3 ứng dụng bạn nên xóa nếu không muốn điện thoại bị tấn công từ xa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo các nhà nghiên cứu, nhiều lỗ hổng bảo mật vừa được phát hiện bên trong 3 ứng dụng Android, khiến điện thoại bị tấn công từ xa. 

Các ứng dụng được đề cập bao gồm Lazy Mouse, PC Keyboard và Telepad. Trước khi bị xóa khỏi cửa hàng Google Play, chúng đã được tải xuống hơn 2 triệu lần, mặc dù vậy các ứng dụng vẫn tồn tại trên trang web riêng của nhà phát triển.

3 ứng dụng bạn nên xóa nếu không muốn điện thoại bị tấn công từ xa

- Lazy Mouse (com.ahmedaay.lazymouse2 và com.ahmedaay.lazymousepro)

- PC Keyboard (com.beapps.pckeyboard)

- Telepad (com.pinchtools.telepad)

Theo Trung tâm Nghiên cứu An ninh mạng Synopsys (CyRC), các ứng dụng này được quảng cáo giúp biến điện thoại thông minh thành bàn phím và chuột không dây cho máy tính. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tới 7 lỗ hổng liên quan đến tính năng xác thực, thiếu ủy quyền và giao tiếp không an toàn.

7 lỗ hổng từ CVE-2022-45477 đến CVE-2022-45483 có thể bị kẻ gian lợi dụng để thực hiện các lệnh lừa đảo, thu thập thông tin người dùng nhạy cảm từ xa.

Điều đáng chú ý là không có ứng dụng nào nhận được bất kỳ bản cập nhật nào trong hơn 2 năm, điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ có thể xóa ứng dụng ngay lập tức để tránh bị tấn công.

“3 ứng dụng này được sử dụng rộng rãi nhưng chúng không được duy trì cũng như không được hỗ trợ, và rõ ràng, bảo mật không phải là một yếu tố được quan tâm khi các ứng dụng này được phát triển”, nhà nghiên cứu bảo mật Mohammed Alshehri của Synopsys cho biết.

Để xóa 3 ứng dụng kể trên (nếu bạn đã lỡ cài đặt trước đó), bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng) - Manage apps (quản lý ứng dụng), tìm tên 3 ứng dụng và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt).

nhiều ứng dụng độc hại được phát hiện trên google play

Trước đó không lâu, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Zimperium đã phát hiện ra một chiến dịch phần mềm độc hại được tiến hành từ năm 2018, khiến hơn 300.000 người có nguy cơ bị mất Facebook.

Theo báo cáo, phần mềm độc hại đã giả mạo là ứng dụng giáo dục Schoolyard Bully hoặc đọc truyện, lây nhiễm cho hàng trăm ngàn thiết bị ở 71 quốc gia, chủ yếu tập trung tại Việt Nam.

Con số này chỉ là ước tính ban đầu, bởi lẽ còn đến 37 ứng dụng nằm trong chiến dịch lần này được phân phối thông qua các cửa hàng của bên thứ ba, do đó, số lượng nạn nhân sẽ cao hơn thực tế khá nhiều.

Những người đứng sau Schoolyard Bully vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng phần mềm độc hại được phát hiện lần này không liên quan đến FlyTrap, một loại Trojan được thiết kế đánh cắp tài khoản Facebook chủ yếu tại Việt Nam.

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách gỡ cài đặt ứng dụng Lazy Mouse, PC Keyboard và Telepad, hạn chế tình trạng bị tấn công từ xa trong tương lai.

Đọc thêm