Hà Nội hơn 4.000 khu vực bỏ phiếu sẵn sàng cho ngày bầu cử

Sáng 17-5, Ban Chỉ đạo bầu cử TP Hà Nội đã có cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để rà soát toàn bộ các công việc chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử TP Hà Nội, đến nay các bước, các quy trình về công tác bầu cử trên địa bàn đã được triển khai đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy định. Ủy ban bầu cử TP đã cấp phát toàn bộ các loại tài liệu về bầu cử đến các quận, huyện, thị xã và cấp phát đến các xã, phường, thị trấn, được quản lý và sử dụng đúng quy định.

Tính đến ngày 14-5, toàn bộ 49 ứng cử viên ĐBQH khóa XV đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri, báo cáo chương trình hành động, vận động bầu cử. Đến ngày 17-5, toàn bộ 160 ứng cử viên đại biểu HĐND TP và 1.054 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện sẽ hoàn thành tiếp xúc cử tri. Dự kiến đến ngày 21-5, toàn bộ 10.807 ứng cử viên HĐND xã, thị trấn sẽ hoàn thành tiếp xúc cử tri.

Hà Nội hơn 4.000 khu vực bỏ phiếu sẵn sàng cho ngày bầu cử ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác của Thành uỷ Hà Nội kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Phúc Thọ ngày 14-5. Ảnh: TP

Cũng theo, Ủy ban bầu cử TP qua rà soát, cập nhật danh sách cử tri, toàn TP đã giảm 17.563 cử tri (từ 5.408.560 cử tri xuống còn 5.390.997 cử tri), do nhiều cử tri là học sinh, sinh viên về quê do các trường triển khai đào tạo trực tuyến.

Bên cạnh đó, Uỷ ban bầu cử TP Hà Nội cũng có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các nội dung phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực bỏ phiếu, nhất là tại các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế. Các đơn vị đã có phương án để ghép các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế vào các khu vực bỏ phiếu phù hợp, đảm bảo các khu vực bỏ phiếu có dưới 4.000 cử tri và không phải thành lập thêm các khu vực bỏ phiếu mới.

Ủy ban bầu cử TP đã xác định 13 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến bầu cử, trong đó xây dựng phương án, kịch bản tại tất cả các khu vực bỏ phiếu. Phương án, kịch bản tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà, tại những nơi cách ly tập trung và nơi đang thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; phương án, kịch bản tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Hà Nội hơn 4.000 khu vực bỏ phiếu sẵn sàng cho ngày bầu cử ảnh 2
Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tại hội nghị. Ảnh: TP

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các đơn vị đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bầu cử, về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cử tri đối với ngày bầu cử... Kết hợp vừa tuyên truyền về bầu cử với tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp tục rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, nhất là hòm phiếu, phiếu bầu, dấu của các tổ bầu cử. Bổ sung hòm phiếu phụ đối với những địa phương có nhiều điểm khoanh vùng, cách ly. Đặc biệt, tiếp tục rà soát danh sách cử tri, tập huấn cho thành viên các tổ bầu cử, nhất là về quản lý phiếu, kiểm phiếu... 

Bà Tuyến cũng yêu cầu Công anTP Hà Nội chủ trì, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử. Bí thư các quận, huyện, thị ủy rà soát lại kịch bản của hơn 4.000 khu vực bỏ phiếu, đồng thời chịu trách nhiệm toàn diện về thành công của công tác bầu cử trên địa bàn.