Dịch tả lợn châu Phi đã lan đến Thừa Thiên Huế

Tối 18-3, trao đổi với PLO.VN, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) cho biết kết quả xét nghiệm mẫu lợn chết ở xã Phong Sơn dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn đã xuất hiện tại Thừa Thiên - Huế.

Trước đó, một gia đình ở thôn Hiền An, xã Phong Sơn phát hiện ba trong số năm con lợn nái bị chết nên báo chính quyền địa phương.

Sau đó, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Phong Điền phối hợp với cơ quan thú y đã đến lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy số lợn bị bệnh này.

80 lít hóa chất và hai tấn vôi đã được cơ quan chức năng sử dụng để tiêu độc khử trùng tại thôn Hiền An và các khu vực lân cận để dịch lây lan. Ngoài ra, địa phương còn lập chốt kiểm tra việc đưa lợn ra vào địa bàn.

Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế yêu cầu các hộ chăn nuôi, doanh nghiệp, hợp tác xã nuôi lợn phải có ý thức, trách nhiệm với cộng đồng để thông báo tình hình đàn lợn của mình, không giấu dịch, không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết, không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm