Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi'

Thời gian gần đây, báo Pháp Luật TP.HCM nhận được một số thắc mắc của người dân về việc sử dụng điện hiệu quả mà vẫn đáp ứng được nhu cầu; vừa qua có một số khu vực mất điện đột ngột, liệu điều này có phải do thiếu điện và có tái diễn trong thời gian tới; sử dụng các thiết bị điện chính trong nhà thế nào để tiết kiệm điện…

Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi' ảnh 1
Ông Mai Ngọc Phước, Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM tặng hoa cho ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)- khách mời của chương trình. Ảnh: Huyền Vi

Để giải đáp những thắc mắc trên, báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp với Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) tổ chức buổi giao lưu trực tuyến vào sáng 20-5.

- Khách mời: Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC).

- Thời gian: 8 giờ 30 sáng 20-5 tại báo Pháp Luật TP.HCM.

Bạn Nguyễn Uyên Thư, Nội trợ Quận 6 hỏi:

10:31 20/05/2016

Hiện tại tôi có xây 1 dãy nhà trọ cho sinh viên thuê. Việc đăng ký định mức hang năm gây khá nhiều khó khan, tốn kém vì phải xác minh danh sách tạm trú. Tôi muốn hỏi nếu tôi gắn điện kế cho từng phòng trọ để người thuê trả tiền điện trực tiếp theo giá của Nhà nước thì thủ tục như thế nào? Hôm trước tôi có lien hệ Công ty Điện lực thì được hướng dẫn phải có hợp đồng thuê nhà trên 12 tháng, có ủy quyền của chủ nhà, cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà. Thủ tục quá rắc rối, có thể hướng dẫn tôi cách nào đơn giản hơn không? Hiện tại tôi có giấy xác nhận tạm trú của 40 nhân khẩu đang tạm trú. Cám ơn

Ông PHẠM QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Anh/chị vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454 để thông tin yêu cầu, công ty điện lực sẽ cử nhân viên đến hướng dẫn và lập thủ tục cấp định mức hoặc cấp điện riêng cho từng nhà trọ tùy theo yêu cầu thực tế của quý khách hàng mà không phải đến công ty điện lực để thực hiện.

Bạn Kỹ sư Nguyễn Thái Ngô Bình, 52 tuổi, huyện Củ Chi hỏi:

10:26 20/05/2016

Hiện nay Việt Nam đã nghiên cứu, sản xuất thành công công nghệ điện mặt trời và điện gió. Nhiều hộ gia đình, công ty cũng đầu tư hệ thống này nhưng trong nhiều thời điểm, điện do các “hộ này sản xuất” vượt quá nhu cầu. Vấn đề là ngành điện có cơ chế phân phối, sử dụng nguồn điện này?
Tôi cho rằng, một khi cho phép các hộ gia đình, cơ quan được hòa vào lưới điện theo cơ chế “vay điện” (từ ngành điện) và “gửi điện” khi không sử dụng hết sẽ rất hữu ích, giảm bớt sức ép cho ngành điện trong việc đầu tư nguồn. Vậy trên cơ sở là một lãnh đạo ngành điện của TP.HCM và ông đang ứng cử vào HĐND TP.HCM thì ông nhận xét và xử lý vấn đề này như thế nào?

Ông PHẠM QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Về điện gió thì đã có chính sách, quy định của chính phủ về việc sản xuất và mua điện, anh/chị có thể xem theo quyết định QĐ 37/2011/QĐ-TTg ngày 29-6-2011 về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam.

Về điện năng lượng mặt trời nối lưới được biết hiện nay Bộ Công thương đang xây dựng quy định về việc mua điện của các hộ sản xuất điện năng lượng mặt trời và kể cả các hộ dân có trang bị hệ điện năng lượng mặt trời nối trực tiếp vào lưới điện quốc gia.

Tại TPHCM trong năm 2015-2016 thì UBND thành phố cũng đã triển khai thí điểm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới và mua lại sản lượng điện dư. Theo đó UBND TPHCM đã giao cho Trung tâm tiết kiệm năng lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố chủ trì thực hiện đến nay cũng đã có một số khách hàng và doanh nghiệp thực hiện.

