Từ 1-11, không còn phê bình học sinh trước lớp, trước trường

Thông tư 32 ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-11.

Thông tư này thay thế Thông tư 12/2011 của Bộ GD&ĐT. Thông tư có nhiều điểm mới, trong đó đã bãi bỏ quy định xử phạt học sinh bằng việc phê bình trước lớp, trước trường.

Học sinh trường THCS Minh Đức, quận 1 trong 1 chuyến tham quan tới trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1. Ảnh: NQ

Điều 42 "Khen thưởng và kỷ luật" của Thông tư 12 ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học quy định học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện có thể được khuyên răn hoặc xử lý kỉ luật theo các hình thức sau đây.

Phê bình trước lớp, trước trường.

Khiển trách và thông báo với gia đình.

Cảnh cáo ghi học bạ.

Buộc thôi học có thời hạn.

Trong khi đó, Điều 38 "Khen thưởng và kỷ luật" của Thông tư 32 ban hành Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học quy định, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện được giáo dục hoặc xử lý kỷ luật theo các hình thức sau đây:

Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm.

Khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

Tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định.

Như vậy, trong Thông tư 32, không còn hình thức kỷ luật phê bình trước lớp, trước trường và cảnh cáo ghi học bạ.

Bên cạnh đó, trong Thông tư 32 cũng quy định các hình thức khen thưởng học sinh. Học sinh có thành tích trong học tập và rèn luyện được giáo viên, nhà trường và các cấp quản lý giáo dục khen thưởng bằng các hình thức sau đây:

Tuyên dương trước lớp hoặc trước toàn trường.

Khen thưởng các danh hiệu học sinh theo quy định.

Cấp giấy chứng nhận, giấy khen, bằng khen, nếu đạt thành tích nổi bật hoặc có tiến bộ vượt bậc trong một số lĩnh vực học tập, phong trào thi đua; đạt thành tích trong các kì thi, hội thi theo quy định và cho phép của Bộ GD&ĐT.

Các hình thức khen thưởng khác.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

Tự chủ đại học bị “trói buộc” nhiều thứ

Tự chủ đại học bị “trói buộc” nhiều thứ

(PLO)- PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật cho biết việc thực hiện tự chủ đại học trong thời gian vừa qua không hẳn suôn sẻ bởi các trường phải đối mặt với bất cập nhất là cơ chế và khung pháp lý.

Nỗi oan mang tên "trả bài cũ"

Nỗi oan mang tên "trả bài cũ"

(PLO)- Mới đây, trong chỉ đạo chuyên môn đầu năm học, sở GD -ĐT Thành phố Hồ Chí Minh đã lưu ý giáo viên hạn chế áp dụng kiểm tra miệng đầu giờ học. Thông tin này khiến dư luận xã hội dậy lên một cuộc tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều.

Học sinh giỏi vẫn không thích “trả bài”

Học sinh giỏi vẫn không thích “trả bài”

(PLO)- Nếu có “trả bài” thì chọn cách “trả bài” tự nguyện và chấm điểm cộng cho ai xung phong chứ đừng “lô tô tên gọi” như đa số cách làm của giáo viên hiện nay.