Giả danh tiến sĩ lừa được hơn 4 tỷ đồng

Không biết đây là "tiến sĩ lừa", vợ chồng chị Tính đã giới thiệu để Trần Việt Tiến nhận 118 bộ hồ sơ, với tổng số tiền là 4 tỷ 232 triệu đồng của nhiều người.

Giả danh tiến sĩ lừa được hơn 4 tỷ đồng ảnh 1

Đối tượng Trần Việt Tiến.  

Ngày 7/11, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) - Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Việt Tiến (34 tuổi, hiện đang ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiến đã giả danh phó giáo sư, tiến sỹ, giảng viên Trường ĐH Quốc gia Hà Nội có khả năng xin việc làm, chuyển công tác, chạy công chức cho nhiều người nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 2/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được đơn trình báo của chị Lê Thị Tính, 49 tuổi, ở phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên, là giáo viên Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc, tố cáo Trần Việt Tiến, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị và nhiều người khác với số tiền nhiều tỷ đồng.

Sau khi nhận được tin báo của bị hại, Phòng PC45 - Công an Vĩnh Phúc đã điều tra, xác minh theo đơn của chị Lê Thị Tính. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã có đủ tài liệu, chứng cứ xác định: Trần Việt Tiến là một người đàn ông không nghề nghiệp, đã dùng nhiều thủ đoạn lợi dụng lòng tin của nhiều người nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đầu tháng 3/2011, Trần Việt Tiến gặp anh Hoàng Nghĩa Tùng (chồng của chị Tính) ở một quán cà phê gần bến xe Mỹ Đình (Hà Nội), Tiến lân la làm quen và giới thiệu mình là phó giáo sư, tiến sỹ, tốt nghiệp ở Học viện Havard của Mỹ, đang là giảng viên Khoa Công nghệ thông tin của Trường Đại học Quốc gia (Hà Nội), có mối quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo cấp cao và có khả năng chạy công chức, xin việc làm, chuyển công tác và làm các thủ tục hưởng chế độ chính sách cho ai có nhu cầu.

Sau cuộc gặp gỡ đó, Tiến thường xuyên đến nhà anh Tùng và chị Tính ở phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên chơi. Tiến nói với vợ chồng anh Tùng, chị Tính, nếu ai có nhu cầu thì giới thiệu Tiến sẽ giúp đỡ tận tình.

Cuối tháng 3/2011, chị Nguyễn Thị Thanh H., ở xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường đến nhà chị Tính chơi và gặp Tiến . Tiến nói như đinh đóng cột sẽ xin được cho H. làm giáo viên ở Trường Nguyễn Tất Thành thuộc Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội với mức chi phí khoảng hơn 100 triệu đồng. Chị H. không chút nghi ngờ và đồng ý làm hồ sơ, và chuyển  cho Tiến 2 lần với số tiền là 100 triệu đồng. Tiếp đó, tháng 4/2011, chị Tính đến thăm ông T., là bạn bè ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương.

Sau khi trao đổi với Tiến, ông T. đưa cho Tiến 50 triệu đồng để nhờ cậy Tiến sớm lo cho con mình về nhận công tác tại tỉnh nhà. Cũng với thủ đoạn tương tự, thông qua chị Tính, Tiến đã nhận hồ sơ và 30 triệu đồng của bà Vũ Thị G., giáo viên Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Lập Thạch xin cho con dâu về Hà Nội làm ở Cục Đo lường Chất lượng Việt Nam.

Từ tháng 3 đến cuối tháng 9/2011, thông qua các mối quan hệ, vợ chồng chị Tính đã giới thiệu để Trần Việt Tiến nhận 118 bộ hồ sơ, với tổng số tiền là 4 tỷ 232 triệu đồng. Trong đó có 11 hồ sơ xin điểm để vào học các trường đại học khoá 2011, 3 hồ sơ xin hưởng chế độ chất độc da cam, 1 hồ sơ làm lại chế độ thương binh, số còn lại là xin chuyển công tác, xin việc làm…

Sau khi nộp hồ sơ và tiền cho Trần Việt Tiến thông qua chị Tính, Nguyễn Thị H., ông T., bà G. và nhiều người khác không thấy có kết quả... Biết bị lừa các bị hại đã đến nhà chị Tính yêu cầu trả tiền, sau đó chị Tính đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc trên.

Hiện, vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra.

 
Theo Bình – Hương (CAND)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.