2 thiết bị giá rẻ giúp kiểm tra chất lượng nước trong nháy mắt

1. Bút thử nước Xiaomi

TDS: Total Dissolved Solids là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hòa tan, tổng số các ion mang điện tích bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (phần triệu). 

- 0-50 PPM: Nước uống lý tưởng sử dụng công nghệ thẩm thấu, nano chưng cất, deionization, vi lọc…

- 50-140 PPM: Nước lọc có thể uống được hoặc nước tinh khiết đã bổ sung khoáng… 

- 140-400 PPM: Nước sinh hoạt, không nên uống. 

- Trên 400 PPM: Các loại nước chứa quá nhiều chất rắn hòa tan mà không phải nước tinh khiết. Nếu con số này từ 1.000 trở lên thì không thể uống được.

Lưu ý: Chỉ số này chỉ áp dụng để đo các loại nước trong, nước tự nhiên trong sinh hoạt, không áp dụng đối với nước trà, cà phê và nước khoáng (do có chứa nhiều ion có lợi) như Lavie, Vĩnh Hảo… Chỉ số TDS cao chưa chắc đã không an toàn, bởi trong nước có thể chứa nhiều ion có lợi.

Bút thử nước có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang đi khắp nơi. Ảnh: TIỂU MINH

Để kiểm tra chất lượng nước, bạn hãy bấm vào nút TDS, gỡ nắp và thả đầu đo vào nước, lúc này trên màn hình sẽ hiển thị chỉ số PPM tương ứng. Ví dụ như hình bên dưới, bạn sẽ thấy chỉ số đo được trong nước đun sôi rơi vào khoảng 105 PPM, tất nhiên con số này có thể thay đổi tùy vào nguồn nước bạn sử dụng để nấu.

Trong khi đó với trà thì chỉ số PPM lại tăng lên 1.150 PPM. Như đã nói ở trên, bút thử nước chỉ có thể kiểm tra đối với các loại nước trong và nước tự nhiên trong sinh hoạt.

Nhìn chung chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể kiểm tra nhanh chất lượng nước đang sử dụng để uống hoặc nấu ăn hằng ngày. Hiện bút thử nước Xiaomi đang được bán với mức giá khoảng 150.000 đồng.

Về cơ bản, bút thử TDS chỉ mang tính chất tương đối, không thể xác định chính xác nồng độ các chất có trong nước. Để đảm bảo an toàn, người dùng có thể mang mẫu nước đang sử dụng đi kiểm nghiệm ở các trung tâm uy tín.

2. Bút thử nước Fusaka

Về cơ bản, bút thử nước Fusaka có cách thức hoạt động tương tự như bút thử nước Xiaomi. Theo thông tin từ nhà sản xuất, bút thử Fusaka có độ chính xác từ 99,96%-100%, tự động ngắt sau 2-3 phút nhằm tiết kiệm pin.

Bút thử nước Fusaka đo tính dẫn điện của nước để xác định hàm lượng ion chất rắn cũng như khoáng chất, kim loại có ở trong nước và phản ánh giá trị TDS của nước, từ đó đánh giá được độ tinh khiết của nước. Hiện tải sản phẩm đang được bán trên thị trường với mức giá dao động 200.000-300.000 đồng.

Đọc thêm