Ngày 4-2, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các phòng GD&ĐT quán triệt đến các cơ sở giáo dục trong tỉnh tuyệt đối không gây áp lực học tập cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Để tạo cho học sinh tâm lý thoải mái, Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo tới các trường tuyệt đối không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán để học sinh được nghỉ ngơi thoải mái, cùng gia đình đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi và vui chơi giải trí lành mạnh, an toàn.

Bên cạnh đó, Sở cũng chỉ đạo tăng cường giáo dục học sinh về ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền của dân tộc, từ đó thấy được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, xã hội. Giáo dục học sinh tinh thần yêu lao động, có ý thức giúp ông bà, cha mẹ trong việc chuẩn bị đón năm mới, góp phần tạo không khí vui tươi, đầm ấm trong mỗi gia đình, tiếp nối truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam.

Thêm 2 tỉnh quyết định không giao bài tập cho HS vào dịp tết - ảnh 1
Công văn của UBND tỉnh Quảng Bình. Ảnh: BÁO QUẢNG BÌNH

Ngày 3-2, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn về việc thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, đồng ý cho học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên toàn tỉnh; học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, sinh viên các trường cao đẳng đại học trên địa bàn nghỉ học từ ngày 4-2 đến hết ngày 21-2.

Công văn yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường cao đẳng, đại học; Giám đốc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh chỉ đạo, yêu cầu giáo viên không giao bài tập cho học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ tết, tạo điều kiện cho phụ huynh và học sinh, sinh viên sum họp gia đình, đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí lành mạnh.

Trước đó, Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản về “Nghỉ tết không áp lực bài tập” khiến dư luận chú ý.

Để một kỳ "Nghỉ Tết không áp lực bài tập", học sinh không suy nghĩ với số bài tập trong thời gian nghi Tết, Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT cấp huyện chỉ đạo các trường thuộc thẩm quyền quản lý bắt đầu từ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trở đi, giáo viên không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết.

Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là khoảng thời gian để học sinh có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu các phong tục đẹp, truyền thống trong ngày Tết. Hãy để các em có khoảng thời gian nghỉ Tết được sum họp bên gia đình, vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Sở đề nghị giáo viên dặn dò hoc sinh và phối hợp với phụ huynh, đến khi chuẩn bị hết kỳ nghỉ Tết (còn khoảng 1-2 ngày) cùng con ôn lại công thức, quy tắc trong sách giáo khoa và chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp sau thời gian nghỉ Tết.