Để biết chương trình này, quý khách hàng liên hệ với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM theo địa chỉ:  244 Điện Biên Phủ Phường 7 Quận 3 TP.HCM, ĐT 08.39322372; Fax 08.39322373.

Bạn Tường Vân, 38 hỏi:

09:53 20/05/2016

quý công ty vui long cho tôi hỏi,
1/ khi cần thắc mắc các vấn đề về điện tôi có thể gọi số điện thoại nào?
2/ tôi ở Gò vấp nhưng tôi làm ở Quận 1 thì có thanh toán tiền điện ở Quận 1 được không?
3/ Hoặc tôi có thể thanh toán tiền điện qua ngân hang được không?
Xin cám ơn

Ông PHẠM QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

1.Khi có thắc mắc hay yêu cầu bất kỳ dịch vụ gì về điện thì quý khách hàng vui lòng liên hệ qua trung tâm chăm sóc khách hàng của chúng tôi bằng nhiều cách: số điện thoại: 1900545454; email: cskh@hcmpc.com.vn hoặc trực tiếp trên website: cskh.hcmpc.com.vn thì chúng tôi tiếp nhận và trả lời ngay cho khách hàng.

2,3. Việc thanh toán tiền điện như tôi đã trả lời ở trên, bạn có thể thanh toán bất cứ nơi đâu và có thể ủy quyền cho ngân hàng  thanh toán một cách tự động.

Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi' ảnh 2
Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC).

Bạn Hữu Duyên, Q.3, TP.HCM hỏi:

09:48 20/05/2016

Ông vui cho tôi biết, Cty điện lực đã cung cấp điện đầy đủ cho người dân Cần Giờ chưa? nếu chưa thì khi nào mới có

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM(EVN HCMC)

Hiện nay, 100% các hộ dân Cần Giờ đã được sử dụng điện lưới Quốc gia, đáp ứng đầy đủ tiêu chí điện của huyện nông thôn mới. Để tiếp tục cung cấp đầy đủ nguồn điện cho phát triển sản xuất - dịch vụ - sinh hoạt cho người dân Cần Giờ, ngành điện thành phố đã xây dựng kế hoạch phát triển lưới điện giai đoạn 2016 - 2020 cho huyện Cần Giờ với mục tiêu đầu tư hàng trăm km dường dây Trung hạ thế và các trạm biến thế phân phối, cũng như nâng công suất 2 trạm trung gian 110kw An Nghĩa và Cần Giờ hoàn thành trong năm 2016.

Bạn Hoàng Huynh, 36, quận 7, kinh doanh hỏi:

09:45 20/05/2016

Ngành điện TP.HCM thông báo kết quả thực hiện tiết kiệm điệ với các con số rất ấn tượng. Xin hỏi, kết quả này có đến từ việc cắt điện luân phiên?

Ông PHẠM QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Mục tiêu của việc vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm điện hiệu quả là để khách hàng sử dụng nguồn điện hợp lý mà vẫn đáp ứng nhu cầu thiết yếu của mình nhằm giảm hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta. Sản lượng điện tiết kiệm được thống kê dựa trên các áp dụng biện pháp sử dụng điện hợp lý của khách hàng.

Còn việc cắt điện luân phiên hiện nay chủ yếu để phục vụ công tác bảo trì cải tạo lưới điện và giải quyết sự cố. Với mục tiêu mang lại sự hài long cho khách hàng, ngành điện thành phố đang triển khai các giải pháp kỹ thuật và đầu tư để hạn chế tối đa việc cắt điện phục vụ công tác, tiến đến năm 2020 không còn phải cắt điện để thi công.

Bạn Ngọc Dung, Quận 1, TP.HCM hỏi:

09:45 20/05/2016

Tôi thấy nhà hàng xóm rất hay bị nhảy cầu chì làm cúp điện cả nhà, vậy phải sử dung điện như thế nào để tránh xảy ra trường hợp tương tự. Nhà tôi có 2 máy lạnh, máy nước nóng, đồ gia dung, 3 tivi, quạt, bình nước nóng lạnh....

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Hiện tượng hay nhảy Áp tô mát (hay đứt cầu chì) là do quá tải hoặc chạm chập hệ thống điện trong nhà. Khi gặp trường hợp này, bà con nên gọi cho nhân viên điện lực (số điện thoại 1900 545454 - Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty điện lực TP.HCM) xuống kiểm tra nguyên nhân để có phương án xử lý triệt để. 

