Điện lực TP.HCM làm hệ thống điện cho nhà ở xã hội
(PLO)- Chi phí làm hệ thống điện cho nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư đến trạm biến thế cung cấp điện cho dự án, từ trạm biến thế đi cáp đến mỗi tủ điện tổng cung cấp điện cho từng tầng của dự án sẽ do Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) chi trả 100%.

Đó là thông tin được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra chiều nay (11-8) sau buổi họp giữa HoREA và EVN HCMC. Nội dung buổi trao đổi nhằm tìm cơ chế giải quyết các bất hợp lý trong việc đầu tư hệ thống cấp điện đến đồng hồ nhà, căn hộ của dự án bất động sản, vừa làm giảm giá bán nhà.

Theo đó, với quan điểm cùng đóng góp cho cộng đồng, vì an sinh xã hội cho người thu nhập thấp ở đô thị, EVN HCMC cam kết sẽ thực hiện đầu tư hệ thống cung cấp điện cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư đến trạm biến thế cung cấp điện cho dự án, và từ trạm biến thế đi cáp tổng hạ thế cấp điện đến mỗi tủ điện tổng cung cấp điện cho từng tầng của dự án.

Riêng các nhánh mắc điện (âm tường) xuất phát từ tủ điện tổng đến từng điện kế tại mỗi căn hộ sẽ do chủ đầu tư thực hiện. Chi phí đầu tư hệ thống cấp điện này không được tính vào giá thành dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết: “HoREA, chủ đầu tư và EVN HCMC sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để thực hiện thỏa thuận trên vì mục tiêu chung đem lại lợi ích cho người có thu nhập thấp”.

Điện lực TP.HCM làm hệ thống điện cho nhà ở xã hội - ảnh 1

Tuy nhiên, EVN HCMC vẫn giữ ý kiến về việc chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải đầu tư toàn bộ hệ thống cấp điện. Sau đó bàn giao tài sản này cho Công ty Điện lực sở hữu, quản lý, vận hành và bán điện cho các hộ dân trong dự án như cơ chế hiện nay.

Để chia sẻ khó khăn với ngành điện, HoREA thống nhất với đề nghị trên của EVN HCMC là trong giai đoạn hiện nay.

Ông Châu đề nghị: "Đối với các dự án nhà ở thương mại giá rẻ phục vụ cho người có thu nhập trung bình và thấp, EVN HCMC trực tiếp đầu tư hệ thống cấp điện giống như cơ chế cho nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư. Trường hợp chủ đầu tư đã bỏ vốn đầu tư hệ thống này và bàn giao cho Công ty Điện lực thì đề nghị EVN HCMC hoàn trả chi phí này cho chủ đầu tư để có điều kiện giảm giá bán, giá cho thuê cho người tiêu dùng".

Theo HoREA, dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại giá thấp có giá trị đầu tư hệ thống điện chiếm khoảng 2% tổng chi phí đầu tư (15-20 triệu đồng/căn hộ, chưa tính chi phí đầu tư lưới điện bên trong căn hộ). Đối với các dự án nhà ở thương mại hạng sang thì chi phí đầu tư hệ thống điện cao cấp hơn, giá trị đầu tư hệ thống điện chiếm khoảng 1% tổng chi phí đầu tư. 

THÙY LINH