Không quân Iran được bổ sung 3 máy bay “Tiếng sét”

Không quân Iran được bổ sung 3 máy bay “Tiếng sét” ảnh 1

Máy bay chiến đấu Saeqeh (Tiếng sét)
“Việc lắp đặt và chuyển giao những chiếc máy bay tối tân này sẽ được thực hiện theo đúng kế hoạch đặt ra”, ông Vahidi cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Iran còn cho biết thêm rằng loại máy bay mới này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực phòng thủ và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Iran.
Hồi tháng 4, Phó chỉ huy IRIAF – Thiếu tướng Aziz Nasirzadeh nói rằng Iran đang lên kế hoạch xây dựng một thế hệ mới của máy bay chiến đấu Saeqeh với hệ thống radar tăng cường và đạn thông minh.
Saeqeh là loại máy bay chiến đấu mới của Iran được chế tạo bằng công nghệ trong nước. Tất cả các phi công điều khiển loại máy bay mới này đều được huấn luyện tại Iran. Loại tiêm kích một chỗ ngồi này có khả năng truy kích các máy bay kẻ thù, tham gia vào các trận chiến, nhắm tới các mục tiêu trên bộ và được trang bị đầy đủ các loại vũ khí hiện đại nhất từ tên lửa tấn công cho đến súng máy và bom.
Iran trình làng thế hệ đầu tiên của chiếc Saeqeh trong một buổi triển lãm hàng không hồi tháng 9-2010.
Trong một diễn biến khác, hôm 14-5, Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày đã bắt đầu cuộc đàm phán đầu tiên trong vòng ba tháng qua giữa hai bên.
Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong 2 ngày tại Đại sứ quán Iran ở Vienna (Áo). Trước đó IAEA đã thất bại trong hai chuyến thanh sát tới Iran nhằm thẩm tra những nghi ngờ về việc Tehran đã tiến hành nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân.
Phó Tổng Giám đốc IAEA Hermann Nackaerts Nackaerts nhấn mạnh quan điểm tích cực của IAEA trong cuộc đối thoại lần này, nhằm giải quyết tất cả các vấn đề tồn đọng với Iran, và ưu tiên làm sáng tỏ khía cạnh quân sự tiềm tàng trong chương trình hạt nhân Iran.
Theo Đỗ Quyên (NLĐO / PressTV)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm