Hơn 50% xe chạy liên tỉnh vi phạm về hộp đen

Qua kiểm tra 22 xe, đoàn thanh tra phát hiện 12 trường hợp vi phạm các lỗi như: hộp đen không hợp quy, nhà cung cấp không có trong danh mục của Bộ GTVT, hộp đen không trích xuất được dữ liệu…

Trong 3 tiếng buổi sáng, Thanh tra Sở GTVT chỉ kiểm tra được 10 xe khách. Trong số này duy nhất một xe chạy tuyến Bù Đốp có thể trích xuất được dữ liệu từ hộp đen. Các xe còn lại, xe thì có hộp đen nhưng không thể kết nối để lấy dữ liệu, xe thì số SIM trên tem hướng dẫn không phù hợp với số SIM trên thiết bị hoặc bị bong tróc. Có lái, phụ xe còn vô tư: “Em chưa thấy cái tem nào từ lúc lắp hộp đen đến giờ”. Ngoại lệ, có trường hợp có tem hướng dẫn, có số SIM nhưng vẫn không thể trích xuất thông tin do số SIM không đúng hoặc SIM ngừng hoạt động do chủ doanh nghiệp không nộp tiền thuê bao.

Hơn 50% xe chạy liên tỉnh vi phạm về hộp đen ảnh 1

Thanh tra Sở GTVT TP.HCM đang kiểm tra hộp đen xe khách liên tỉnh tại Bến xe Miền Đông sáng 4-7. Ảnh: L.ĐỨC

Theo ông Đàm Phan Phát, Đội trưởng Đội TTGT số 1, nhiều tài xế thậm chí còn không biết xe có gắn hộp đen hay không, hoặc biết có gắn nhưng lại... không biết gắn ở chỗ nào. Ngay các hãng xe lớn như Chín Nghĩa, Mai Linh tuy có gắn hộp đen nhưng không có cổng kết nối (hay cổng kết nối không phù hợp) để trích xuất dữ liệu.

Số xe có hộp đen dính lỗi nhiều nhất là xe chạy trên các tuyến đường dưới 250-300 km về Bình Phước, Đắk Nông… Theo lái và chủ của các xe này, họ lắp hộp đen thông qua hợp tác xã với chi phí 2-2,5 triệu đồng/chiếc. Một nhân viên kỹ thuật cho biết với giá thấp như thế thì hộp đen chỉ gắn để cho có. Bởi loại có thể hoạt động theo đúng quy định của Bộ GTVT phải có giá từ trên 7 triệu đồng.

Điều bất ngờ nhất với đoàn kiểm tra là sau khi bị phát hiện lỗi của hộp đen, nhiều chủ xe đã trưng ra công văn của Sở GTVT tỉnh Bình Dương ký ngày 26-6-2013 cho phép các loại xe gắn hộp đen chưa đúng chuẩn được bổ sung chi tiết kỹ thuật, nội dung thông tin đến ngày 10-7-2013. “Sở đã cho đến ngày đó mà hôm nay mấy anh phạt chúng tôi là vô lý!” - một chủ xe nói.

L.ĐỨC - H.TUYÊN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.