Lịch thi dày đặc, gói gọn trong 10 ngày từ ngày 26-5 đến 4-6, trong khi tỉ lệ chọi vào các trường chuyên khá cao khiến nhiều học sinh tạo áp lực lớn cho bản thân.

Sáng thi, chiều tiếp tục ôn luyện

Vừa hoàn thành bài thi chuyên sinh, bài thi cuối cùng tại Trường chuyên Khoa học tự nhiên sáng 27-5, chị Hoàng Thị Thủy (Đa Sỹ, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) và con gái là Nguyễn Ngọc Huyền đã vội vã ra bãi xe để kịp ăn trưa và chạy sô cho con gái ôn luyện vào buổi chiều.

Theo chị Thủy, con gái chị thi chuyên sinh tại Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, THPT chuyên Sư phạm và THPT chuyên Nguyễn Huệ. Do đó hoàn thành xong bài thi hôm nay ở ĐH Khoa học tự nhiên, con gái chị phải di chuyển về nhà cô giáo để ôn luyện tiếp môn sinh vào lúc 1 giờ 30, chuẩn bị cho bài thi ngày hôm sau tại Trường THPT chuyên Sư phạm.

“Học chín năm, bây giờ cơ hội vào trường chuyên có bao nhiêu phải tận dụng hết bấy nhiêu, tôi muốn cháu cọ xát, thi nhiều trường để nắm chắc hơn phần trúng tuyển, có như vậy mới dễ đỗ đại học” - chị Thủy cho hay.

Để hoàn thành tốt nhất bài thi ở cả ba trường chuyên, được biết Ngọc Huyền có lịch học kín từ 7 giờ sáng đến 22 giờ đêm mỗi ngày, kể cả thứ Bảy lẫn Chủ nhật. Ngay cả những ngày thi đã cận kề, em vẫn phải vừa đi ôn vừa đi thi để kiến thức chắc chắn. “Áp lực với mệt mỏi chắc chắn là có nhưng em cũng muốn được học ở trường chuyên nên phải cố gắng hết 100% sức lực” - Huyền nói.

Chưa kể thời gian ôn luyện tại trường, trung tâm, nhiều học sinh phải học đến 2, 3 giờ sáng trước ngày đi thi vì sợ… rớt hết các trường chuyên, phải học ở trường nguyện vọng 2.

Phạm Viết Khải (Hà Đông), học sinh Trường THCS Giảng Võ, đăng ký dự thi chuyên tin các trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, chuyên Sư phạm Hà Nội và chuyên Nguyễn Huệ. Trong đó từ ngày 26 đến 29-5, em phải thi hai trường với sáu bài thi.

10 ngày chạy sô thi 3 trường chuyên - ảnh 1
Thí sinh hoàn thành bài thi chuyên tại Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên sáng 27-5.  Ảnh: TUYẾN PHAN

Do đó, Viết Khải cũng chỉ được nghỉ hai ngày để chuẩn bị cho kỳ thi chung của Sở GD&ĐT Hà Nội với bốn môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử.

“Lịch thi các trường chuyên năm nay khá sát nhau, trong khi kiến thức phải liền một mạch mới chắc được bài thi. Do đó em cảm thấy áp lực bởi thời gian nghỉ ngơi ít, mới hai ngày mà em đã cảm thấy muốn bị stress rồi” - Khải nói.

Để tránh phải di chuyển quá nhiều vô tình tạo áp lực cho con, cha mẹ Khải đã đầu tư thời gian ôn luyện cho con bằng cách thuê riêng thầy, cô giáo đến nhà dạy theo giờ. “Nếu như một tháng trước, ngoài học ở trường, em còn học thêm 1-2 ca mỗi ngày ở nhà thầy rồi lại về tự học đến gần sáng thì ở giai đoạn nước rút, em ở nhà ôn luyện, bồi bổ và có thầy, cô đến hướng dẫn. Em chỉ mong thi cho tốt và kết thúc sớm để có thể đi du lịch, vì 10 ngày kéo dài em muốn kiệt sức” - Khải chia sẻ thêm.

Đánh đổi là xứng đáng

Không chỉ học sinh tại Hà Nội mới có áp lực thi hai, ba trường chuyên trong 10 ngày. Trường hợp của ông Đỗ Hoài, sống tại Hưng Yên (67 tuổi), đưa cháu thi chuyên toán tại Trường chuyên Khoa học tự nhiên còn căng thẳng hơn nhiều. Theo ông Hoài, cháu ông chỉ thi hai trường chuyên, một ở chuyên Khoa học tự nhiên và một trường chuyên ở tỉnh Hưng Yên. Nhưng do học ở trường tỉnh, sợ kiến thức và mặt bằng chung không bằng các bạn ở Hà Nội nên gia đình đầu tư cho cháu trai rất nhiều.

“Cháu nó tính toán kỹ lắm, những môn hệ số một thì gia đình sẽ không cho cháu mất nhiều thời gian ôn luyện. Môn nào nhân hệ số hai thì đi học, đi ôn nhiều, môn chuyên thì càng phải đầu tư. Cha mẹ nó đi làm suốt, chỉ biết kiếm tiền cho nó học thêm, giao việc thi cử cho ông nội phụ trách. Gia đình tôi cho cháu học ở nhiều trung tâm, nhiều thầy cô khác nhau, như vậy mới đa dạng được đề thi, linh hoạt vậy làm bài mới tốt” - ông Hoài kể.

Theo như ông Hoài, một ngày cháu ông phải học 15 tiếng, những ngày thi gần kề cháu chỉ ngủ 2, 3 tiếng, có hôm học xuyên đêm.

“Để mục tiêu học đại học lớn, cơ hội du học rộng mở hơn, tôi nghĩ mệt mỏi có vài tháng không là gì so với cháu mình. Kết quả nhận được sẽ xứng đáng với những gì bỏ ra” - ông Hoài nói thêm.

Lịch thi vào lớp 10 các trường ở Hà Nội

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ: Ngày 26-5.

Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên: Ngày 26 và 27-5.

Trường THPT chuyên Sư phạm: Ngày 28 và 29-5.

Các trường công lập của Sở GD&ĐT Hà Nội: Ngày 2 và 3-6.

Trường chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội: Ngày 4-6.