Grab phản hồi kết luận điều tra của Bộ Công Thương
(PLO)- Đại diện Grab cho rằng thương vụ mua bán giữa Grab và Uber không vi phạm pháp luật về cạnh tranh, sau khi tham vấn các chuyên gia pháp lý.

Ngày 13-12, Grab Việt Nam có thông cáo báo chí phản hồi về kết luận của Bộ Công Thương.

Theo thông cáo, ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam, khẳng định việc thực hiện giao dịch mua Uber không vi phạm pháp luật về cạnh tranh. Vị này nhận định điểm mấu chốt có thể nằm ở sự khác biệt trong cách hiểu và giải thích của cơ quan quản lý cạnh tranh và của Grab về thị trường liên quan cũng như những đặc điểm cấu thành một thị trường cạnh tranh.

Grab phản hồi kết luận điều tra của Bộ Công Thương - ảnh 1
Cuộc sáp nhập của Uber, Grab trong năm qua gây chú ý dư luận.

Đại diện Grab cho rằng các công ty taxi đang hoạt động vẫn là những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ của những đơn vị cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ ở tất cả quốc gia mà Grab đang hoạt động. Tại thị trường Việt Nam, Vinasun và Mai Linh cũng đã đầu tư vào loại hình xe hợp đồng, ứng dụng gọi xe để cạnh tranh và họ cũng có số lượng taxi lớn nhất ở Hà Nội và TP.HCM.

Bên cạnh đó, khách hàng luôn có quyền xem xét quyết định, lựa chọn sử dụng các hình thức vận chuyển khác ngoài Grab hay Uber để di chuyển, bao gồm gọi taxi, vẫy taxi trên đường, hay sử dụng các ứng dụng gọi xe khác. Dựa trên kết quả thăm dò thị trường, hơn 59% người dùng phần mềm gọi ô tô và 62% người dùng phần mềm gọi xe ôm sẽ chuyển sang dịch vụ vận tải khác nếu giá cước tăng 10%.

“Quyền lựa chọn thuộc về khách hàng, đặc biệt là khi họ có thể biết giá của cuốc xe trước khi đồng ý lựa chọn cuốc xe được kết nối qua phần mềm của Grab. Các tài xế cũng có quyền chuyển sang tham gia các công ty khác nếu các điều kiện phổ biến như giá cả và thu nhập không còn phù hợp với họ…” - Grab khẳng định.

Giám đốc Grab Việt Nam cũng nhấn mạnh theo Quyết định 24 của Bộ GTVT về thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, chín công ty khác, bao gồm cả một số công ty taxi đang hoạt động, cũng đã được cấp phép triển khai ứng dụng gọi xe công nghệ tại năm tỉnh, thành trên cả nước. Các đơn vị thuộc phạm vi Đề án thí điểm có cơ hội bình đẳng để cạnh tranh và đổi mới để tăng tối đa hiệu quả của giao thông công cộng, phục vụ tốt nhất lợi ích của người tiêu dùng.

"Chúng tôi hiểu rằng tất cả chính phủ đều tìm cách bảo vệ lợi ích tốt nhất của người tiêu dùng. Grab thực sự chia sẻ các mục tiêu đó. Grab đã hợp tác đầy đủ với Cục Cạnh tranh trong quá trình điều tra để có được một báo cáo khách quan, tuân thủ luật pháp. Chúng tôi cũng mong đợi Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng theo hướng tích cực, phù hợp với tính năng động của thị trường, thúc đẩy môi trường cạnh tranh, vốn đang ngày càng phát triển nhờ vào ứng dụng khoa học công nghệ và sáng tạo” - ông Jerry Lim nêu quan điểm.

Trước đó, ngày 12-12, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Công Thương công bố kết quả điều tra việc Grab mua lại Uber.

Theo kết quả xác minh các tình tiết, chứng cứ của vụ việc trong quá trình điều tra, cơ quan này đã xác định vụ việc Grab mua lại Uber có dấu hiệu vi phạm hành vi không thông báo tập trung kinh tế và tập trung kinh tế bị cấm. Các hành vi này được quy định trong Luật Cạnh tranh.

Báo cáo và kết luận điều tra cùng toàn bộ hồ sơ vụ việc cạnh tranh đến Hội đồng Cạnh tranh để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật cạnh tranh. Sau khi nhận được báo cáo điều tra và toàn bộ hồ sơ vụ việc cạnh tranh, chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh sẽ quyết định thành lập hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ vụ việc cạnh tranh, hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh có thể sẽ ra một trong các quyết định gồm trả hồ sơ để điều tra bổ sung (trong 60 ngày), đình chỉ giải quyết vụ việc cạnh tranh và mở phiên điều trần để ra quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

 

 

VIẾT LONG