Ngày 16-7, trả lời câu hỏi về việc tình trạng lừa bán vé máy bay cho người Việt, có nhu cầu về nước trong dịch COVID-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Bộ Ngoại giao đề nghị công dân Việt Nam ở nước ngoài tuân thủ hướng dẫn của cơ quan đại diện Việt Nam và chỉ mua vé máy bay khi nhận được email chính thức từ cơ quan đại diện ngoại giao.

Khuyến cáo việc lừa bán vé máy bay về nước tránh dịch COVID-19 - ảnh 1
Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa các công dân Việt Nam về nước. Ảnh BNG

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng bày tỏ, các công dân Việt Nam muốn về nước thì đăng ký với các cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước sở tại.  Sau khi cơ quan đại diện Việt Nam phối hợp với cơ quan chức năng trong nước thì sẽ có danh sách và sẽ gửi email trực tiếp tới từng người để thông báo thủ tục mua vé về nước.

"Thủ tục đăng ký để xem xét đưa công dân về nước, cũng như các thủ tục, quy trình để mua vé máy bay về nước được đăng công khai trên các trang mạng của cơ quan đại diện và Bộ Ngoại giao, thông báo qua các cơ quan truyền thông Việt Nam"-  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Để bảo vệ quyền lợi của chính mình, đại diện Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân chỉ nên mua vé máy bay khi nhận được email chính thức.

“Chúng tôi cũng rất mong là khi nhận được những thông tin như vậy, các bạn phóng viên có thể phản ánh trực tiếp với chúng tôi để chúng tôi có thể phối hợp với các cơ quan trong nước cũng như các cơ quan đại diện ở nước ngoài để xử lý"- Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.