'Khuê Văn Các' đạt giải Nhất Ký họa Văn Miếu- Quốc Tử Giám
(PLO)- Tác phẩm Khuê Văn Các của tác giả Đặng Viết Lộc, sinh viên trường Đại học Xây dựng đã đạt giải Nhất cuộc thi Ký họa Văn Miếu- Quốc Tử Giám.

Ngày 30-1, tại Vườn bia Tiến sĩ, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Sự kiện do Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, văn phòng UNESCO tại Hà Nội và trường Đại học Xây dựng phối hợp tổ chức.

Cuộc thi Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám là hoạt động hưởng ứng việc thực hiện các cam kết của Thành phố Hà Nội tham gia quá trình thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố trong mạng lưới khi trở thành thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo (lĩnh vực Thiết kế) của UNESCO.

'Khuê Văn Các' đạt giải Nhất Ký họa Văn Miếu- Quốc Tử Giám - ảnh 1
Các tác phẩm được trưng bày tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám. Ảnh: VIẾT THỊNH

Cuộc thi còn là “sân chơi” lành mạnh nơi các bạn sinh viên cùng nhau sáng tạo, cùng nhau tranh tài, thể hiện cảm xúc, quan điểm của mình qua các tác phẩm ký họa về các công trình kiến trúc, hiện vật, tượng thờ,...tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Qua 2 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được hàng trăm tác phẩm ký họa tham dự của các bạn sinh viên thuộc các trường đào tạo ngành Kiến trúc và Quy hoạch tại Hà Nội như: Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc, Viện Đại học Mở Hà Nội,...

Các tác phẩm ký họa đã cho thấy sự đa dạng về chủ đề và góc nhìn. Các tác phẩm thể hiện những công trình kiến trúc Khuê Văn Các, Cổng Văn Miếu, Cổng Đại Thành, Nhà Bái Đường,... Bên cạnh đó còn có những tác phẩm khai thác mảng đề tài linh vật như Rồng, Nghệ hay Bia tiến sĩ, cây cối và con người.

Các tác giả cũng khai thác chỉ một chi tiết ở bậc thềm hóa rồng nhưng lại có tác phẩm thể hiện cả một không gian Văn Miếu-Quốc Tử Giám từ trên cao xuống. Qua thống kê cho thấy, Khuê Văn Các là chủ đề xuất hiện nhiều nhất trong các tác phẩm ký họa dự thi.

'Khuê Văn Các' đạt giải Nhất Ký họa Văn Miếu- Quốc Tử Giám - ảnh 2
Người xem ghi lại hình ảnh những bức ký họa được trưng bày. Ảnh: VIẾT THỊNH

Tuy cùng một chủ đề nhưng mỗi tác phẩm lại thể hiện một góc nhìn khác nhau đầy sáng tạo của các bạn sinh viên về công trình kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng này.

Đặc biệt với những chất liệu và bút pháp đa dạng như bút chì, bút sắt, màu nước,...các bạn trẻ đã thể hiện được những vẻ đẹp dung dị, thân quen nhưng cũng đầy mới lạ của khu di tích gần một nghìn năm tuổi.

Ban Tổ chức Cuộc thi đã chọn được 14 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm 8 giải Khuyến khích, 3 giải Ba, 2 giải Nhì và 1 giải Nhất. Tác phẩm Khuê Văn Các của tác giả Đặng Viết Lộc, sinh viên trường Đại học Xây dựng đã đạt giải Nhất cuộc thi.

Ngoài các tác phẩm đạt giải, 40 tác phẩm ký họa đẹp khác sẽ được chọn để trưng bày trên bức tường gạch vồ hai bên Khuê Văn Các, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

'Khuê Văn Các' đạt giải Nhất Ký họa Văn Miếu- Quốc Tử Giám - ảnh 3
Tác giả Đặng Viết Lộc nhận giải nhất của cuộc thi. Ảnh: VIẾT THỊNH

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi kỳ vọng, cuộc thi là cơ hội để các bạn sinh viên phát huy được tài năng, khả năng sáng tạo của mình, đồng thời khuyến khích các em quan tâm, tìm hiểu về Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám nói riêng và di sản văn hóa nói chung. Từ đó, lan tỏa niềm đam mê hội họa cũng như tình yêu với di sản văn hóa trong thế hệ trẻ, góp phần bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm tham dự Cuộc thi, TS. Trần Hậu Yên Thế, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: Cuộc thi đã phản ánh những cung bậc cảm xúc với Văn Miếu - Quốc Tử Giám cổ kính của các bạn sinh viên.

"Những nét phác họa thấp thoáng Khuê Văn Các, dãy vườn bia, chi tiết ở bậc thềm hóa rồng hay cả một không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhìn từ trên cao pha trộn cả quá khứ và hiện tại. Các bức ký họa trong cuộc thi này đã cho ta thấy được nhiều góc nhìn của tuổi trẻ về nơi chốn thân quen, gắn bó nhất với học sinh, sinh viên Thủ Đô”- TS. Trần Hậu Yên Thế bày tỏ. 

Các tác phẩm đạt giải tại cuộc thi:

'Khuê Văn Các' đạt giải Nhất Ký họa Văn Miếu- Quốc Tử Giám - ảnh 4
Tác phẩm đạt giải Nhất. 

'Khuê Văn Các' đạt giải Nhất Ký họa Văn Miếu- Quốc Tử Giám - ảnh 5
Tác phẩm đạt giải Nhì. 

'Khuê Văn Các' đạt giải Nhất Ký họa Văn Miếu- Quốc Tử Giám - ảnh 6
Tác phẩm đạt giải Nhì. 

'Khuê Văn Các' đạt giải Nhất Ký họa Văn Miếu- Quốc Tử Giám - ảnh 7

'Khuê Văn Các' đạt giải Nhất Ký họa Văn Miếu- Quốc Tử Giám - ảnh 8
Hai tác phẩm đạt giải Ba. 


 

VIẾT THỊNH