Sở Công Thương TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp về hoạt động giao nhận hàng hóa có sử dụng công nghệ kết nối với khách hàng, đề nghị doanh nghiệp shipper và shipper triển khai thực hiện nghiêm.

Ưu tiêm shipper nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh

Doanh nghiệp cung cấp ứng dụng giao nhận hàng hóa (doanh nghiệp shipper) xem xét việc tiếp nhận người tham gia cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa (shipper) thông qua ứng dụng của doanh nghiệp.

Shipper tiếp tục xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế - ảnh 1
Sở Công Thương ưu tiên nhóm đối tượng shipper được nhận làm việc. Ảnh: CTV.

Trong đó, các shipper được nhận thuộc một trong các trường hợp: Nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh có giấy xác nhận; Đã tiêm vaccine đủ liều; Đã tiêm ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau khi tiêm.

Ngoài điều kiện trên, tùy hoạt động kinh doanh cụ thể, doanh nghiệp có quyền thỏa thuận những nội dung khác với shipper và không trái với các quy định pháp luật hiện hành.

Doanh nghiệp gửi danh sách shipper về Sở Công Thương để đưa vào cơ sở dữ liệu quản lý shipper được phép hoạt động (dùng chung với Công an TP.HCM, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông).

Các shipper được hoạt động có thể tra cứu trực tuyến tại mục "Tra cứu nhân viên giao hàng (shipper)" trên website Sở Công Thương http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn/tra-cuu-shipper.

Kết quả cập nhật dữ liệu shipper sẽ được Sở Công Thương thông báo đến doanh nghiệp.

Shipper vẫn tiếp tục xét nghiệm COVID-19 

Sở Công Thương TP.HCM yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đối với các shipper trước khi đề nghị cập nhật danh sách shipper được phép hoạt động.

Đối với xét nghiệm định kỳ, đề nghị thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế.

Kết quả xét nghiệm định kỳ phải được cập nhật ngay lên cơ sở dữ liệu dùng chung của TP theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trường hợp có shipper dương tính với SARS-CoV-2, phải báo ngay với Sở Công Thương để tạm xóa dữ liệu shipper trên mục “Tra cứu nhân viên giao hàng (shipper)”. Đồng thời tạm tắt ứng dụng của shipper trên hệ thống của doanh nghiệp.

Đặc điểm nhận diện đối với shipper

Tiếp tục thực hiện theo quy định tại mục 2.2 Công văn số 2491 của UBND TP.HCM về tăng cường quản lý hoạt động xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đảm bảo an toàn trong giao - nhận hàng hóa

Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K: Khẩu trang - Khoảng cách - Khai báo y tế - Khử khuẩn - Không tụ tập đông người.

Trong đó, lưu ý những vấn đề sau:

Yêu cầu shipper giữ khoảng cách tối thiểu hai mét với người khác.

Thực hiện phương châm “Giao hàng không tiếp xúc”. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm xây dựng quy trình, hướng dẫn và kiểm tra, xử lý vi phạm đối với shipper về nội dung này.

Khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper thực hiện như giao - nhận hàng hóa.

Yêu cầu shipper phun dung dịch khử khuẩn lên bao bì hàng hóa trước khi giao hoặc nhận hàng hóa.

Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper phun dung dịch khử khuẩn lên tiền như đối với hàng hóa.