Sự việc trên xảy ra tại trường Mầm non Ngôi nhà hạnh phúc trong một khu chung cư của TP Thủ Đức, TP.HCM.

Bị bạn bè lêu lêu trước lớp

Báo Pháp Luật TP.HCM vừa nhận được đơn phản ánh của chị PN, sống tại TP Thủ Đức về trường hợp con trai mình. Báo đã gặp gỡ và trao đổi với chị để hiểu rõ về sự việc.

Chị N. cho biết, sự việc bắt nguồn từ ngày 4-1. Chiều hôm đó, khi đón con, chị nghe các bạn nói B. – tên con trai chị xô trúng bạn khiến 2 bạn bị thương. Chị bảo con vào lớp xin lỗi.

Tối cùng ngày, hiệu trưởng gọi điện báo phụ huynh hai bé kia làm căng nên gia đình tới nhà 2 bé xin lỗi. Hôm sau, chị đưa con đi học, ban giám hiệu có nói về việc chuyển lớp cho con do áp lực từ phụ huynh.

Chị không trả lời vì thấy việc không hợp lý. Thế nhưng, chưa đầy một tiếng sau, nhà trường thông báo đã chuyển con sang lớp lá 2. Trước đó, con học lớp lá 1.

Vô tình xô bạn té, bé trai 5 tuổi bị bêu xấu, buộc chuyển lớp - ảnh 1
Chị PN trao đổi thông tin với phóng viên. Ảnh: NQ

Chiều hôm đó, khi đón con, chị ngạc nhiên khi thấy các bạn trong lớp ùa lên “B. đánh bạn bị chuyển lớp !”, trong khi con chạy ra ôm chị khóc.

“Về nhà cháu kể bị đưa lên văn phòng khi không có bố mẹ. Cô hiệu phó nói cháu bị phạt chuyển lớp vị tội đánh bạn. Cháu sẽ không được quà ông già Noel. Ngoài ra, cháu còn bị phạt phải bê ghế”, chị N. kể trong nước mắt.

Sự việc chưa dừng lại, ngày 6-1, đi học về, con khóc kể bị cô giáo bắt ngồi riêng ở góc tủ, khi ngủ bị tách một góc riêng. Chị hỏi một số bạn trong lớp, các cháu đều bảo hai cô phụ trách lớp dặn B. đánh bạn, các bạn không chơi với B.

Tối 7-1, về nhà cháu gào thét, vào nhà vệ sinh khóc, la hét, không nói chuyện. Ôm con thủ thỉ, chị mới rõ nguyên nhân: “Hôm nay ở lớp, một cô giáo ở lớp bên cạnh trông giữ lớp giúp một thời gian đã nói với các bạn “ B. không ngoan, các bạn cùng lêu lêu B. nào”. Thế là các bạn trong lớp lêu lêu con. Đứng giữa lớp, có mặt cô giáo và bị các bạn lêu lêu, đứa trẻ 5 tuổi trong tâm lý bất ổn, cô độc, đưa tay khươ vào bạn gần nhất như một phản ứng. Giáo viên không hề giúp đỡ bé, còn mách “B. đánh bạn”, chị N. bộc bạch.

Theo chị N., ngày 8-1 chị lên trường làm việc về việc trường chuyển lớp cho bé, hỏi lý do tại sao lại mời bé lên trường nói chuyện khi không có phụ huynh bên cạnh. Cô Phó hiệu trưởng giải thích đó là những bước chuẩn bị tâm lý để con hiểu lỗi của mình. Chiều cùng ngày, hai cô giáo cho các bạn lêu lêu con đã đến nhà xin lỗi. Sau đó, cô Hiệu trưởng cũng đã nhắn tin xin lỗi và mong con chị đi học trở lại. Con đã đi học lại nhưng tâm lý vẫn bất ổn. 

Ngày 18-1, trường có thư mời họp phụ huynh với nội dung liên quan đến con chị. Chị không tham dự. Đến ngày 19-1, trường hẹn chị làm việc và thông báo phụ huynh lớp lá 2 không đồng ý cho con theo học. Lý do nhà trường đưa ra con bất ổn tâm lý, gây nguy hiểm cho các bé khác. Trường nói, họ thu thập được những thông tin này từ phía phụ huynh. Chị yêu cầu trường trích xuất camera nhưng không được thực hiện trong khi con đã học 4 năm.

“Hiệu trưởng yêu cầu tôi muốn cho con đi học phải chấp nhận trong lớp giáo viên sẽ cách ly con, không cho con chơi. Bên cạnh đó, yêu cầu tôi viết giấy cam kết con không được gây nguy hiểm cho những trẻ khác để gửi cho phụ huynh thì mới tiếp tục cho con tôi theo học. Tôi không đồng ý. Nhà trường nói nếu như thế, cháu sẽ không được học tại trường. Sáng 20-1, tôi đến trường, nhà trường trả lại hồ sơ, sách vở, học bạ của cháu. Tuy nhiên, trường không đưa quyết định thôi học”, chị N. nói thêm.

