Hơn 1.200 trẻ bị xâm hại tình dục, đa số là người quen

Đó là thông tin Bộ LĐ-TB&XH vừa trả lời (ngày 23-11) chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ hai vừa qua, liên quan đến tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục tại Việt Nam.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, số vụ và số trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, gây tổn thương nặng nề đến thể chất và tinh thần trẻ em, thậm chí tử vong. Đối tượng xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em đa phần là những người quen, người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em (anh em, cha mẹ, họ hàng, hàng xóm, thầy cô giáo...).

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với các bộ, ngành, tham mưu cho Chính phủ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, góp phần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ em, trong đó trọng tâm là tăng cường bảo vệ trẻ em.

Hơn 1.200 trẻ bị xâm hại tình dục, đa số là người quen ảnh 1
Trẻ em bị xâm hại tình dục chủ yếu là người thân, quen. Ảnh minh họa

Đặc biệt, đến nay đã có 44/63 tỉnh/TP đã phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016-2020, bố trí nguồn lực để thực hiện chương trình. 100% các tỉnh, TP thực hiện nghiêm túc việc quản lý các đối tượng trẻ em trên địa bàn; 41% số tỉnh, TP xây dựng thí điểm hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em và có khoảng 2.000 xã, phường xây dựng các mô hình trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Ngoài ra, một trong những dịch vụ công bảo vệ trẻ em điển hình là Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em (số điện thoại 18001567) thuộc Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2004. Đường dây hoạt động 24/24 giờ tất cả ngày trong tuần và miễn phí cuộc gọi cho người dân và trẻ em.

Hằng năm có khoảng 300.000 cuộc gọi của người dân và đường dây thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận thông tin, tư vấn và kết nối dịch vụ qua điện thoại, đã góp phần can thiệp, trợ giúp cho nhiều đối tượng trẻ em đặc biệt là trẻ em bị xâm hại…

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, kiểm tra công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự.

Miền Tây tổng lực dập dịch sốt xuất huyết

(PLO)- Tăng cường hỗ trợ chuyên môn trang bị các thuốc dịch truyền, vận mạch điều trị sốc sốt xuất huyết kéo dài; tập huấn chuyển viện an toàn cho nhân viên y tế tuyến tỉnh.
Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

(PLO)-  Hơn 2 năm qua, chiếc xe buýt 146 của tài xế Phạm Ngọc Tuyền và phụ xe Phạm Văn Sang khiến hành khách sống lại những ngày ấu thơ bởi trên xe được trang trí bằng hàng trăm con thú bông màu sắc sặc sỡ.
Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

(PLO)-  Mùa giãn cách vừa qua, biết bao câu chuyện buồn vui xen lẫn hạnh phúc của các gia đình được kể lại qua lời của những người vợ, người mẹ nhân ngày Gia đình Việt Nam.