Ngày 8-6, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, sau khi tiến hành đối thoại với phụ huynh học sinh trường THPT Tiên Yên, đã kết luận tạm dừng việc chuyển Trường THPT Tiên Yên qua cơ sở thuê của Trường THPT Nguyễn Trãi, chờ quyết định mới.

Nhất định phải chuyển

Trước đó, ngày 8-3, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định số 896 phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên. Theo đó, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh sẽ thuê hơn 4700m2 của Trường THPT Nguyễn Trãi (thuộc Công ty TNHH MTV Hợp Tiến) phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên. Thời gian thuê 30 năm, giá thuê gần 2,3 tỉ đồng/ năm, trả tiền hàng năm.

Ban đầu UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định việc chuyển trường từ đầu tháng 4-2019. Tuy nhiên, sau khi hàng trăm học sinh Trường THPT Tiên Yên đồng loạt nghỉ học phản ứng quyết định chuyển trường, ngày 26-3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định lùi thời gian chuyển sang học sinh sang cơ sở thuê sau khi kết thúc năm học 2018-2019. Cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên dự kiến sẽ chuyển cho Trường THCS thị trấn Tiên Yên.

Tạm dừng chuyển trường THPT Tiên Yên sang cơ sở thuê - ảnh 1
Cơ quan chức năng nói Trường THTP Tiên Yên xuống cấp cần phải chuyển nhưng phụ huynh và học sinh nói trường chưa xuống cấp

Tại buổi đối thoại, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh, cho rằng Trường THPT Tiên Yên diện tích khuôn viên có 7500m2 trong đó có một số hạng mục được xây dựng từ năm 1970 đã xuống cấp. Kế bên là Trường THCS thị trấn Tiên Yên diện tích có 2900m2, theo tiêu chí trường chuẩn còn thiếu hơn 1000m2. Cả 2 trường nằm trong khu dân cư không thể mở rộng nên phương án chuyển trường THPT Tiên Yên là cần thiết.

Theo bà Oanh, Trường THPT Nguyễn Trãi mới được xây dựng vài năm trước, nằm cách ví trị Trường THPT Tiên Yên 1km, có diện tích hơn 37000m2, các công trình có diện tích hơn 19.000m2, có đầy đủ các công trình phục vụ việc dạy học cho cả hai trường. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thuê tài sản của trường này phục vụ dạy học của Trường THPT Tiên Yên theo hình thức hợp tác công – tư đã triển khai ở một số nơi.

Bà Oanh cho biết trên cơ sở các chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, bà khẳng định Trường THPT Tiên Yên là trường công lập chứ không phải chuyển ra ngoài công lập như đề phương án mà tỉnh Quảng Ninh muốn thực hiện từ đầu năm 2018.

Ông Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho rằng chủ trương chuyển đã thống nhất nên sẽ phải chuyển trường THPT Tiên Yên.

Phản ứng thuê trường

Ông Nguyễn Văn Lưu, phụ huynh học sinh lớp 10A3 Trường THPT Tiên Yên, cho rằng quyết định thuê cơ sở vật chất Trường THPT Nguyễn Trãi phục vụ dạy học cho Trường THPT Tiên Yên đã gây bất ngờ cho phụ huynh, học sinh. Theo ông Lưu, quyết định này được đưa ra không hề lấy ý kiến của phụ huynh và học sinh khiến cho hàng trăm học sinh đã bãi khoá trong các ngày cuối tháng 3.

Ông Lưu cho rằng lý do thuê trường khác cho học sinh Trường THPT Tiên Yên vì trường này đã xuống cấp thiếu thuyết phục vì trường vừa được công nhận trường chuẩn hơn 1 năm, có nhiều phòng học thông minh. Lý do không gian trường chật cũng không thuyết phục vì Trường THPT Tiên Yên hiện tại khuôn viên hơn 7000m2 lại đi thuê khuôn viên có hơn 4700m2.

Tạm dừng chuyển trường THPT Tiên Yên sang cơ sở thuê - ảnh 2
Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, kết luận tạm dừng chuyển trường chờ quyết định mới

Ông Lưu cho rằng thuê trường 30 năm với giá thuê gần 2,3 tỉ đồng/năm là không hợp lý vì sau 10 năm cơ sở vật chất của ngôi trường thuê đã lạc hậu. Theo ông Lưu, lý do thuê trường để giảm gánh nặng cho ngân sách nhưng việc thuê trường này sẽ tiêu tốn cả trăm tỉ đồng, trong khi xây dựng, nâng cấp trường cũ chỉ cần vài chục tỉ đồng. Hơn nữa, học sinh 2 trường học chung trong một khuôn viên, sử dụng chung các công trình sẽ rất phức tạp, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng kết quả học tập của học sinh.

Mặc dù giám đốc Sở GD&ĐT đã cam kết không chuyển Trường THPT ra ngoài công lập nhưng ông Lưu và đa số phụ huynh học sinh vẫn không tin. “Tôi tha thiết đề nghị tỉnh rút lại quyết định thuê cơ sở vật chất của trường khác cho Trường THPT Tiên Yên” – ông Lưu nói.

Cũng như ông Lưu, hàng loạt ý kiến của phụ huynh tại buổi đối thoại đều không đồng ý với việc chuyển Trường THPT Tiên Yên sang thuê cơ sở của Trường THPT Nguyễn Trãi. “Đầu năm 2018, tỉnh đã có chủ trương chuyển Trường THPT Tiên Yên ra ngoài công lập, phụ huynh chúng tôi đã gửi đơn khắp nơi nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa có văn bản trả lời thoả đáng. Đến năm nay lại ra quyết định thuê cơ sở vật chất khiến dân chúng tôi bị đánh úp” – phụ huynh Hoàng Việt Anh nêu ý kiến.

Em Nguyễn Thị Quỳnh, học sinh lớp 10A1, Trường THPT Tiên Yên, đặt câu hỏi tại sao trước khi tỉnh ra quyết định này toàn bộ học sinh là đối tượng bị tác động không được hỏi ý kiến. “Các bác bảo tốt, vậy cháu xin hỏi một chủ trương tốt vậy tại sao phụ huynh và học sinh chúng cháu lại không đồng ý? Chúng cháu không muốn sang vì ở đây chúng cháu có ngôi trường riêng của mình, nếu chuyển sang học chung sẽ ảnh hưởng tới kết quả học tập” – em Quỳnh nói.

Tạm dừng chuyển trường THPT Tiên Yên sang cơ sở thuê - ảnh 3
Kết luận của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh được đa số phụ huynh tán thành

Trước phản ứng của phụ huynh, học sinh, Giám đốc Sở GD&ĐT đã phải thừa nhận việc tham mưu phương án này đã có thiếu sót làm ảnh hưởng tới tâm lý của học sinh.

Chủ trì buổi đối thoại, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết các ý kiến của phụ huynh đều không muốn chuyển, nếu chuyển thì xây dựng ngôi trường mới riêng. Ông Hậu cho biết bước đầu sẽ tạm dừng việc chuyển sang thuê cơ sở mới để lãnh đạo tỉnh bàn bạc đưa ra quyết định mới. “Chúng tôi sẽ không di dời đưa người dân vào tình trạng xấu hơn” – ông Hậu nói.