Đó là thông tin chia sẻ từ Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức khi trao đổi với báo chí sau khi TP.HCM triển khai tạm ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch COVID-19.

Được biết, học sinh và bậc mầm non tại TP.HCM hiện nay đã kết thúc năm học từ ngày 15-7. Từ thời điểm đó, các cơ sở mầm non cũng như một số trung tâm ngoài giờ đã bắt đầu triển khai dạy học hè. Do đó, việc triển khai kế hoạch phòng, chống dịch của TP.HCM cũng khiến các cơ sở trường học, phụ huynh, học sinh lo lắng.

TP.HCM chưa yêu cầu trường học phải đóng cửa vì dịch COVID-19 - ảnh 1
Trẻ rửa tay tại bồn rửa tay dã chiến ở Trường mầm non Hoa Hồng, quận Thủ Đức. Ảnh: PHẠM ANH

Trả lời về vấn đề này, theo ông Dương Anh Đức, những ngày qua, TP.HCM đã xuất hiện những ca dương tính với COVID-19 trở lại. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng dịch, TP chưa thực hiện giãn cách xã hội như Đà Nẵng.

TP chỉ tạm dừng các cơ sở dịch vụ không cần thiết, yêu cầu không tập trung quá 30 người, hạn chế hội họp. Còn với trường học, TP chưa tính đến phương án tạm dừng hoạt động dạy học của các trường.

Tuy nhiên, ông Đức lưu ý, các trường không phải tạm dừng nhưng phải tuân thủ bộ tiêu chí an toàn phòng chống COVID-19 của TP ban hành trước đó và triển khai công tác phòng dịch tại cơ sở.

Được biết, bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của UBND TP HCM ban hành hôm 23-4.

Trong đó, bộ tiêu chí đánh giá có 10 tiêu chí thành phần (mỗi tiêu chí thành phần tối đa 10 điểm - mức điểm an toàn cao nhất) áp dụng riêng cho các cơ sở giáo dục mầm non và các cơ sở giáo dục phổ thông.

Bộ tiêu chí đánh giá gồm những tiêu chuẩn chung như: số lượng trẻ em, học sinh, giáo viên, nhân viên tập trung tối đa tại trường; mật độ trong phòng làm việc; khoảng cách giữa mọi người ngoài phòng sinh hoạt, làm việc; rửa tay bằng nước sát khuẩn, dụng cụ uống nước riêng, khẩu trang; kiểm tra thân nhiệt...

Nếu tổng điểm từ 90% đến 100%, được xếp loại mức độ an toàn rất cao, được tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

Nếu tổng điểm từ 70% đến dưới 90%, được xếp loại mức độ an toàn cao, được tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở các tiêu chí thành phần thấp điểm.

Nếu tổng điểm từ 50% đến dưới 70%, được xếp loại mức độ an toàn trung bình thì có thể tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ nhưng phải thường xuyên kiểm tra để khắc phục các hạn chế ở các tiêu chí thành phần thấp điểm.

Nếu tổng điểm từ 30% đến dưới 50% thì được xếp vào nhóm mức độ an toàn thấp, phải có giải pháp đảm bảo an toàn mới được tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

Còn nếu tổng điểm chỉ đạt dưới 30%, tức thuộc nhóm có mức độ an toàn rất thấp thì không được tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

Băn khoăn tổ chức thi THPT giữa mùa dịch
Băn khoăn tổ chức thi THPT giữa mùa dịch
(PL)- Dịch bệnh phức tạp, Đà Nẵng và Quảng Nam đã kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét không tổ chức thi mà đặc cách xét tốt nghiệp THPT cho học sinh hai địa phương này.