Ngày 9-10, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang, thông tin sở đã có buổi làm việc với lãnh đạo công ty, Phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp.

Qua đó, phía Casuco thống nhất sẽ ưu tiên thu mua mía của bà con vùng bị ngập do ảnh hưởng của triều cường. “Hiện nay phía nhà máy đường đã phát phiếu để thu hoạch, lãnh đạo nhà máy cũng cam kết nơi nào bị ngập thì địa phương thông tin để đơn vị thu mua sớm” - ông Hùng cho biết thêm.

Hậu Giang thu mua mía cho bà con vùng ngập - ảnh 1
Mía bị ngập do ảnh hưởng triều cường ở huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện, niên vụ mía 2018-2019 này, toàn huyện có hơn 6.400 ha trồng mía. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch khoảng 1.000 ha nhưng chủ yếu bán mía để ép nước.

Trong đợt triều cường vừa qua, khoảng 1.000 ha mía đã bị ngập nước 10-30 cm, có nơi ngập sâu gần 40 cm, nhiều diện tích mía có hiện tượng đỏ lá khiến người dân vô cùng lo lắng. 

Trước thực trạng đó, ngành chức năng đã làm việc với Công ty Casuco để có hướng tiêu thụ mía, giảm thiệt hại cho bà con nông dân. “Nhà máy cam kết với lãnh đạo tỉnh sẽ bắt đầu chạy từ ngày 10-10 và hiện nay đã có động thái giao phiếu, đồng thời xuống tổ chức thu gom mía cho bà con, đặc biệt là vùng ngập nước” - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang thông tin thêm. 

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, vụ mía này toàn tỉnh xuống giống hơn 8.100 ha, giảm khoảng 2.500 ha so với cùng kỳ.