Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng giao lưu biểu diễn ở đường sách
(PLO)- Trong hai ngày 23 và 24-11, nhiều hoạt động như biểu diễn cải lương, giao lưu với các nghệ sĩ, các nhà  nghiên cứu cải lương... diễn ra tại TP.HCM.

Trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã thực hiện chương trình "Câu chuyện cải lương: Thật và đẹp" với một chuỗi hoạt động giới thiệu tới công chúng, đặc biệt là giới trẻ những câu chuyện và ký ức của những nghệ sĩ và những người làm nghề cải lương.

Chương trình nhằm tôn vinh những nhân vật trong giới cải lương, những người có nhiều đóng góp, sự hiểu biết và cảm nhận được giá trị của bộ môn nghệ thuật cải lương Nam bộ nhằm kêu gọi sự quan tâm, gìn giữ và tương tác với bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng giao lưu biểu diễn ở đường sách  - ảnh 1Nghệ sĩ Phương Hồng Thủy (giữa) là một trong những nhân vật của "Cải lương: Thật và đẹp". Ảnh: HÒA BÌNH

Các hoạt động của chương trình sẽ liên tục diễn ra tại đường sách TP.HCM  trong hai ngày 23 và 24-11 với lịch cụ thể:

Từ 18 giờ đến 20 giờ ngày 23-11: Khai mạc, biểu diễn chương trình cải lương Còn mãi với thời gian. Chương trình được dàn dựng bởi nghệ sĩ Linh Trung, đạo diễn Leon Le; biên tập: Nguyễn Thị Minh Ngọc và Thanh Thủy.

Chương trình sẽ biểu diễn các trích đoạn Sông dài (Hà Triều - Hoa Phượng), Tiếng hạc trong trăng (Yên Ba - Loan Thảo), Nhụy Kiều tướng quân (Hoàng Anh Chi - Nguyễn Miễu), Tình mẫu tử (Viễn Châu), Tướng cướp Bạch Hải Đường (Nguyễn Huỳnh), Chuyện cổ bát tràng (Hà Triều), Hạng Võ biệt Ngu Cơ (Viễn Châu) và Kiều hầu rượu Hồ Tôn Hiến (Nguyễn Du - Nguyễn Ngọc).

Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng giao lưu biểu diễn ở đường sách  - ảnh 2
Nghệ sĩ cải lương danh tiếng trước năm 1975 Mộng Tuyền sẽ giao lưu với khán giả tại đường sách. Ảnh: Tư Liệu

Tham gia trình diễn có các nghệ sĩ: Kim Phương, Linh Trung, Tô Châu, Thanh Ngọc, Mỹ Hằng, Minh Hoàng, Tú Quyên, Thi Hoa, Nhật Thanh, Ngọc Thật, Quỳnh Trân, Tô Thiên Kiều, Hà Mỹ Anh và chuông vàng vọng cổ Võ Thành Phê.

Từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 24-11, chương trình "Cải lương - Chuyện đời, chuyện nghề".

Gặp gỡ và trò chuyện cùng các nghệ sĩ: Mộng Tuyền, Diệu Hiền, Bo Bo Hoàng, Lê Thiện, Thành Lộc, Linh Trung, Xuân Lan,  Mỹ Hằng và nhà giáo Xuân Hiểu.

Từ 14 giờ đến 16 giờ ngày 24-11: Giao lưu giới thiệu sách Câu chuyện cải lương: Thật và đẹp.

Phần giao lưu và chia sẻ của tác giả Hugo Frey và Suzanne Joinson từ Đại học Chichester (Anh quốc) về phương pháp nghiên cứu lịch sử truyền khẩu và viết sáng tạo. Tập hợp các câu chuyện qua chia sẻ của 24 nhân vật của làng cải lương Nam bộ.

Sách được thực hiện bởi giáo sư, nhà nghiên cứu lịch sử truyền khẩu Hugo Frey và nhà văn, giảng viên môn viết sáng tạo Suzy Joinson của Trường Đại học Chichester (Anh quốc) với phần biên tập tiếng Việt của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Minh Ngọc.

18 giờ ngày 24-11, chiếu phim Song Lang và giao lưu với đạo diễn Leon Lê.

HÒA BÌNH