Trường xin lỗi, hứa rút kinh nghiệm sâu sắc

Sáng 27-1, trường đã có cuộc gặp với phóng viên để làm rõ sự việc.

Bà Nguyễn Thị Nhàn, Hiệu trưởng trường Mầm non Ngôi nhà Hạnh phúc xác nhận có sự việc trên và cho biết đã đến xin lỗi gia đình.

Trước câu hỏi của PV về việc chuyển lớp đột ngột không thông báo cho gia đình, bà Nhàn cho biết trong quá trình chơi, B. xô bạn khiến một bé bị lung lay răng cửa, 1 bé bị sưng trán nên phụ huynh bức xúc. Họ làm đơn yêu cầu trường phải chuyển bé qua lớp khác. Ban giám hiệu có gặp mẹ bé trao đổi về vấn đề này. Trường thấy mẹ vui vẻ, không có ý kiến gì nên đã chuyển lớp. Tuy nhiên, vấn đề này, trường sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc.

Vô tình xô bạn té, bé trai 5 tuổi bị bêu xấu, buộc chuyển lớp - ảnh 2
Ngôi trường nơi xảy ra sự việc. Ảnh: NQ

Về sự việc giáo viên lớp lá 2 tổ chức lêu lêu bé B. trước lớp, nhà trường đã làm việc với cô giáo và kiểm điểm vì không có xử lý tình huống một cách khéo léo khiến trẻ hiểu nhầm dẫn đến tình trạng trên. Giáo viên đã tới nhà bé xin lỗi. Phụ huynh đã hiểu, chấp nhận, vui vẻ khi bé đang học tại trường.

“Do áp lực của nhiều phụ huynh nên trường phải tổ chức cuộc họp. Nội dung mang tính chất trao đổi thông tin để phụ huynh hiểu hơn về vấn đề của bé B. Tuy nhiên, phụ huynh bé không đi họp nên bị hiểu nhầm về nội dung. Vấn đề này, nhà trường cũng như bản thân tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý”, Hiệu trưởng nhà trường nói thêm.

Cũng theo bà Nhàn về vấn đề bắt ký giấy cam kết, bé mới có thể đi học như phụ huynh phản ánh có thể do có sự hiểu nhầm trong cách truyền đạt ý kiến. Trường xin ghi nhận và rút kinh nghiệm sâu sắc.

“Về việc trả hồ sơ do phụ huynh có yêu cầu, trường tôn trọng ý kiến nên đã thực hiện. Dù trường không mong muốn điều này xảy ra. Nhà trường đã tới nhà xin lỗi phụ huynh. Trường cũng đã nhận khiển trách từ phòng GD&ĐT. Nếu phụ huynh có nhu cầu, trường vẫn tiếp tục nhận bé vào học”, bà Nhàn nói thêm.

Về sự việc này, hiệu trưởng nhà trường đã làm việc và phải làm giải trình với phòng GD&ĐT TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức cho biết phòng đã báo cáo lên Sở GD&ĐT TP.HCM về sự việc trên. Ngay khi nhận được đơn phản ánh từ phụ huynh, phòng liên hệ làm việc ngay với trường, yêu cầu báo cáo. Việc xử lý trong trường hợp trên phải căn cứ vào đặc điểm và tâm lý của trẻ. Cho nên trường đã sai khi hành xử như thế.

“Chúng tôi đã phê bình và yêu cầu trường liên hệ với phụ huynh để xin lỗi. Sự việc này không chỉ rút kinh nghiệm với hiệu trưởng mà với toàn ngành giáo dục, để không còn trường hợp nào xảy ra. Phòng GD&ĐT sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho bé khi chuyển trường”, ông Nguyên nói thêm.

 

Bé 5 tuổi một mình nói chuyện với ban giám hiệu trường

 . PV: Cô hiệu phó có gặp riêng bé không?

+ Bà Đặng Thị Hoài Thu, Phó Hiệu trưởng nhà trường: Tôi không gặp riêng mà gặp chung ở trên phòng ban giám hiệu.

. Cô có phạt bé không?

Phạt chứ! Tại vì hành động của bé làm lung lay răng cửa một bạn, làm một bạn choáng. Tuy nhiên, ngày hôm đó tôi không phạt liền. Hai ngày hôm sau, tôi mới phạt. Lý do vì khi con mắc lỗi, về nhà sẽ bị ba mẹ phạt. Do đó, hai ngày hôm sau tôi phạt bằng hình thức lao động công ích. Tôi yêu cầu bé bê từng chiếc ghế cho đủ 10 cái trong phạm vi 4 mét ở ngoài hành lang.

Vậy, hôm đó cô và cô Hiệu trưởng gặp riêng bé?

+ Chúng tôi mời bé lên văn phòng.

. Cuộc gặp với bé không có phụ huynh bên cạnh?

+ Lý do gì phải gặp phụ huynh?