Sáng nay (2-3), Bộ NN&PTNT đã tổ chức họp báo thường kỳ trả lời các vấn đề liên quan đến nông nghiệp. Một trong những vấn đề được cơ quan chí truyền thông quan tâm khi đặt nhiều câu hỏi về vấn đề chất lượng thịt bò Úc, Mỹ khi vào Việt Nam.

Theo đó, thịt bò nhập khẩu Úc, Mỹ về Việt Nam giá đến tay người tiêu dùng chỉ khoảng 150.000 đồng/kg, trong khi đó giá thịt bò Việt Nam tại thời điểm Tết Mậu Thân lên tới 270-280 ngàn/kg, kể cả thời điểm thấp nhất thì giá thịt bò cùng rơi vào khoảng 170-200 ngàn/kg.

Thậm chí gần đây trên Facebook, cộng đồng mạng đang chia sẻ chóng mặt về thông tin thịt ba chỉ bò Mỹ nhập vào Việt Nam giá chỉ 10.000 đồng/kg nghi là hàng hết hạn sử dụng. Thông tin này khiến nhiều người băn khoăn vì đa số thịt bò nhập là đông lạnh, khó kiểm soát được hạn sử dụng đã bao lâu, có tẩm hóa chất hay không.

Vậy tại sao giá rẻ, người tiêu dùng đặt vấn đề liệu các sản phẩm về thịt bò của Mỹ, Úc được kiểm tra với quy trình nghiêm ngặt về chất lượng, nhãn mác, nguồn trước khi đến tay của người tiêu dùng hay không hay hàng kém chất lượng?

Thịt bò Mỹ siêu rẻ 10.000 đồng/kg: Bộ lên tiếng - ảnh 1
Thịt bò ba chỉ Mỹ, Úc vào Việt Nam giá rẻ đang đẩy thịt bò Việt Nam loay hoay tìm lối ra?.

Trả lời về vấn đề thịt bò Mỹ, Úc tại cuộc họp báo, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), cho rằng đối vấn đề quản lý thịt và thực phẩm nhập khẩu hiện nay đang áp dụng các nội dung của Luật Thú y và hai thông tư gồm Thông tư số 25 năm 2016 và Thông tư 25 của năm 2010.

Cụ thể, theo Thông tư 25, các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ gia súc nước ngoài muốn xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam phải có hồ sơ gửi các cơ quan chức năng Việt Nam, sau khi được thẩm định chấp thuận đạt yêu cầu về an toàn, chất lượng thực phẩm thì mới được cấp phép, ngược lại thì đã rõ.

Đối với các lô hàng nhập khẩu thịt bò từ Úc, Mỹ khi về đến Việt Nam đều được kiểm tra toàn bộ, không sót bất cứ lô hàng nào, đồng thời doanh nghiệp phải thực hiện nhãn mác ghi đầy đủ về số lượng, nguồn gốc chủng loại trước khi bán trên thị trường.

Trong trường hợp ngược lại, nếu quá trình kiểm tra phát hiện các mẫu hàng vi phạm sẽ bị phạt tiền nặng và tiến hành tái xuất hoặc tiêu hủy khi ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Và đây là quy định rõ buộc các doanh nghiệp nhập khẩu phải thực hiện nghiêm ngặt.

Thịt bò Mỹ siêu rẻ 10.000 đồng/kg: Bộ lên tiếng - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn chủ trị buổi họp báo thường kỳ Bộ NN&PTNT. Ảnh: Đặng Trung

Ông Thành thông tin thêm, đến thời điểm hiện nay đối với các thịt bò Úc, Mỹ vào Việt Nam chưa phát hiện các thịt hết hạn hoặc nguồn gốc không rõ ràng. Trong trường hợp phát hiện thì các cán bộ phải tiến hành tái xuất trở lại.

“Giá cả thịt bò Úc, Mỹ thấp chúng tôi không quản lý, có thể  có những loại thịt thị trường Việt Nam ưa chuộng nhưng thị trường nước ngoài không thích sử dụng như thịt bò là loại thịt đỏ không được tiêu thụ nhiều ở nước ngoài. Hoặc ngược lại có những loại thịt ở Việt Nam lại xuất đi nước ngoài, chẳng hạn thịt gà của Việt Nam”.