Mặt khác, do dòng khởi động của các thiết bị điện thường cao hơn từ 2 đến 3 lần dòng định mức, do đó để tránh quá tải áp tô mát, bà con nên bật các thiết bị lần lượt, tránh khởi động cùng lúc sẽ xảy ra quá tải, dễ dẫn đến hiện tượng nói trên.  

Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi' ảnh 3
Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC).

Bạn Lê Thị Hương Thảo, 38 tuổi, 1235/7 Phường 5, Tân Bình hỏi:

09:40 20/05/2016

Qua theo dõi trên Báo chí thời gian qua, tôi thấy Bí thư Thành ủy có chỉ đạo ngành điện phải thực hiện ngầm hóa trên địa bàn Đảo Thạnh An. Vậy theo ông điều đó có khả thi không ạ?

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM(EVN HCMC)

Hiện nay, ngành điện đang tập trung thực hiện chủ trương của thành ủy và UBND Thành phố, góp phần triển khai chương trình đột phá "Chỉnh trang và phát triển đô thị", tổng công ty điện lực TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị viễn thông thực hiện kế hoach ngầm hóa lưới điện và dây thông tin giai đoạn 2016-2020, với mục tiêu là ngầm hóa 30% lưới điện trung thế thành phố, trong đó riêng khu vực trung tâm (Q.1, Q.3) là 100%.

Đây là chương trình dài hạn do nguồn kinh phí đầu tư rất lớn. Đối với cái quận huyện vùng ven và ngoại thành, thực hiện ngầm hóa đồng bộ với các công trình phát triển hạ tầng giao thông và khu dân cư mới của địa phương.

Bạn Vũ Tiến Luật, 35 tuổi, Hà Nội, Công chức hỏi:

09:35 20/05/2016

Vì sao nhân dân cả nước phải chịu tiền cho ngành điện lực đi nghỉ mát, ma chay ,hiếu hỷ, vì sao?

Ông PHẠM QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Về việc này, lãnh đạo tập đoàn điện lực Việt Nam cũng đã thông báo rõ là khoản chi phí trên sẽ không được hạch toán trong chi phí giá thành của ngành điện.

Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi' ảnh 4
Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC).

Bạn Hoàng Anh, 45 hỏi:

09:33 20/05/2016

Tôi là doanh nghiệp, hiện nay đang muốn xây dựng 1 trạm biến áp để phục vụ nhu cầu. Chúng tôi muốn ông cho biết thủ tục và thời gian và chi phí thực hiện ?

Ông PHẠM QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Chào anh,

Từ năm 2016, ngành điện sẵn sàng đầu tư toàn bộ trạm biến áp chuyên dùng, phục vụ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cho khách hàng (Trừ lĩnh vực kinh doanh bất động sản).

Theo đó, khách hàng chỉ thực hiện một thủ tục đăng kí cung cấp điện, ngành điện thực hiện tất cả các thủ tục đầu tư và nghiệm thu đóng điện công trình trong vòng 23 ngày.

Bạn Thanh Thủy, Củ Chi hỏi:

09:29 20/05/2016

Ông có cam kết sẽ không để người dân vùng ven TP.HCM thiếu điện, nhất là trong mùa khô?

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Với phương án cấp điện đã xây dựng và đang triển khai, ngành điện cam kết sẽ cung cấp đầy đủ nguồn điện cho sản xuất-dịch vụ-sinh hoạt của TP.HCM (kể cả vùng ven) trong mùa khô và trong cả năm 2016. 

Bạn Nguyễn Trọng Nghĩa, 50, Bến Tre, buôn bán hỏi:

09:29 20/05/2016

Đèn huỳnh quang, đèn compact, đèn lead. Xin hỏi 3 loại này cùng công suất thì độ chiếu sáng (cường độ sáng)của 3 loại này như thế nào? Loại nào cường độ sáng tốt nhất nếu cùng 1 công suất. Cảm on.

