Hà Lê làm mới hay gây bối rối với ‘Biển nhớ’ của Trịnh?
(PLO)- Sau Diễm xưa, Mưa hồng, rapper Hà Lê đã tiếp tục sáng tạo với Biển nhớ của Trịnh Công Sơn. Biển nhớ mà rap sẽ ra sao?

MV Biển nhớ, một ca khúc trong dự án Trịnh Contemporary của Hà Lê, vừa được trình làng đã không còn nhiều dấu vết âm nhạc Trịnh Công Sơn. Hà Lê và êkíp đã đưa tất cả sáng tạo vào để biến ca khúc trữ tình này trở nên dữ dội hơn.

Sau Diễm xưa, Mưa hồng, Hà Lê cùng êkíp tiếp tục nghiên cứu và làm việc để tìm tòi và sáng tạo những điểm giao thoa cũ - mới ở nhạc Trịnh.

Làm mới nhạc Trịnh dẫu đó là một ca khúc hay một dự án cũng đều không dễ dàng, nhất là nếu chọn một cách diễn đạt khác với nhạc Trịnh giản dị quen tai người nghe.

Tiếp tục hành trình cách tân nhạc Trịnh, Hà Lê và Kent Trần đã thêm rất nhiều chất liệu mới cho ca khúc này, biến nó thành một sản phẩm âm nhạc mang đậm phong cách của Hà Lê những ngày đầu sự nghiệp.

Hà Lê làm mới hay gây bối rối với ‘Biển nhớ’ của Trịnh? - ảnh 1Biển nhớ hoàn toàn lạ lẫm với múa đương đại. Ảnh: Cắt từ MV

Biển nhớ của Hà Lê gây ấn tượng đầu tiên không ở phần nghe mà ở phần nhìn, một MV quay hoàn toàn trong studio với phong cách tối giản. Chiếc mũ len đội đầu và chiếc áo blazer mặc ngoài, Hà Lê cùng nhóm vũ công mang đến một MV ngập tràn những vũ đạo mang tính tượng hình cao với nhiều ẩn dụ.

Tông màu đen trắng của MV cùng với sự điều chuyển góc ánh sáng tạo nên nhiều sự tương phản khác biệt giữa chủ thể và nền cảnh, giữa ca sĩ và dàn vũ công.

Hình ảnh biển vỗ sóng trên chiếc màn ảnh đằng sau là ngoại cảnh duy nhất xuất hiện trong hơn bốn phút của Biển nhớ, tạo điều kiện để người xem hiểu MV theo nhiều cách khác nhau.

Hà Lê làm mới hay gây bối rối với ‘Biển nhớ’ của Trịnh? - ảnh 2Hà Lê trong Biển nhớ khác hẳn với Diễm xưa và Mưa hồng trước đó. Ảnh: Cắt từ MV

Chính cách thể hiện tối giản của tất cả yếu tố trong MV đã tạo không gian cho âm nhạc chứ không chỉ đơn thuần xem câu chuyện MV. MV Biển nhớ cho người xem qua màn hình cảm giác đang xem một tiết mục trình diễn trên sân khấu với âm nhạc được ưu tiên hàng đầu.

Có thể vẫn có khán giả khó chịu với cách nhả chữ kiểu “gọi hồn liễu rũ lê... ê”, “gọi bờ cát trắng đêm… uya”… nhưng lại không thể không thích thú với cách hòa âm, phối để chuyển vào rap sau “sầu lên đây hoang vu”.

Hà Lê và êkíp mang đến nhiều lạ lùng hơn cho nhạc Trịnh với những đoạn drop cấu trúc khác nhau từ đậm chất điện tử, rap, violin nhiều tiết tấu giúp Biển nhớ thành một ca khúc R&B hiện đại hơn.

Hà Lê làm mới hay gây bối rối với ‘Biển nhớ’ của Trịnh? - ảnh 3Hà Lê với chiếc mũ len nhảy và hát Biển nhớ lạ lùng. Ảnh: Cắt từ MV

Có lẽ với ca khúc này, Hà Lê đã thoải mái và tự tin hơn thuở Diễm xưa của một năm về trước. Chắc hẳn Hà Lê đã hiểu hơn rất nhiều về tinh thần của nhạc Trịnh Công Sơn để biến chuyển nó thành thứ nhạc của riêng mình.

Nhìn Hà Lê với chiếc mũ len cùng những điệu nhảy khá uyển chuyển, người hâm mộ sẽ nhìn thấy anh của thời kỳ cách đây 3-4 năm trước, khi anh cùng PB Nation tham gia cuộc thi The Remix - Hòa âm ánh sáng, với những màn trình diễn thử thách tài năng sân khấu của một chàng trai hip-hop.

Sẽ có người thích, sẽ có người không chấp nhận cách hát Biển nhớ này, nhưng không thể chối bỏ sự sáng tạo của Hà Lê và ê kíp cho một ca khúc vốn dĩ quá quen thuộc.

QUỲNH TRANG