Hà Nội ra văn bản về tình trạng tranh cướp ở lễ hội

Đây là văn bản được Sở VH-TT Hà Nội chỉ đạo ngay sau khi có thông tin về việc tranh cướp lộc tại chùa Hương và Đền Sóc (Đông Anh) diễn ra ngày hôm qua, mùng 6 tháng Giêng.

Theo đó, văn bản của Sở VH-TT Hà Nội nhận định, đầu xuân Đinh Dậu 2017, trên địa bàn thành phố đã diễn ra nhiều lễ hội lớn, về cơ bản các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp trong quản lý và tổ chức vì vậy, các lễ hội diễn ra đảm bảo an toàn, trật tự, đúng quy định.

Tuy nhiên, theo Sở VH-TT, qua công tác kiểm tra, nắm tính hình và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, tại một số địa phương, công tác quản lý, tổ chức lễ hội còn chưa tốt, các hiện tượng như đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch, chen lấn, xô đẩy trong lễ hội vẫn còn diễn ra, việc bố trí người thu dọn rác thải còn thiếu dẫn đến việc thu gom chưa kịp thời. Tại các điểm di tich, hiện tượng người bán hàng rong, chèo kéo khách vẫn còn.

Hà Nội ra văn bản về tình trạng tranh cướp ở lễ hội ảnh 1

Cảnh tranh cướp  hoa tre, trầu cau tại Hội Gióng ở đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Ảnh VNE

Để khắc phục những tồn tại này, Sở VH-TT đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã triển khai tốt một số nhiệm vụ như: Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo tổ chức lễ hội; kịp thời giải quyết, chấn chỉnh những phát sinh, tồn tại diễn ra trong lễ hội.

Xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo an toàn cho các hoạt động diễn ra tại lễ hội. Đối với các lễ hội có tổ chức đoàn rước qua sông, đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phân luồng, tuyến tàu thuyền qua sông đảm bảo không xảy ra ùn tắc, va chạm, bố trí đầy đủ phao cứu sinh, xuồng cứu hộ, lực lượng cứu hộ, cứu nạn thường trực trong quá trình tổ chức.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các loại thực phẩm, hàng ăn uống được bán tại nơi diễn ra lễ hội. Đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, bố trí lực lượng thu gom rác thải kịp thời, xử lý triệt để các hiện tượng lợi dụng lễ hội để kinh doanh trái phép.