Hậu Giang trả lời báo chí các vấn đề 'nóng'

Sáng 26-9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức Hội nghị giao ban báo chí quý III-2019. Tại đây, các vấn đề rất được quan tâm trên địa bàn tỉnh như vụ sập mái hội trường ở huyện Châu Thành, kết quả thanh tra việc xả thải tại Nhà máy đường – cồn Long Mỹ Phát... được ngành chức năng thông tin.

Hậu Giang trả lời báo chí các vấn đề 'nóng' ảnh 1
Hội nghị giao ban báo chí quý III-2019 diễn ra ngày 26-9-2019 .

Rà soát tất cả các công trình ở Châu Thành

Trước thông tin cho rằng chủ đầu tư hội trường 250 chỗ vừa bị sập mái ở huyện Châu Thành có quan hệ bà con với cựu bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh, ông Nguyễn Văn Châu, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành, cho biết thông tin này là không đúng.

Theo ông Châu, Công ty TNHH TM-DV Huỳnh Trân do ông Huỳnh Đăng Khoa làm giám đốc, doanh nghiệp (DN) hiện có trụ sở đặt tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. “Anh Khoa nhà ở huyện Châu Thành, là chòm xóm với anh Bảy Chánh (ông Trần Công Chánh - PV), chứ không có bà con gì hết” – ông Châu khẳng định.

Hậu Giang trả lời báo chí các vấn đề 'nóng' ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Châu, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành, thông tin về vụ sập mái hội trường 250 chỗ ngồi

Cũng liên quan đến sự cố sập mái hội trường UBND thị trấn Ngã Sáu, trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành cho hay ngày xảy ra sự cố sập mái cũng chính là ngày chuẩn bị tổ chức đại hội chi bộ cơ sở.

Tuy nhiên, thời điểm sập không có ai trong hội trường nên không có thiệt hại về người.

Hậu Giang trả lời báo chí các vấn đề 'nóng' ảnh 3

Hiện trường vụ sập mái hội trường 250 chỗ ngồi . 

Trong diễn biến mới nhất, theo ông Châu, Huyện ủy vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện yêu cầu rà soát lại toàn bộ các công trình đã đang và sắp triển khai xây dựng trên địa bàn huyện để không xảy ra vụ việc đáng tiếc như vừa qua.

Hiện nay Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Nam (Bộ Xây dựng) đang tiến hành lấy mẫu để phân tích, xác định nguyên nhân vụ sập mái hội trường này. “Dự kiến tuần tới, phân viện này sẽ làm việc lần nữa để thực hiện kiểm định chất lượng, theo quy trình dự kiến khoảng ba tháng mới có kết quả” – ông Châu thông tin.

Chưa có kết luận vụ ô nhiễm nguồn nước

Một vấn đề khác cũng được nhiều người quan tâm là việc xả thải của nhà máy thuộc Công ty mía đường – cồn Long Mỹ Phát làm thiệt hại thủy sản của bà con sống cặp theo sông cái Nước Đục ở thị xã Long Mỹ.

Hậu Giang trả lời báo chí các vấn đề 'nóng' ảnh 4
Bà con ở Long Mỹ phản ánh thiệt hại về thủy sản do nước ô nhiễm.

Theo đại diện Sở TN&MT tỉnh, khi vụ việc xảy ra, công an tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra và cũng đã có có quyết định xử phạt nhà máy này. Hình thức phạt bổ sung là buộc nhà máy dừng hoạt động, đồng thời khắc phục các công trình bảo vệ môi trường, khi nào hoàn thành phải có báo cáo cho ngành chức năng tỉnh kiểm tra, xác nhận.

“Tuy nhiên, đến thời điểm này phía công ty chưa có báo cáo gì về vấn đề này, hiện công ty vẫn chưa hoạt động dù hiện nay đã đến vụ mía” – đại diện Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang nói. Vị này cho biết thêm Thanh tra của Bộ TN&MT cũng thành lập đoàn đến trực tiếp để thanh tra, kiểm tra nhà máy. Sau đó, đoàn cũng có hội ý tổ chức họp để trao đổi thông qua một số nội dung nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận thanh tra.

Diễn đàn tin cậy của nhân dân

Hậu Giang trả lời báo chí các vấn đề 'nóng' ảnh 5
Ông Nguyễn Hữu Tình, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang, đánh giá báo chí tập trung phản ánh khá đầy đủ, sinh động và kịp thời các diễn biến trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội của bà con trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh các vấn đề nóng xảy ra trên địa bàn tỉnh, tại chức Hội nghị giao ban báo chí, ông Nguyễn Hữu Tình, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang, cũng đánh giá cao đóng góp của các cơ quan báo chí.

Cụ thể, trong quý III-2019, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, cơ quan thường trú trên địa bàn tỉnh đã bám sát định hướng tuyên truyền, hoạt động đúng tôn chỉ mục đích.

Các cơ quan báo chí tập trung phản ánh khá đầy đủ, sinh động và kịp thời các diễn biến trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội của bà con trên địa bàn tỉnh. Báo chí đã đáp ứng nhu cầu đọc và tìm hiểu thông tin của người dân, là diễn đàn tin cậy của nhân dân. “Với tinh thần cầu thị, rộng đường dư luận và chính thống, chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các đồng chí” - ông Tình khẳng định.