Ông PHẠM QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Trong 3 loại này thì đèn led là loại đèn có cường độ sáng cao nhất nếu cùng công suất với các loại trên. Cũng có thể hiểu là đèn led có hiệu suất sử dụng cao nhất. Tuy nhiên khi sử dụng thì quý khách hàng cũng lưu ý chọn lựa các sản phẩm có chất lượng, có thể nhận biết qua các nhãn chứng nhận tiết kiệm năng lượng của Bộ Công thương, các hãng sản xuất có uy tín đẻ đảm bảo có được thiết bị tốt nhất.

Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi' ảnh 5

Khách hàng lưu ý chọn lựa các sản phẩm có chất lượng, có thể nhận biết qua các nhãn chứng nhận tiết kiệm năng lượng của Bộ Công thương. Ảnh: Internet

Bạn Nguyễn Hoàng Tam Nguyên, 34, quận 10, cán bộ hỏi:

09:28 20/05/2016

TP.HCM trên 10 triệu dân đang đổi mới từng ngày nhưng cũng đối diện với nhiều vấn đề nan giải về kẹt xe, ô nhiễm, ngập úng… Đặc biệt, bài toán hàng đầu đặt ra cho TP.HCM hiện là vấn đề điện năng. Làm sao để TP.HCM không bị thiếu điện, làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt.
Xin hỏi ông Phạm Quốc Bảo, trước vấn đề này, đặc biệt là mong muốn của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đưa TP.HCM phát huy hết tiềm năng, trở lại vị trí dẫn đầu trong khu vực thì ngành điện có những kế hoạch cụ thể gì để giải bài toán thiếu điện, thực hiện yêu cầu của Bí thư Thăng?

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM(EVN HCMC)

Để đảm bảo nhu cầu điện cho phát triển sản xuất - dịch vụ - sinh hoạt của thành phố, ngành điện đã xây dựng kế hoạch phát triển lưới điện cho đến năm 2025, có xét đến 2035 phù hợp với tổng sơ đồ  phát triển lưới điện Quốc gia (Tổng sơ đồ 7) đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt vào tháng 4-2016.

Theo đó, tiêu thụ điện của người dân thành phố sẽ tăng từ mức 2500kw/h/người hiện nay lên đến 3500kw/h/người vào năm 2020 và đạt tới 4500-5000kw/h/người vào năm 2035, ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực. Đồng thời, tổng công ty cũng đang triển khai lộ trình xây dựng lưới điện thông minh với mục tiêu: Hiện đại hóa lưới điện thành phố, với mức độ tự động hóa lưới điện đạt 30% vào năm 2020, và cơ bản hoàn thành vào năm 2025.

Bạn Bà Hoàng Hồng, ngụ Nhơn Đức, Nhà Bè hỏi:

09:23 20/05/2016

Nhà tôi đi vắng cả ngày, hàng tháng tới ngày phải ghi chỉ số đồng hồ rồi dán lên tường rất phiền phức. Xin hỏi ngành điện có giải pháp nào quản lý chỉ số đồng hồ từ xa để người dân đỡ mất công? Muốn thanh toán tiền điện nhanh gọn qua ngân hàng, tôi phải làm gì?

Ông PHẠM QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

+ Về ghi chỉ số điện: Anh/ chị có thể cung cấp ngay thông tin để chúng tôi yêu cầu nhân viên điện lực liên lạc để di dời hoặc thay điện kế có tính năng đọc từ xa để hàng tháng không làm phiền quý khách hàng trong công tác ghi điện.

Anh/ chị cũng có thể liên hệ ngay trung tâm chăm sóc khách hàng qua số: 1900545454 để thông báo yêu cầu, công ty điện lực sẽ cử nhân viên đến giải quyết ngay cho khách hàng.

+ Về phương thức thanh toán tiền điện hàng tháng: Hiện nay chúng tôi đã cung cấp cho khách hàng rất nhiều hình thức thanh toán điện tử để khách hàng có thể sử dụng một cách tiện lợi, an toàn như sau:

- Ủy nhiệm cho ngân hàng thanh toán tự động cho khách hàng.

- Internet banking;

- Mobile banking; - SMS banking;

- Ví điện tử;

- ATM.

Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể thanh toán qua hơn 2.700 điểm thu hộ cho ngành điện trên địa bàn thành phố: Quầy thu của 22 Ngân hàng, các bưu cục của bưu điện, các cửa hàng tiện lợi 24/7 đều được.

Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi' ảnh 6

Bạn Trọng Dũng, Cần Giờ hỏi:

09:22 20/05/2016

Ấp Thiềng Liềng, huyện Cần Giờ vừa được EVNHCMC kéo lưới điện quốc gia tới. Trước kia, dân nơi đây được sử dụng điện mặt trời với giá rẻ. Vậy người dân nơi đây có phải trả tiền điện cao hơn không, vì theo tôi biết chi phí kéo điện ra ấp này khá cao. Việc kéo điện ra có giúp ích được gì cho người dân nơi đây?

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Âp Thiềng Liềng trước đây được cung cấp điện bằng các tấm pin mặt trời. Do đặc thù trên nên thời gian cấp điện và sản lượng điện cung cấp còn rất hạn chế (mỗi hộ khoảng 550Wp và thời gian thắp sáng khoảng 4-5 tiếng vào ban đêm). Để hỗ trợ bà con, ngành điện tính khoán mỗi hộ là 70 ngàn đồng/tháng trên cơ sở bậc thang đầu tiên (50 Kwh) của biểu giá điện hiện hành.

Đến nay, sau khi hoàn thành công trình kéo điện lưới quốc gia ra ấp đảo (29-4-2016) thì các hộ dân ở đây được sử dụng điện lưới quốc gia (24/24h) giống như tất cả các hộ sử dụng điện của cả nước. Do đó, biểu giá điện áp dụng cũng đồng nhất như biểu giá sử dụng điện của cả nước. 

Bạn Hoàng Anh, 38, quận Thủ Đức hỏi:

09:10 20/05/2016

Được biết, tỉ lệ tổn thất điện năng ở TP.HCM thấp so với cả nước nhưng vì sao người dân ở TP.HCM vẫn chưa được hưởng lợi từ việc này, đặc biệt là vẫn trả tiền điện với giá cao, vẫn thỉnh thoảng bị cắt điện?

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Giá điện hiện nay do Nhà nước quy định trên cơ sở cân đối các yếu tố đầu vào như chi phí mua nguyên liệu, chi phí hoạt động của doanh nghiệp....trong đó có thành phần tổn thất điện năng. Do đó, Chính phủ luôn yêu cầu ngành điện phải thực hiện các giải pháp giảm tổn thất điện năng để hợp lý hóa giá thành điện. Tổng công ty điện lực TP.HCM trong những năm qua đã nỗ lực giảm tổn thất điện năng để tiết kiệm chi phí giá thành và góp phần vào ổn định cho giá điện.

Bên cạnh đó, Tổng công ty đang triển khai chương trình hiện đại hóa lưới điện đến năm 2020 nhằm nâng cao chất lượng điện năng, đặc biệt là các chỉ số độ tin cậy lưới điện như giảm tối đa số lần cắt điện và thời gian mất điện của khách hàng để đạt mức tiên tiến ngang tầm các nước trong khu vực.

Như hiện tại, bình quân một hộ dân mất điện hàng năm ở TP.HCM là trên dưới 5 lần, tổng thời gian mât điện là 500 phút, thì đến năm 2020 chỉ số này sẽ đạt khoảng 1,5 lần/khách hàng/năm và thời gian mất điện bình quân là 150 phút/khách hàng/năm.

Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi' ảnh 7
Các khách mời đang trả lời câu hỏi của bạn đọc.

Bạn Anh Minh Quang, ngụ Bình Chánh hỏi:

09:07 20/05/2016

Tôi mua nhà giấy tay của 1 người phân lô bán nền, lâu nay phải xài điện thông qua đồng hồ của họ. Giờ tôi muốn lắp đồng hồ điện riêng thì phải làm thế nào?

Ông PHẠM QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Bạn chưa nêu rõ giấy tay thì như thế nào nhưng nếu là hợp đồng mua bán nhà hợp lệ là đã đủ điều kiện để đăng ký mua điện. Bạn vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của chúng tôi: 1900545454 để thông báo yêu cầu công ty điện lực sẽ cử nhân viên liên hệ để khảo sát cấp điện ngay cho anh. Thời gian cấp điện là không quá 3 ngày.

