Khách Nhật quá cảnh tại Tân Sơn Nhất dương tính COVID-19
(PLO)- Chiều 4-3, Bộ Y tế thông tin ca nhiễm COVID-19 là hành khách người Nhật Bản đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Theo Bộ Y tế, ngày 3-3, chuyến bay VN814 của Vietnam Airlines từ Siem Reap về TP.HCM có vận chuyển 73 hành khách, trong đó có một hành khách người Nhật Bản chuyển tiếp đi Nagoya (Nhật Bản). 

Cụ thể, hành khách này ngồi ghế 33D, chuyển tiếp chuyến bay đi Nagoya trên chuyến bay VN340, số ghế ngồi 2C. Khi đáp xuống tại Nhật, hành khách này có biểu hiện sốt và y tế Nhật tiến hành kiểm tra sức khỏe đối với hành khách này. Kết quả cho thấy dương tính với COVID-19.

Trong quá trình chuyển tiếp chuyến bay, hành khách nêu trên KHÔNG GHÉ quầy chuyển tiếp do được check in thẳng. Tuy nhiên, khách CÓ VÀO PHÒNG thương gia hạng C lúc 22 giờ 30.

Tổ tiếp viên trên chuyến bay VN340 phải quay về Việt Nam trên chuyến bay VN341 hạ cánh tại Tân Sơn Nhất lúc 13 giờ 55 ngày 4-3. Trên chuyến bay VN341 có tổng cộng 72 khách và 12 thành viên tổ bay.

Chuyến bay VN340 có hành khách dương tính với COVID-19, nên chuyến VN341/14h05/04MAR từ Nagoya về Việt Nam phải được xử lý y tế. Cụ thể:

- 51 khách nhập cảnh vào Việt Nam (có một em bé) và toàn bộ tổ bay được cách ly tập trung.

- 22 người khác đang được cách ly và thực hiện các thủ tục để nối chuyến.

- Khử khuẩn tàu bay thực hiện chuyến VN341.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện cách ly 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với hành khách người Nhật Bản nhiễm COVID-19.

Một nhân viên phục vụ mặt đất đã mở cửa máy bay chuyến VN341 để nhận tài liệu mà không thực hiện các biện pháp bảo hộ cũng được cách ly.

Lịch trình đi lại của hành khách này tại Campuchia đang được các cơ quan Việt Nam phối hợp với Nhật Bản làm rõ.

HÀ PHƯỢNG