Hủy quyết định trọng tài vì sai luật Việt Nam

Theo quyết định ngày 9-4-2012 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore, Công ty Cổ phần Tập đoàn Inteimex (quận 1, TP.HCM) có nghĩa vụ thanh toán một số khoản bồi thường cho Công ty Minermert S.A (Thụy Sĩ). Sau đó, Công ty Minermert S.A đã nộp đơn ra TAND TP yêu cầu công nhận quyết định trọng tài nói trên. Tháng 2-2013, TAND TP đã ra quyết định chấp nhận yêu cầu của Công ty Minermert S.A.

Phía Inteimex kháng cáo, cho rằng hợp đồng mua bán hàng hóa giữa đôi bên do giám đốc chi nhánh tại Hà Nội của Inteimex ký theo ủy quyền của tổng giám đốc Inteimex. Tuy nhiên, phạm vi và nội dung ủy quyền chỉ giới hạn trong hoạt động kinh doanh của năm 2011 với các công việc như tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh và ký kết các hợp đồng kinh tế, chứng từ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của chi nhánh. Như vậy, giám đốc chi nhánh không có thẩm quyền tham gia giải quyết tranh chấp với Công ty Minermert S.A. Thế nhưng Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore lại chỉ đưa chi nhánh Hà Nội vào tham gia giải quyết tranh chấp là không đúng quy định...

Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKS cho rằng theo luật, người ký hợp đồng kinh tế phải là đại diện hợp pháp của pháp nhân hoặc người đứng tên đăng ký kinh doanh. Trong khi trên hợp đồng kinh tế, bên mua hàng hóa là Inteimex có chữ ký ở cuối hợp đồng nhưng không biết chữ ký đó của ai, chức vụ gì. Như vậy, hợp đồng kinh tế này ngay từ đầu đã là vô hiệu. Tòa đồng tình và tuyên án như trên.

ÁI MINH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.