Mới được thu phí, BOT quốc lộ 6 liền bị người dân phản ứng
(PLO)- Nhiều tài xế phản ứng việc thu phí trên Quốc lộ 6 đoạn Hòa Lạc – Hòa Bình, khiến doanh nghiệp phải xả trạm nhiều lần.

Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình cho biết từ khi tuyến đường mới Hòa Lạc – Hòa Bình chính thức thu phí (ngày 3-5), một số người dân địa phương quanh trạm thu phí liên tục tập trung phản đối.

Tính riêng ngày 7-5, có khoảng 30-40 người tập trung tại trạm thu phí (đặt tại đầu TP Hòa Bình). Trong đó, một số tài xế đem xe đỗ vào làn thu phí, thậm chí tắt máy bỏ lại xe khiến giao thông ùn tắc và chủ đầu tư phải xả trạm hai lần.

Mới được thu phí, BOT quốc lộ 6 liền bị người dân phản ứng - ảnh 1
Nhiều tài xế tập trung phản đối trạm thu phí. 

Theo người dân, do thường xuyên qua lại tuyến đường này, như đi chợ, đưa con đi học... trong khi mức phí qua trạm cao (thấp nhất 35.000 đồng/xe dưới 12 chỗ ngồi). Nên người dân đưa ra yêu cầu miễn 100% phí cho phương tiện của những hộ quanh trạm thu phí. Cùng đó, một số hộ dân đưa ra yêu cầu miễn giảm phí cho cả xe của người dân quanh trạm nhưng chưa sang tên đổi chủ (xe không chính chủ).

Công ty BOT Hòa Bình – Hòa Lạc cho biết doanh nghiệp đã đối thoại với người dân và nói rõ về chính sách miễn giảm phí là theo quy định, được thống nhất giữa Bộ GTVT và chính quyền địa phương. Theo đó, chỉ miễn giảm với phương tiện của người dân trong bán kính 5 km quanh trạm thu phí. Cụ thể, miễn 100% với xe buýt, giảm 50% với xe không kinh doanh, giảm 30% với xe kinh doanh. Tuy nhiên nhiều người không đồng ý.

Mới được thu phí, BOT quốc lộ 6 liền bị người dân phản ứng - ảnh 2
Ùn tắc kéo dài ở trạm thu phí Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình.

Được biết, Tổng cục Đường bộ, chính quyền địa phương đã cử lực lượng chức năng tới trạm thu phí tham gia tuyên truyền, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, điều tiết phân luồng... Nhà đầu tư đã báo cáo Tổng cục Đường bộ, dự kiến trong chiều nay tiếp tục báo cáo Bộ GTVT, tỉnh Hòa Bình để tìm hướng giải quyết.

Được biết trạm BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình có mức phí thấp nhất là 35.000 đồng và cao nhất lên tới 180.000 đồng/lượt. Từ ngày thu phí 3-5 tới nay, bình quân mỗi ngày trạm thu phí BOT Hòa Lạc – Hòa Bình thu khoảng 200 triệu đồng tiền phí, chủ yếu với xe con, xe tải nhỏ (xe nhóm 1, 2).

Trước đó, sau nhiều lần kiến nghị Bộ GTVT cho phép Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Km17+100, đường Hòa Lạc - Hòa Bình kể từ 0 giờ ngày 3-5 để hoàn vốn đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc-Hòa Bình và cải tạo nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai-Hòa Bình theo hình thức hợp đồng BOT.

VIẾT LONG