Kim Jong-un cô lập mẹ kế vì sợ lộ bí mật

Kim Jong-un cô lập mẹ kế vì sợ lộ bí mật ảnh 1

Ông Kim Jong-il (ngồi, trái), con trai út Kim Jong-un (ngồi phải). Hàng sau là bà Kim Ok(trái) bên cạnh em gái Kim Kyong-hui và chồng Jang Song-Thaek - Ảnh: Telegraph

Theo đài phát thanh Free Asia, bà Kim Ok và bố của bà – ông Kim Hyo, một quan chức cấp cao về tài chính và kế toán của Đảng Công nhân, đã bị tước bỏ toàn bộ chức vụ.


Đài phát thanh này cho rằng lãnh đạo Kim Jong-un tước bỏ mọi quyền hành của mẹ kế nhằm củng cố quyền lực. Thậm chí có tin đồn đang nổi lên tại Triều Tiên cho rằng chính quyền đã ép buộc toàn bộ quan chức cũ thuộc thế hệ cố lãnh đạo Kim Jong-il nghỉ hưu. Bà Kim Ok có thể cũng là một phần của cuộc thanh trừng này.

Kim Jong-un cô lập mẹ kế vì sợ lộ bí mật ảnh 2

Bà Kim Ok khi còn trong chính quyền Triều Tiên
Giáo sư Trường đại học Waseda tại Tokyo, Toshimitsu Shigemura phát biểu trên Telegraph rằng bà Kim nhiều khả năng trở thành mối đe dọa cho ông Kim Jong-un vì nắm giữ nhiều bí mật trong nội bộ chính quyền.


“Cho đến nay, ông Kim vẫn đối xử tốt dù bà này là trở ngại đối với ông ta. Bà ta biết rõ tiến trình làm sao ông Kim Jong-un vượt qua người anh trai của mình để trở thành lãnh đạo Triều Tiên và cũng có thông tin cho rằng bà Kim Ok có một đứa con trai với cố lãnh đạo Kim Jong-il” - ông Shigemura cho hay.


Con trai bà Kim được cho là khoảng 10 tuổi. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un lo sợ cậu bé sẽ trở thành mối đe dọa đối với quyền lực của mình trong tương lai.


Giáo sư Shigemura phân tích: “Nếu Kim Ok không âm mưu chống tại Kim Jong-un thì bà có lẽ chỉ bị đày ra vùng ngoại ô Bình Nhưỡng hay bị giam giữ tại gia. Còn trong trường hợp bà này tích cực chống phá ông ta hoặc tham gia phe đối lập trong nội bộ đảng cầm quyền hay trong quân đội, bà ấy chắc sẽ bị giam giữ trong tù”.

Theo Linh San (NLĐO / Telegraph, NKnews)

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.