Người dân “méo mặt” vì thương lái Trung Quốc
(PLO) - Đầu năm 2014, hàng ngàn hộ nông dân ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) đột ngột chuyển diện tích đất trồng sắn, đậu, khoai… sang trồng ớt để bán cho thương lái Trung Quốc theo thỏa thuận của một công ty Việt Nam. Nhưng những ngày qua, khi ớt chín đầy đồng doanh nghiệp lại không mua vì thương lái Trung Quốc “trở mặt”.

Làm khổ người dân

Ông Trần Đức Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hiền, cho biết chương trình trồng ớt cao sản xuất khẩu được triển khai vào tháng 1-2014, do Công ty Tân Phú Quang (có địa chỉ tại Quảng Nam) trực tiếp về vận động người dân trồng. Họ có hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá 6.200 đồng/kg. Ngoài ra, công ty này còn hỗ trợ bà con phân bón và đặc biệt loại giống của cây ớt cao sản loại chỉ địa ngoài bao bì in nhãn hiệu của Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay khi ớt chín đầy đồng không có ai về thu mua, khiến bà con lâm vào cảnh khó khăn.

Người dân “méo mặt” vì thương lái Trung Quốc - ảnh 1

Nhiều người dân “méo mặt” vì không bán được ớt theo giá đã thỏa thuận. Ảnh: HÀ ANH

Ông Nguyễn Văn Hùng, hộ dân trồng ớt ở xã Phong Hiền, cho biết năm 2013 thương lái Trung Quốc từng mua ớt với giá rất cao, người dân không có bán. Đầu năm 2014, được Công ty Tân Phú Quang làm cầu nối thu mua ớt bán sang cho Trung Quốc chúng tôi rất mừng. Người dân ai ai cũng phấn khởi trồng ớt phủ xanh cánh đồng, nhưng đến nay ớt chín đầy chẳng thấy ai về mua: “Nên mỗi ngày tôi phải đem ra chợ bán đổi lấy gạo hoặc phơi khô bán dần…”- nhìn ra cánh đồng ớt ông Hùng thở dài: “Bao nhiêu công sức của gia đình bỏ ra chăm sóc cây ớt như đổ xuống sông xuống biển…”.

Không chỉ có nông dân ở xã Phong Hiền chịu cảnh trên mà các xã Điền Hải, Điền Hòa, Điền Môn (Phong Điền)… cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Cay đắng giá ớt

Để giải quyết vấn đề trên, đại diện Công ty Tân Phú Quang đã có buổi làm việc với UBND huyện Phong Điền. Theo ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Điền, tại buổi làm việc, đại diện phía công ty cho rằng, do tình hình Biển Đông đang căng thẳng, nên thương lái Trung Quốc không thu mua ớt cao sản nữa, khiến công ty gặp khó khăn. Bên cạnh đó, phía công ty đưa ra hai phương án, một là thu mua ớt mức giá mới chỉ 4 nghìn/kg, hoặc sẽ hỗ trợ cho người dân 500 ngàn đồng/sào ớt (trong khi đó, nếu theo hợp đồng, đến kỳ thu hoạch, nông dân sẽ thu mua gần 2,5 triệu đồng/sào). Trước nghịch cảnh này, nhiều nông dân đành ngậm ngùi chấp nhận phương án hỗ trợ 500 ngàn đồng/sào.

Ông Trần Đức Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết, dù không thu mua ớt theo cam kết ban đầu nhưng họ vẫn yêu cầu xã vụ tiếp tục vận động người dân trồng ớt và hứa chắc chắn sẽ thu mua: “Nhưng tôi rất cân nhắc vấn đề này, vì không biết lời hứa của họ có chính xác hay không. Nếu đúng thì không sao, nhưng nếu cảnh này lập lại thì chúng tôi bị dân "chửi" ngập đầu…”.

VIẾT LONG – HÀ AN