Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết đơn vị này đã ký hợp đồng triển khai dự án thu phí không dừng giai đoạn 2 với Liên danh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ Hạ tầng Vietin, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ viễn thông Việt Vương, Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong (Viettel- Vietinf- VVT- ITD).

Theo đó, Liên doanh Viettel – Vietinf – VVT - ITD sẽ chính thức triển khai dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tự động không dừng giai đoạn 2 từ tháng 7-2019. Dự án chiếm 30% số trạm trên toàn quốc và đặc biệt số lượng trạm này đặt trên các trục đường quốc lộ lớn, quan trọng.

Được biết, Liên danh Viettel- Vietinf- VVT- ITD thắng thầu nhờ có hệ thống hạ tầng viễn thông rộng khắp, các giải pháp về công nghệ thông tin đáp ứng được yêu cầu, có lực lượng nhân sự sẵn sàng hỗ trợ ở tât cả các địa phương và đặc biệt là đáp ứng yêu cầu cao về tính an toàn bảo mật.

Triển khai thu phí không dừng ở 30 % trạm toàn quốc - ảnh 1
Các bên tại lễ ký kết hợp đồng. 

Đồng thời, Viettel cung ứng giải pháp thanh toán điện tử ViettelPay và kết nối đến các dịch vụ mobile money khác để thuận lợi cho khách hàng trong thanh toán trực tiếp các dịch vụ, khắc phục bất cập hiện nay trong thu phí tự động không dừng là việc dán, nộp tiền vào thẻ còn hạn chế khiến các trạm thu phí đã triển khai thu phí không dừng vẫn phải kết hợp thu phí thủ công.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết: "Hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng là một trong những hệ thống cốt lõi của giao thông thông minh, khi áp dụng thành công sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông, tiết kiệm chi phí và minh bạch hóa hoạt động thu phí đường bộ”.

Đại diện liên danh bốn doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng giám đốc Viettel, chia sẻ: “Đảm nhận dự án thu phí không dừng của ngành giao thông tiếp tục là hành động của chúng tôi nhằm thực hiện hoá tầm nhìn mà Viettel đã đặt ra là đưa viễn thông, công nghệ thông tin, ứng dụng số len lỏi vào mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội".

Dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành đầu tư và lắp đặt hệ thống thu phí trong năm 2019, theo đúng chủ trương của Chính phủ tại Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg và Chỉ thị số 06/CT-TTg.