Trường hợp bạn không có giấy tờ gì, bạn liên hệ công ty điện lực hoặc truy cập vào website: cskh.hcmpc.vn để lấy mẫu đề nghị mua điện điền thông tin có xác nhận của chính quyền địa phương thì chúng tôi sẽ cấp điện cho bạn theo thời gian như trên.

Tất cả đều hoàn toàn miễn phí, khách hàng sẽ không tốn bất cứ chi phí nào.

Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi' ảnh 8
Nhân viên điện lực đang lắp đồng hồ điện cho người dân. Ảnh: Internet

Bạn Thế Quang, quận 10 hỏi:

09:00 20/05/2016

Tiền điện là mối quan tâm không chỉ của gia đình tôi mà còn nhiều hộ gia đình đặc biệt là trong mùa hè này. Ông có thể cho biết một số biện pháp để sử dụng điện hiệu quả cho nhà tôi không?

Ông PHẠM QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Đây là 1 câu hỏi rất là hay. Khi vào mùa nắng nóng thì nhu cầu sử dụng điện của hầu hết các hộ gia đình đều tăng cao, nhiều thiết bị làm mát được sử dụng dẫn đến điện năng tiêu thụ của hộ gia đình tăng theo nhu cầu và tiền điện cũng tăng theo. Làm thế nào để đảm bảo được nhu cầu tăng cao của mình và tiền điện vẫn ở mức hợp lý:

- Đầu tiên phải sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc; đúng nhu cầu; đúng chỗ và đúng cách.

- Thứ hai, tiền điện tăng chủ yếu trong mùa nắng nóng là do sử dụng thiết bị làm mát nhiều như: máy lạnh, tủ lạnh, quạt… thì bạn phải làm vệ sinh để tăng hiệu quả sử dụng điện. Thay các thiết bị làm mát mà có hiệu suất sử dụng kém nên sử dụng các thiết bị có hiệu suất cao. Nếu là máy lạnh thì sử dụng loại có công nghệ invester thì cũng có thể giúp tiết kiệm được trên 30% điện năng tiêu thụ.

- Sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ là từ 26 độ C trở lên để đảm bảo về sức khỏe mà vẫn tiết kiệm được một lượng điện năng đáng kể. Khi lắp đặt các máy lạnh lưu ý vị trí của dàn nóng phải đặt ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào để tăng hiệu quả tiết kiệm điện.

Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi' ảnh 9

Đại diện Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) trả lời câu hỏi của bạn đọc.

- Ngoài ra, tắt các thiết bị không cần thiết khi không sử dụng cũng là một biện pháp hữu hiệu để giúp tiết kiệm điện cho bạn.

Quý khách hàng cũng có thể kiểm soát việc sử dụng điện hàng tháng của mình thông qua ứng dụng chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động của Tổng Công ty Điện lực TP. HCM CSKH-EVNHCMC khách hàng có sử dụng các thiết bị di động có thể vào các kho ứng dụng như: IOS, Android, Window,... Để tải ứng dụng CSKH-EVNHCMC, sau khi cài đặt, khách hàng có thể khai báo mã sử dụng điện của mình để theo dõi điện năng tiêu thụ hàng tháng một cách tự động. Qua đó, có thể kiểm soát việc sử dụng điện của gia đình mình một cách hiệu quả.

Khách hàng cũng có thể vào ứng dụng Zalo với tên EVNHCMC page để khai báo mã sử dụng điện của mình để theo dõi điện năng tiêu thụ hàng tháng một cách tự động.

Bạn Chị Lan Hồng, tạm trú Bình Tân hỏi:

08:58 20/05/2016

Tôi ở trọ, chưa có hộ khẩu, KT3. Để được mua điện đúng giá tôi phải làm thủ tục gì?

Ông PHẠM QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Trường hợp của anh là tình hình chung của rất nhiều công nhân, người lao động để ở trên địa bàn TPHCM, anh chỉ cần yêu cầu chủ nhà trọ đăng ký định mức cho anh với ngành điện. Cứ mỗi nhân khẩu thì được áp 1/4 định mức giá điện sinh hoạt bậc thang. Chủ nhà trọ chỉ thu đúng giá mà ngành điện đã bán và cộng tối đa 10% để phục vụ sinh hoạt chung.

