Từng tiêm vaccine AstraZeneca, giờ có nên uống thuốc tan cục máu đông?

(PLO)- Xuất hiện cục máu đông là hiện tượng đặc biệt, chỉ xảy ra trên một số cá nhân do đặc điểm về di truyền học dễ phản ứng với loại vaccine AstraZeneca.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi nghe thông tin vaccine AstraZeneca có tác dụng phụ gây đông máu. Tôi có tiêm hai mũi vaccine AstraZeneca cách đây 2 năm, vậy giờ tôi có nên uống thuốc tan cục máu đông để ngừa đột quỵ không, thưa bác sĩ? (Mỹ Lệ, 47 tuổi, ngụ TP.HCM).

Trả lời

AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 của hãng này có khả năng gây đông máu và gây biến cố tàn phế, tử vong ở một số người. Tuy nhiên thông tin này không gây ảnh hưởng đến người đã tiêm vaccine AstraZeneca.

Xuất hiện cục máu đông là hiện tượng đặc biệt, chỉ xảy ra trên một số cá nhân do đặc điểm về di truyền học dễ phản ứng với loại vaccine này. Cũng giống như một số người có hiện tượng dị ứng với hải sản, đậu phộng… đến mức tử vong.

Tương tự, nếu cơ địa dị ứng với vaccine COVID-19 thì hiện tượng này thường xảy ra trong vòng 1-2 tháng sau khi tiêm vaccine, không phải mãi đến bây giờ mới xảy ra.

cục máu đông - 1
Cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não. Ảnh: Internet

Vì thế việc “giải độc vaccine" hay sử dụng thuốc tan cục máu đông khi chưa có chỉ định của bác sĩ sẽ vừa tốn kém, vừa tiềm ẩn nguy hiểm.

Khi tự ý uống những thuốc chưa được kiểm chứng, không đúng chỉ định đều có thể gây nhiều nguy cơ. Khi không có chỉ định mà lại uống thuốc làm tan cục máu đông, máu có thể bị loãng ra sẽ dễ bị xuất huyết, nguy hiểm tính mạng.

Ngoài ra, người dân không nên chăm chăm quan tâm tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca gây cục máu đông mà quên đi những triệu chứng của các bệnh tật khác.

PGS-TS-BS Đỗ Văn Dũng - nguyên Trưởng khoa Y tế công cộng Trường ĐH Y dược TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm