Gỡ 'nút thắt' tại các bến xe ở Hà Nội
(PLO)- UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng xe buýt có thiết kế để chở cả hàng hóa được hoạt động trên các tuyến buýt kết nối giữa các bến xe.

Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về xem xét, xử lý việc điều chỉnh quy hoạch luồng tuyến giao thông trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đã thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng của TP tiếp tục rà soát để bố trí hợp lý các tuyến thuộc diện điều chuyển về Bến xe Nước Ngầm hay Bến xe Giáp Bát. Hoặc có thể tái cơ cấu lại giữa Bến xe Giáp Bát với Bến xe Nước Ngầm để đảm bảo cạnh tranh công bằng, công khai, minh bạch đối với các tuyến từ các địa phương (Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình).

TP Hà Nội sẽ thông báo công khai về quy hoạch bến xe trên địa bàn, trong đó làm rõ Bến xe Nước Ngầm được quy hoạch dài hạn hay ngắn hạn; thông báo rõ đến các đơn vị vận tải đang hoạt động tại Bến xe Gia Lâm được hoạt động đến khi xây dựng xong Bến xe Cổ Bi. Bến xe Giáp Bát được hoạt động cho đến thời điểm xây dựng xong và đưa vào khai thác Bến xe Yên Sở. Mục đích để doanh nghiệp bến xe cũng như đơn vị vận tải chủ động trong đầu tư và hoạt động vận tải.

Gỡ 'nút thắt' tại các bến xe ở Hà Nội - ảnh 1
Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép xe buýt có thiết kế để chở hàng.

Hà Nội cũng sẽ tăng lượng xe buýt kết nối giữa các bến xe để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, phối hợp với Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng xe buýt có thiết kế để chở cả hàng hóa được hoạt động trên các tuyến buýt kết nối giữa các bến xe; kiểm tra việc kê khai đăng ký giá dịch vụ xe ra vào bến của Bến xe Nước Ngầm, đảm bảo công bằng, phù hợp với mặt bằng giá chung trên địa bàn TP...

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội và Bộ GTVT đề nghị Công an TP Hà Nội, Sở GTVT và các đơn vị liên quan mở chiến dịch cao điểm về thanh tra, kiểm tra, xử lý “xe dù, bến cóc” trên địa bàn TP Hà Nội. Tổ chức kiểm tra, phối hợp thông tin xử lý vi phạm, đặc biệt khu vực xung quanh các bến xe. Tập trung xử lý nghiêm các vi phạm dùng xe hợp đồng Limousine để hoạt động như tuyến cố định.

Bộ GTVT cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương rà soát số lượng phương tiện (từ chín chỗ trở lên) vận tải hành khách theo hợp đồng, đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả và phù hợp với tình hình tổ chức giao thông trên địa bàn.

Trong trường hợp cần thiết có thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép các địa phương tạm dừng cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô và phù hiệu đối với phương tiện (từ chín chỗ trở lên) vận tải hành khách theo hợp đồng cho đến khi ban hành quy hoạch về số lượng phương tiện để làm căn cứ thực hiện theo đúng số lượng quy hoạch trên địa bàn địa phương mình.

Trước đó, ngày 28-2, gần 70 xe khách chạy tuyến Thái Bình, Nam Định - Hà Nội căng băng rôn, biểu ngữ đã nối đuôi nhau chạy về Hà Nội nhằm phản đối việc điều chuyển luồng tuyến của Sở GTVT TP Hà Nội. Sau đó Bộ GTVT, Sở GTVT đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng.

VIẾT LONG