa xâm nhập bên ngoài vào. Phải có cả biện pháp bên trong và bên ngoài. Từ ngày mai phải thiết lập lại các chốt kiểm soát ở các khu vực cửa ngõ”, ông Quảng chỉ đạo.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cũng đề nghị ngành y tế đẩy nhanh việc xét nghiệm cho công nhân tại các khu công nghiệp. Bên cạnh việc chủ doanh nghiệp và công nhân phải ký cam kết thực hiện biện pháp phòng chống dịch.

VWS tặng quà và hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí cho 250 người dân nghèo

VWS tặng quà và hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí cho 250 người dân nghèo

(PLO)-“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì sợ tốn kém, không đủ tiền. Bây giờ thì tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình”, bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe với chúng tôi khi được mời đến khám sức khỏe miễn phí vào sáng ngày 1-10 vừa qua.
CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

(PLO)- Sáng 30-9, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại, giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.