Diễn đàn Bắc Kinh-Tokyo: Kêu gọi hòa bình và đối thoại

Trung Quốc Nhật Báo ngày 28-10 đưa tin hôm 27-10, Diễn đàn Bắc Kinh-Tokyo lần thứ 9 ở Bắc Kinh đã bế mạc sau hai ngày thảo luận với 80 học giả và cựu quan chức hai nước tham dự. Tuyên bố chung mang tên Đồng thuận Bắc Kinh gồm các điểm chính:

- Quan hệ song phương Trung Quốc và Nhật ổn định có lợi cho hai nước, châu Á và thế giới. Do đó, lợi ích chung của hai nước cần được bảo vệ. Quan hệ song phương bất ổn hiện nay cần cải thiện. Cảm nhận tiêu cực về nhau của công chúng ở hai nước cần phải được kiểm soát. Nhân dân của hai nước cần thảo luận bình tĩnh để thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau.

- Tuyên bố chung khẳng định các nguyên tắc của bốn văn kiện chính trị giữa hai nước gồm Tuyên bố chung Trung-Nhật năm 1972, Hiệp định Hòa bình và hữu nghị Trung-Nhật năm 1978, Tuyên bố chung Trung-Nhật năm 1998 và Tuyên bố chung Trung-Nhật về thúc đẩy quan hệ chiến lược, cùng có lợi năm 2008. Nhất trí duy trì nguyên tắc chung sống hòa bình, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, không lựa chọn bất cứ hành động nào có thể kích động chiến tranh.

Diễn đàn Bắc Kinh-Tokyo: Kêu gọi hòa bình và đối thoại ảnh 1

Nguyên Thủ tướng Nhật Yasuo Fukuda, nguyên Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Trung Quốc Triệu Khải Chính và nguyên Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Ngô Kiến Dân (từ trái sang)bắt tay sau khi Diễn đàn Bắc Kinh-Tokyo bế mạc ở Bắc Kinh ngày 27-10. Ảnh: TRUNG QUỐC NHẬT BÁO

- Hai nước cần cấp bách đối thoại và đàm phán hòa bình để giải quyết căng thẳng ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, thiết lập một cơ chế kiểm soát khủng hoảng và một cơ chế lâu dài nhằm ngăn ngừa xung đột lẻ tẻ hoặc xung đột quân sự.

- Nhìn nhận lịch sử một cách đúng đắn và rút ra bài học từ các sai lầm trong quá khứ nhằm tạo nền tảng phát triển quan hệ Trung-Nhật. Có nhiều ý kiến khác nhau và bất đồng giữa hai nước nhưng hai bên cần tìm kiếm quan điểm chung, gác lại bất đồng, tiếp tục đối thoại.

Liên quan đến việc Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước thông tin Nhật cho phép bắn máy bay không người lái của nước ngoài xâm phạm không phận Nhật, ngày 28-10 tại Nhật, Chánh văn phòng Yoshihide Suga khẳng định Nhật sẽ hành động đúng theo luật pháp quốc tế và luật về lực lượng phòng vệ.

Bộ Ngoại giao Nhật cho rằng luật pháp quốc tế cho phép Nhật tiến hành các biện pháp cần thiết để chấm dứt xâm phạm không phận.

Cùng ngày tại Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tiếp tục chỉ trích Thủ tướng Shinzo Abe đã phát biểu khiêu khích tại lễ duyệt binh của lực lượng phòng vệ Nhật hôm trước đó. Người phát ngôn cho rằng Nhật đã gây xáo trộn nguyên trạng ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Quân đội Trung Quốc cũng thông báo hôm 27-10, các tàu thuộc các hạm đội Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải vẫn tiếp tục tập trận ở phía tây Thái Bình Dương. Tân Hoa xã cho biết các tàu quân sự và máy bay trinh sát nước ngoài lảng vảng quanh khu vực tập trận nhằm giám sát và quấy rối.

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 25-10. Đây là lần đầu tiên tàu chiến và máy bay hải quân của ba hạm đội Trung Quốc tập trận chung ở vùng biển quốc tế.

Cùng ngày, Tân Hoa xã đăng ảnh các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của hạm đội Bắc Hải đang tham gia tập trận nhưng không nêu rõ thời gian. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố hình ảnh tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga thông báo sáng 28-10, bốn tàu cảnh sát biển Trung Quốc vào gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và lưu lại khoảng 2 tiếng trước khi rút. Ngày 27-10 là ngày thứ ba liên tiếp Nhật triển khai máy bay tiêm kích để giám sát một máy bay quân sự Trung Quốc bay qua eo biển giữa hai đảo thuộc quần đảo Okinawa (Nhật). Máy bay Trung Quốc chưa xâm phạm không phận Nhật.

THẠCH ANH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm