Liên quan đến nghi vấn điểm thi THPT quốc gia năm 2018 có nhiều bất thường tại tỉnh Hòa Bình, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết trước đó Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã tổ chức chấm thẩm định tại một số địa phương, trong đó có chấm thẩm định tại Hội đồng thi sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Qua kết quả chấm thẩm định và rà soát quy trình thì thấy có dấu hiệu bất thường ở trong kết quả thi, đặc biệt trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm. Cụ thể, bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu của việc can thiệp trên phiếu trả lời trắc nghiệm của một số thí sinh tại Hội đồng thi Hòa Bình, làm tăng kết quả thi của những em này.

Sau khi có báo cáo của Hội đồng chấm thẩm định vào ngày 24-7, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi bộ Công an để điều tra xác minh làm rõ.

Hòa Bình sửa phiếu trả lời trắc nghiệm thi THPT như thế nào? - ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT

Cũng liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, xác nhận có dấu hiệu bất thường khi chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Theo ông Lương, sau khi nhận được yêu cầu từ Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã tiến hành rà soát các khâu coi thi, chấm thi. Trong quá trình rà soát, tổ kiểm tra đã phát hiện một số vấn đề cần báo cáo với trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình để xác minh.

“Chúng tôi đã rà soát ở khâu chấm thi trắc nghiệm, nhận thấy thiếu logic, cần phải báo cáo, cụ thể là thời gian chấm trên máy tính không hợp logic. Nói chung là vẫn đang chờ Công an tỉnh Hòa Bình và công an của Bộ Công an điều tra làm rõ” - ông Lương cho hay.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi sự thiếu logic nói trên nằm ở khâu nào và cụ thể ra sao thì phó giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng mình không trực tiếp làm việc nên không nắm rõ. Hiện nay công an tỉnh vẫn đang xác minh nên chưa có kết quả gì.

Trả lời câu hỏi nếu sau này xác định có sai phạm trong công tác chấm thi thì Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình sẽ có hướng xử lý như thế nào. Ông Lương cho rằng nếu kết luận của cơ quan công an cho thấy có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm.

Trước đó, nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm toán từ 9 trở lên là 27 em. Ở môn hóa, trong tổng số 2.394 thí sinh dự thi môn hóa ở Hòa Bình có 14 thí sinh đạt điểm trên 9 chiếm 0,58%. Môn vật lý ở Hòa Bình có 21 điểm 9 trở lên, trong tổng số 2.400 thí sinh dự thi chiếm 0,88%. So sánh với các địa phương khác như: TP.HCM; Hà Nội; Nam Định; Nghệ An thì điểm 9 trở lên ở Hòa Bình vượt trội.

Sau hai ngày rà soát, chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 sở GD&ĐT Hòa Bình, tối 23-7 Bộ GD&ĐT đã có thông cáo báo chí về công tác chấm thẩm định các bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi này.

Cụ thể, hội đồng chấm thẩm định đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi do Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã công bố ngày 11-7.

Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài. Hội đồng đã kiến nghị đối với Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm.