Hà Mỹ Anh thay cha nối tiếp truyền thống 3 đời hát bội

THIÊN PHÚC
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 14/4/2021 - 07:00

(PLO)- Dù biết hành trình đến hát bội đầy thăng trầm, gian truân nhưng cô đào trẻ 20 tuổi Hà Mỹ Anh vẫn nhiệt huyết với bộ môn hát bội với khán giả Sao nối ngôi

Cô đào sinh 2001 trong đêm thi chào sân của Sao nối ngôi 2021 thể hiện trích đoạn hát bội Điêu Thuyền bái nguyệt với phần trợ diễn của nghệ sĩ Thanh Bình.

Phân đoạn Điêu Thuyền nén nỗi đau thân phận vâng lời cha làm vợ hai chồng Đổng Trác và Lữ Bố. Đây là trích đoạn tuồng cổ truyền thống, rất khó, tuy nhiên Hà Mỹ Anh diễn xuất thần ngọt ngào, điệu nghệ bằng giọng hát thật, đặc biệt là màn đi gối khiến giám khảo vỗ tay nhiệt liệt.

Hà Mỹ Anh thay cha nối tiếp truyền thống 3 đời hát bội - ảnh 1
Hà Mỹ Anh. Ảnh: JET

Kết thúc phần trình diễn, Kim Tử Long ngưỡng mộ khi nữ thí sinh chỉ mới 20 tuổi nhưng dám diễn vai “Điêu Thuyền bái nguyệt”.

Giám khảo Hồng Vân cũng cảm phục cô gái trẻ khi diễn tả  nên thần thái “Điêu Thuyền mất hồn, mất vía”.

Trước khi đến với Sao nối ngôi, Hà Mỹ Anh từng nhiều năm tham gia lớp học bổ túc văn hóa tại trường THPT Năng khiếu thể dục thể thao (TP.HCM). Cô là một trong sáu học viên mới do Nhà hát nghệ thuật hát bội TP.HCM tuyển chọn.

Hà Mỹ Anh thay cha nối tiếp truyền thống 3 đời hát bội - ảnh 2
Hà Mỹ Anh (phải) trong vai Điêu Thuyền. Ảnh: JET

Ít ai biết, cô gái trẻ Hà Mỹ Anh lớn lên trong chiếc nôi nghệ thuật ba đời hát bội. Ông nội là nghệ sĩ hát bội Công Chấn, cậu là NSƯT Xuân Quang, dì là NSƯT Thanh Trang, ba là nghệ sĩ cải lương Linh Quang.

Mùa hè năm lớp 10, Mỹ Anh quyết tâm chuyển trường, theo đuổi sân khấu. Cô thổ lộ, ba Linh Quang dù thích hát bội nhưng lại không có duyên nối nghiệp ông nội nên cô sẽ thay ba.

Được cảnh báo về đường nghề bôn ba, thường biểu diễn ngoài trời, hội đình, Mỹ Anh tâm sự: “Mọi người nói tôi theo hát bội làm gì có tương lai, thị trường chuộng nghề ca sĩ. Nghề nào cũng có khó khăn, đều xuất phát từ vị trí thấp. Nhưng tôi tin miễn có đam mê, không gì không vượt qua được".

Hà Mỹ Anh thay cha nối tiếp truyền thống 3 đời hát bội - ảnh 3
Hà Mỹ Anh lúc nhỏ và ông nội nghệ sĩ Công Chấn. Ảnh: CTCC

Mỹ Anh nhớ về những ngày đầu tiên đến với hát bội nhưng chỉ được làm quân lính: “Ngày trước, tôi chỉ đóng những vai quần chúng như quân lính.  Nhờ vậy, tôi hiểu được những cô bác lớn ngày xưa đi diễn hát bội cực như thế nào. Làm lính, tôi đứng xuyên suốt trong cánh gà, hết tuồng mới được bôi mặt".

Đến với Sao nối ngôi mùa 5, Hà Mỹ Anh muốn khán giả đón nhận với một hình ảnh trưởng thành. Cô tin sân chơi chuyên nghiệp của Sao nối ngôi sẽ giúp cô trau dồi thêm nhịp phách, học hỏi tính cách từng nhân vật, thực hiện tốt các thao tác múa bộ.

Hà Mỹ Anh thay cha nối tiếp truyền thống 3 đời hát bội - ảnh 4

Sau những lời chào các Sao nối ngôi sẽ bước vào một vòng tranh tài mới mang chủ đề "Bước chân đầu tiên".

Những bỡ ngỡ, chập chững thuở mới vào nghề ca diễn, những kỷ niệm không thể phai mờ theo suốt con đường của một nghệ sĩ sẽ được thể hiện trong những tiết mục dự thi được dàn dựng đầy công phu và tâm huyết. 

Sao nối ngôi tập 3, chủ đề "Bước chân đầu tiên" được phát sóng vào 21 giờ tối nay, 14-4 trên kênh THVL1.


THIÊN PHÚC

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...