Đà Nẵng nới lỏng bên trong, lập chốt kiểm soát các cửa ngõ

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 tối 26-5.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng quyết định cho phép hoạt động trở lại đối với loại hình taxi, grab, shipper…bắt đầu từ 6 giờ ngày 28-5.

Đà Nẵng cho phép taxi, grab, shipper...hoạt động trở lại từ 6 giờ ngày 28-5. Ảnh: TẤN VIỆT

Tuy vậy, các chủ phương tiện nói trên phải có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với virus SAR-CoV-2. Sau bảy ngày từ ngày 28-5, các chủ phương tiện phải xét nghiệm COVID-19 lần hai, đồng thời khai báo y tế hàng ngày.

Đà Nẵng sẽ yêu cầu các chủ phương tiện mở ứng dụng Bluezone, yêu cầu đơn vị quản lý phương tiện chỉ cấp tài khoản cho người đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, xe chỉ được chở 50% số ghế ngồi.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, tám ngày qua TP không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tuy nhiên chưa đủ cơ sở để khẳng định Đà Nẵng đã “sạch” các ca dương tính trong cộng đồng.

“Không nên vui mừng quá sớm. Không ai có thể khẳng định trong vài ngày tới sẽ không có ca mắc mới trong cộng đồng. Với sự di chuyển, giao thoa như hiện nay, trong khi các tỉnh không thực hiện giãn cách xã hội, do đó chưa thể khẳng định Đà Nẵng an toàn”, ông Quảng cho hay.

Ông Quảng nói thêm, hiện chỉ Đà Nẵng có xu hướng nới lỏng, các địa phương khác đang siết chặt lại. Do đó, yêu cầu các cơ quan chức năng thiết lập các trạm kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào TP.

“Đà Nẵng đang muốn làm sạch bên trong thì phải ngăn ngừa xâm nhập bên ngoài vào. Phải có cả biện pháp bên trong và bên ngoài. Từ ngày mai phải thiết lập lại các chốt kiểm soát ở các khu vực cửa ngõ”, ông Quảng chỉ đạo.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cũng đề nghị ngành y tế đẩy nhanh việc xét nghiệm cho công nhân tại các khu công nghiệp. Bên cạnh việc chủ doanh nghiệp và công nhân phải ký cam kết thực hiện biện pháp phòng chống dịch.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đạo diễn Thanh Hiệp và nghệ sĩ Văn Hường

Tiễn biệt nghệ sĩ Văn Hường, vua vọng cổ hài một thuở

(PLO)- Sở hữu giọng ca đặc trưng hài hước với trường phái dùng bài ca cổ châm biếm, lên án thói hư tật xấu do soạn giả NSND Viễn Châu viết, nghệ sĩ Văn Hường được khán giả yêu mến gọi là vua vọng cổ hài, Tư Ếch Sài Gòn.

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

(PLO)- Nhiều trường hợp không thực sự khó khăn về tài chính vẫn rút BHXH một lần vì lo lắng
sau khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực sẽ không được giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi.

Công ty VWS hỗ trợ bệnh nhân nghèo tìm lại ánh sáng

Công ty VWS hỗ trợ bệnh nhân nghèo tìm lại ánh sáng

(PLO)- Ngày 6-12, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) phối hợp cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM và Bệnh viện (BV) Mắt Tây Nam (quận Bình Tân) tổ chức chương trình mổ mắt miễn phí, đem lại ánh sáng cho 88 bệnh nhân nghèo sống tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.