Nhà đầu tư Nhật ráo riết tìm nhân sự trung, cao cấp người Việt
(PLO)- Một số doanh nghiệp IT Nhật bắt đầu đầu tư vào thị trường Việt Nam và tuyển dụng những vị trí chủ chốt.

Đại diện mảng tuyển dụng Japan Desk thuộc Navigos Group, Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam cho biết các doanh nghiệp Nhật liên tục có nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp trung, cấp cao trong nhiều lĩnh vực, gồm: sản xuất, hàng tiêu dùng/bán lẻ, IT… Trong đó đáng kể nhất là lĩnh vực sản xuất, chiếm gần 60% nhu cầu tuyển dụng.

Trong đó, nhu cầu tuyển dụng ứng viên tập trung chủ yếu ở khối kỹ thuật, tiếp theo là khối thương mại và quản trị chuỗi cung ứng.

Nhà cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp này phân tích, dưới tác động của cuộc thương chiến Mỹ-Trung, các doanh nghiệp Nhật Bản có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc đang tìm kiếm biện pháp để kiểm soát các rủi ro về thuế quan.

Nhà đầu tư Nhật ráo riết tìm nhân sự trung, cao cấp người Việt - ảnh 1
 Nhu cầu tuyển nhân sự trung cấp và cấp cao doanh nghiệp đang tăng mạnh. (Ảnh minh họa)

Theo đó có nhiều doanh nghiệp đã dịch chuyển đầu tư vào mở nhà máy mới hoặc mở rộng quy mô sản xuất hiện đại tại Việt Nam. Đây là những doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất công nghệ cao hoặc sản xuất công nghiệp. Các doanh nghiệp dịch chuyển này tiếp tục được mở rộng tại các khu công nghiệp phía Nam như Amata Đồng Nai, VSIP2 Bình Dương và khu công nghiệp Phú Mỹ, Vũng Tàu.

Các chuyên gia nhân sự của Navigos phân tích, cuộc thương chiến Mỹ-Trung không phải là lý do duy nhất. Với điều kiện kinh tế thuận lợi, Việt Nam vẫn là một điểm đến tiềm năng đối với các doanh nghiệp sản xuất Nhật.

"Nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao sẽ tiếp tục tăng trưởng và các doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn vì nhu cầu tăng cao và nguồn cung ứng viên đạt chất lượng còn giới hạn. Bởi vậy biết tiếng Nhật là một điểm cộng lớn với các ứng viên trong ngành này" - vị phụ trách Japan Desk nhận định.

Theo số liệu ghi nhận của Japan Desk, thời gian qua một số doanh nghiệp IT Nhật bắt đầu đầu tư vào thị trường Việt Nam và tuyển dụng những vị trí chủ chốt.

Đồng thời, các doanh nghiệp IT hiện tại vẫn tiếp tục giữ vững nhu cầu tuyển dụng ứng viên người Việt. Các doanh nghiệp IT có thêm nhu cầu tuyển dụng vị trí xu hướng liên quan đến AI - trí thông minh nhân tạo hay Data Science - khoa học dữ liệu.

PHONG ĐIỀN