Chủ tịch Đà Nẵng nói về số phận SVĐ Chi Lăng
(PLO)- Chủ tịch TP Đà Nẵng cho hay TP đã gửi kiến nghị đến Thủ tướng xem xét lại vụ án của Phạm Công Danh liên quan đến sân vận động Chi Lăng.

Ngày 27-12, đoàn đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri chủ yếu phản ánh về các vấn đề gây bức xúc thời gian qua như tình trạng kẹt xe, ô nhiễm tiếng ồn, tình trạng ngập lụt sau mưa lớn, thiếu không gian sinh hoạt công đồng cho người dân tại các tổ dân phố...

Chủ tịch Đà Nẵng nói về số phận SVĐ Chi Lăng - ảnh 1
Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: T.AN

Cử tri Lê Văn Quý, phường Thạc Gián, đặc biệt bức xúc về tình trạng một số cửa hàng kinh doanh quần áo, giày dép trên đường Lê Duẩn (thuộc quận Thanh Khê và Hải Châu) thường xuyên mở nhạc qua loa kẹo kéo làm ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

“Con nít, người già, người ốm đau không tài nào nghỉ ngơi được. Thậm chí nghe thời sự cũng bó tay. Nhà tôi ở trong kiệt, cách 30 m mà vẫn bị năm cái loa khống chế” - ông Quý phàn nàn. 

Trả lời cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay từng nhận được một số tin nhắn phản ánh nội dung tương tự qua điện thoại và đã yêu cầu chủ tịch quận Hải Châu, Thanh Khê xử lý.

Theo ông Thơ, đây là một trong những vấn nạn đô thị không chỉ có ở đường Lê Duẩn mà còn nhiều nơi nữa. Âm thanh karaoke, bán hàng kẹo kéo, mở loa bán trái cây di động, quảng cáo không đúng quy định trên các tuyến đường du lịch là tương đối phổ biến.

"Chúng tôi đã yêu cầu chủ tịch quận, huyện khảo sát kỹ tình hình và đưa ra giải pháp cụ thể. Việc này không phải tới ông chủ tịch TP nhưng chúng tôi phải vào cuộc để giải quyết kiên quyết. Không thể vì lợi ích một vài người mà ảnh hưởng đến cả cộng đồng dân cư” - ông nhìn nhận.

Chủ tịch Đà Nẵng nói về số phận SVĐ Chi Lăng - ảnh 2
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tiếp thu và trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: T.AN

Liên quan đến sân vận động (SVĐ) Chi Lăng, ông Thơ cho hay TP Đà Nẵng hiện đã làm việc với tất cả cơ quan thi hành án, tòa án, VKS và nghiên cứu toàn bộ bản án của Phạm Công Danh liên quan đến SVĐ này và lô đất 209 Trường Chinh.

“Chúng tôi đã gửi kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ, chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao. Theo đó, TP đề nghị việc thực thi bản án của Phạm Công Danh liên quan đến việc SVĐ Chi Lăng là tài sản thế chấp được thi hành án để khắc phục hậu quả do Phạm Công Danh gây ra là rất khó khăn và không thể khả thi” - ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cho hay UBND TP đã nhận được các báo cáo của Cục Thi hành án dân sự TP nêu rõ việc thực thi bản án là không thể vì việc giao đất SVĐ Chi Lăng là không đúng quy định của pháp luật. Cơ quan CSĐT cũng đã có kiến nghị định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc này nhưng sau đó xét chuyển sang xử lý hành chính một số cán bộ có liên quan.

“Chúng tôi đã kiến nghị xem xét lại vụ án, khi xử phải có ý kiến của UBND TP. Trên tinh thần UBND TP sẽ làm việc lại các cơ quan liên quan trong vụ án bàn giải pháp thương thảo để Đà Nẵng có thể tìm cách giải quyết hoàn trả tiền và thu hồi đất. Hoặc tìm một kết quả thương thảo dựa trên việc lấy lại sân Chi Lăng và trả tiền cho nhà đầu tư ban đầu.

Tất nhiên vụ việc này không hề đơn giản vì nó là tang vật của vụ án, được kê biên để thi hành bản án. Quá trình tố tụng, quá trình pháp lý rất phức tạp chứ không đơn giản” - ông Thơ nhìn nhận.

 

T.AN