Mang sản phẩm làm từ thịt heo sang Hàn bị phạt 200 triệu
(PLO)-Trung tâm lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH vừa phát đi cảnh báo đến người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc không nên mang theo sản phẩm từ thịt lợn.

Trung tâm lao động ngoài nước thông tin thời gian gần đây Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc phản ánh phát hiện người lao động Việt Nam mang theo hàng hóa không được phép khi nhập cảnh Hàn Quốc, việc này đã làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Cơ quan phái cử và của cả người lao động Việt Nam. 

Đặc biệt Chính phủ Hàn Quốc quan tâm tới dịch tả heo Châu Phi đang xuất hiện ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam.

Theo thông tin từ Văn phòng đại diện tại Việt Nam của Cơ Quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD), để phòng tránh du nhập dịch tả heo châu Phi vào Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc sửa đổi Thông tư Luật phòng tránh bệnh truyền nhiễm của gia súc, tăng mức tiền phạt đối với trường hợp mang các loại sản phẩm bao gồm thịt lợn được gia công, sản xuất vào Hàn Quốc trái phép, mức phạt được thay đổi nặng hơn.

Mang sản phẩm làm từ thịt heo sang Hàn bị phạt 200 triệu - ảnh 1
Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động không nên mang các sản phẩm từ thịt heo nhập cảnh Hàn Quốc làm việc.

Cụ thể có mức phạt từ 5 triệu won, 7,5 triệu won và 10 triệu won, tương ứng mức tiền Việt Nam gần 100 triệu, 150 triệu và gần 200 triệu đồng. 

Trung tâm lao động ngoài nước lưu ý: Hiện nay Hàn Quốc quản lý nghiêm ngặt những du khách và người lao động đến từ các nước có dịch bệnh, trong đó có Việt Nam.

Để tránh tình trạng người lao động EPS bị phạt vì vi phạm các quy định trên, Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến cáo và đề nghị người lao động nghiêm túc tuân thủ các quy định về hành lý, không mang hàng hóa không được phép khi nhập cảnh Hàn Quốc, đặc biệt là các sản phẩm từ thịt heo.

P.ĐIỀN