Trường hợp chủ nhà trọ không hợp tác anh có thể liên hệ với Tổng Công ty Điện lực TPHCM qua tổng đài 1900545454 để thông báo thông tin về địa chỉ của chủ nhà trọ mà anh ở, để ngành điện cùng với chính quyền địa phương kiểm tra, vận động chủ nhà trọ thực hiện theo quy định.

Bạn Mỹ Lệ, Cần Giờ hỏi:

08:57 20/05/2016

Được biết ông Bảo là ứng cử viên đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016 - 2021 (đơn vị bầu cử số 32, huyện Cần Giờ). Trong quá trình vận động, ông đã tiếp nhận bao nhiêu “đơn đặt hàng” của người dân, không chỉ riêng lĩnh vực điện? Nếu trúng cử, ông sẽ giải quyết đơn đặt hàng đó như thế nào?

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM(EVN HCMC)

Nếu được trúng cử là đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ này, tôi luôn sẵn sàng tiếp xúc để thu thập ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của công dân, từ đó phản ánh cho các cấp thẩm quyền giải quyết nhằm góp phần hỗ trợ bà con, cải thiện và nâng cao đời sống, giải quyết công ăn việc làm cho bà con.

Trước mắt, với thuận lợi công tác trong ngành điện, trong quá trình công tác cũng như trong thời gian vận động ứng cử, được tiếp xúc với người dân Huyện Cần Giờ. Hầu hết người dân đều hài lòng và không phản ánh nhiều về dịch vụ và chất lượng điện năng cung cấp.

Đặc biệt, tôi có nhận được 02 đề nghị của cử tri và rất vui mừng đã đóng góp thiết thực trong việc giải quyết dứt điểm, đó là: Giải quyết mắc điện kế, cải tạo lưới điện để gắn điện kế 3 pha phục vụ nuôi tôm tại khu vực xã Tam Thôn Hiệp.

Bạn Minh Anh, 40 hỏi:

08:57 20/05/2016

TP.HCM đang vào mùa mưa, xin ông cho biết các biện pháp an toàn điện cho người dân trong mùa mưa bão ?

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Để đảm bảo việc sử dụng điện an toàn, nhất là trong mùa mưa bão, Tổng công ty điện lực TP.HCM đã ban hành Cẩm nang sử dụng điện an toàn và đã phổ biến đến từng tổ dân phố, từng hộ khách hàng tiêu thụ điện. Trong đó, đề nghị bà con lưu ý một số giải pháp chính đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa như sau:

- Nên hạn chế ra đường nhằm tránh cây đổ, đường dây điện có thể bị đứt. 

- Không chạm người vào cột điện, dây chằng cột điện, dây nối đất ở các cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao... để đề phòng điện giật do rò điện.

Bạn Hoàng Nhân, quận 7 hỏi:

08:51 20/05/2016

Thời gian qua, có 1 số khu vực mất điện đột ngột không được báo trước. Liệu đó là do thiếu điện, quá tải đường dây hay vì nguyên nhân nào khác?

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Trong năm 2016, ngành điện cam kết không để thiếu điện trên địa bàn TP.HCM. Một số khu vực bị mất điện đột ngột trong thời gian qua là do sự cố quá tải cục bộ trên lưới điện hoặc tác động ngoại vật.

Để đảm bảo cấp điện trong thời gian nắng nóng như vừa qua, từ cuối năm 2015, Tổng công ty đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho năm 2016 và đã triển khai các giải pháp đồng bộ từ đầu tư phát triển lưới điện cho đến các kịch bản dự phòng cấp điện trong các trường hợp sự cố nếu có. 

Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi' ảnh 10
Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) đang trao đổi với các đồng nghiệp để trả lời câu hỏi của bạn đọc gửi đến chương trình.

Bạn Thương Huyền, Cần Giờ hỏi:

08:43 20/05/2016

Là lãnh đạo 1 doanh nghiệp nhà nước, chúng tôi e nếu trúng cử ông sẽ có ít “quyền lực” để giải quyết những kiến nghị của cử tri đối với những vấn đề ngoài ngành điện. Ông có lo ngại điều này?

