(PL)- Hôm qua (29-6), các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã phát hiện gần một tấn mực tươi đang được ngâm và làm trắng trong hai ki-ốt của ông Lê Công Thắng và ki-ốt của bà Lê Thị Núi, đều ở khu chợ đầu mối Long Biên.

Số mực này không rõ xuất xứ và được đựng trong các bao bì có nguồn gốc nước ngoài đã hết hạn sử dụng từ năm 2005, 2006.

Theo lời khai ban đầu của các công nhân, mực đông lạnh sẽ được bóc sạch, sau đó cho vào thùng ướp muối, đá và khoảng 250 ml hóa chất hydrogen peroxide (chất dễ gây dị ứng và rối loạn tiêu hóa, có thể gây viêm da, teo ruột...), ngâm một tiếng rồi đóng vào thùng xốp. Nhìn bề ngoài, người tiêu dùng sẽ thấy những con mực rất tươi. Khám xét những thùng mực đang làm dở, lực lượng chức năng phát hiện có thùng đã bắt đầu bốc mùi thối và xuất hiện dòi, bọ. Những thùng mực này rỉ ra nước màu vàng, bốc mùi khăm khẳm.

Theo thượng tá Nguyễn Việt Tiến, Phó phòng Cảnh sát môi trường - Công an Hà Nội, uớc tính trung bình một ngày khu chợ này cung cấp khoảng một tấn mực tươi cho các nhà hàng trong TP. Số mực này chủ yếu từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và Nghệ An.

TỐ NHƯ