Phát động vẽ ký họa về Văn Miếu-Quốc Tử Giám
(PLO)- Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám là hoạt động nhằm hưởng ứng việc thực hiện các cam kết của Thành phố Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Ngày 3-12, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám phối hợp với Đại học xây dựng Hà Nội tổ chức đã diễn ra Lễ Phát động Cuộc thi Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 3 đến ngày 31-12-2020. Đối tượng dự thi là sinh viên thuộc các trường đào tạo ngành Kiến trúc, Mỹ thuật tại Hà Nội mà nòng cốt là  trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Phát động vẽ ký họa về Văn Miếu-Quốc Tử Giám - ảnh 1
Các sinh viên vẽ ký họa tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám. Ảnh V.THỊNH

Cuộc thi Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám là hoạt động nhằm hưởng ứng việc thực hiện các cam kết của Thành phố Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Hoạt động cũng nhằm tạo ra “Sân chơi” mỹ thuật bổ ích và ý nghĩa nơi các bạn sinh viên được thỏa sức sáng tạo, bày tỏ suy nghĩ, bay bổng trí tưởng tượng với các công trình kiến trúc, hiện vật, tượng thờ, khung cảnh với từng góc nhỏ  của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Cũng thông qua sự kiện này, Ban tổ chức hy vọng lan tỏa niềm đam mê hội họa cũng như tình yêu với di sản văn hóa tới các bạn sinh viên. Qua đó góp phần bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống làm nền tảng cho quá trình phát triển sáng tạo và bền vững của thủ đô Hà Nội trong tương lại. 

Nói về ý tưởng tổ chức Cuộc thi, TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám, cho biết cuộc thi bắt nguồn chính từ hình ảnh các bạn sinh viên đến vẽ tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

"Chúng tôi đã chứng kiến du khách rất hào hứng khi nhìn thấy hình ảnh các bạn sinh viên đang say mê vẽ và những tác phẩm về Văn Miếu-Quốc Tử Giám của các bạn đã tạo nên nhiều cảm xúc cho du khách tham quan”- ông Kiêu nói. 

Bà Phạm Thanh Hường, Trưởng Ban Văn hóa Văn phòng UNESCO Việt Nam bày tỏ: “Tôi cho rằng Cuộc thi là một sáng kiến hay và thú vị, đáp ứng được trên cả hai phương diện: thúc đẩy giáo dục sáng tạo và tạo sân chơi để các bạn sinh viên có cơ hội thể hiện tài năng của mình”.

Trước đó, ngày 30-10-2019, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã ký Quyết định công nhận 66 thành phố trên thế giới tham gia ứng cử chính thức gia nhập vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, trong đó có thành phố Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội vinh dự trở thành thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo (lĩnh vực Thiết kế), tham gia quá trình thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố trong mạng lưới với mục tiêu lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững.

Cuộc thi Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ là sân chơi sáng tạo cho những sinh viên yêu thích mỹ thuật mà còn góp phần vào việc bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa Việt Nam trong đó có di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi dự kiến sẽ trao : 1 giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng; 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng và 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng.

Ngoài các tác phẩm đạt giải, các bài dự thi có chất lượng tốt sẽ được chọn để trưng bày tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám vào tháng 1-2021.

Ban Tổ chức sẽ cấp Giấy Chứng nhận cho tất cả các tác giả có bài thi được chọn để trưng bày tại triển lãm này. Lễ  Trao giải và trưng bày tác phẩm dự kiến được tổ chức vào ngày 14-1-2021.

VIẾT THỊNH