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM(EVN HCMC)

Tôi luôn nhận thức rằng, dù ở vị trí nào, với trách nhiệm của một Đại biểu Hội đồng nhân dân, với sự phối hợp, phân công chặt chẽ của các cơ quan chức năng trong bộ máy quản lý nhà nước, tôi sẽ cố gắng sắp xếp để thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình.

Với tất cả tâm huyết, trách nhiệm của người Đại biểu hội đồng nhân dân – đứng trước sự tin tưởng, tín nhiệm giao phó của mỗi người dân, tôi nghĩ rằng đó sẽ là động lực lớn nhất để vượt qua những khó khăn, hạn chế nhằm hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ của một Đại biểu hội đồng nhân dân.

Bạn Thanh Thảo, Quận 4 hỏi:

08:42 20/05/2016

Nguyên nhân của sự cố mất điện đột ngột vào ban đêm là gì?

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Mất điện đột ngột (nhất là vào ban đêm) chủ yếu là do sự cố phân tử lưới điện.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố chủ yếu là do ngoại vật tác động hoặc quá tải cục bộ (bật Ap tô mát hoặc cầu dao,...) trên lưới điện. Theo quy định, ngành điện sẽ xử lý sự cố trong vòng 2 giờ đồng hồ nhưng Tổng công ty đang thực hiện xử lý trong thời gian 75 phút.

Sau đó ngành điện sẽ phân tích, đánh giá nguyên nhân sự cố để có giải pháp ngăn ngừa trường hợp tương tự tái diễn.

Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi' ảnh 11
Ông Mai Ngọc Phước, Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM (đứng) đang phát biểu tại buổi giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi'

Bạn Út, Cần Giờ hỏi:

08:41 20/05/2016

Tiếp xúc cử tri Cần Giờ với tư cách ứng cử viên đại biểu HĐND, ông có nắm được người dân tụi tôi đang mong gì nhất không? Nếu ông trả lời đúng, tụi tôi mới hài lòng?

Ông PHẠM QUỐC BẢO,Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM(EVN HCMC)

Chào bạn,

Qua tiếp xúc cử tri, tôi cảm nhận được những bức xúc mà người dân Cần Giờ đang mong mõi và quan tâm, đó là:

- Sớm khởi công và hoàn thành cầu Bình Khánh.

- Làm sao thu hút đầu tư các ngành nghề sử dụng nhiều lao động phổ thông, giải quyết việc làm cho đa số người dân.

- Làm sao hỗ trợ cho bà con phát triển các ngành nghề đặc thù của Cần Giờ như: làm muối; nuôi tôm, đánh bắt – chế biến thủy hải sản; nuôi chim yến; phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch biển; các loại hình kinh tế rừng ngập mặn,…

-   Giải quyết rốt ráo các bức xúc của cử tri về nhu cầu đất đai, nhà ở, giáo dục dạy nghề, y tế cộng đồng, cấp nước sạch cho đến từng hộ dân, phát triển đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng,…

Giao lưu trực tuyến: Dùng điện thông minh để đừng 'cháy túi' ảnh 12
Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC). Ảnh: Huyền Vi

Bạn Hoàng Sơn, 45 tuồi, Bình Thạnh hỏi:

08:27 20/05/2016

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bóng đèn với nhiều thương hiệu khác nhau. Tất cả đều ghi là tiết kiệm điện hoặc siêu tiết kiệm. Ngành điện có hướng dẫn nào cụ thể, thiết thực, dễ hiểu nhất để người tiêu dùng sử dụng 1 cách hiệu quả nhất.

Ông PHẠM QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC)

Nhận diện dễ dàng nhất là các nhãn tiết kiệm năng lượng được in trên vỏ thiết bị, cụ thể bạn đọc sẽ thấy hình các ngôi sao. Càng nhiều sao thì càng tiết kiệm điện, tối đa là 5 sao. Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể xem số giờ sử dụng. Ví dụ, hiện nay một số các loại đèn Led tiết kiệm điện thì số giờ sử dụng có thể lên đến 60.000 giờ và không quên là nên chọn những nhà sản xuất có uy tín. Có thể kể một số nhà sản xuất trong nước như Rạng Đông, Điện Quang,...

Việc cuối cùng là công suất chọn lựa phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.