Kiện chủ tịch phường vì hai tấm đan cửa sổ

Theo đó, tòa cho rằng quyết định của chủ tịch phường là đúng đắn và hợp pháp nên cần giữ nguyên.

Tháng 6-2013, ông Hiếu nộp đơn kiện hành chính tại TAND quận 6. Ông trình bày căn nhà đang ở được xây dựng từ năm 1968 đến nay vẫn nguyên hiện trạng, chỉ nâng nền do nước ngập. Năm 2003, Nhà nước nâng cao nền hẻm bên hông nhà nên hai tấm đan cửa sổ hướng về phía hẻm của nhà ông trở nên quá thấp. Tuy nhiên, người nhà ở phía trong hẻm này vẫn đi lại bình thường. Chỉ khi xảy ra việc khiếu nại giữa hai gia đình về cổng rào thì đôi bên mới xích mích. Từ đó, đầu năm 2013 họ mới khiếu nại nhà ông về chiều cao của hai tấm đan cửa sổ. Sau đó, phó chủ tịch phường đã ra quyết định buộc ông phải tháo dỡ hai tấm đan nhô ra hẻm này. Ông đã khiếu nại nhưng bị bác nên kiện ra tòa. Theo ông, quyết định trên xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của ông trong khi ông không vi phạm về xây dựng, nhà ông đã hiện hữu như vậy từ lâu.

Phía ủy ban thì cho rằng hai tấm đan nhô ra hẻm của nhà ông Hiếu đã vi phạm về độ cao, làm cản trở lối đi của các hộ phía trong và gây nguy hiểm cho giao thông. Vì vậy, khi các hộ dân khiếu nại, phó chủ tịch phường được chủ tịch phường ủy quyền đã ra quyết định buộc tháo dỡ hai tấm đan là đúng luật.

Xử sơ thẩm tháng 9, TAND quận xác định quyết định ban hành đúng thủ tục và căn cứ luật định nên bác yêu cầu khởi kiện của ông Hiếu. Hai tấm đan có độ cao không phù hợp độ chuẩn xây dựng, có thể gây nguy hiểm cho giao thông trong hẻm. Tuy hai tấm đan xây từ năm 1968 hay 1998, dù thời hiệu xử phạt vi phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng không còn nhưng vẫn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. Do vậy, quyết định của chủ tịch phường là phù hợp. Tuy nhiên, tòa cũng nhắc UBND phường rút kinh nghiệm trong việc lập văn bản vi phạm hành chính thì nội dung biên bản phải phản ánh trung thực vụ việc, thể hiện công trình có vi phạm đã tồn tại trước hay tại thời điểm lập biên bản.

HOÀNG YẾN