Hơn 56.000 cuộc tấn công mạng giả mạo nhắm đến ngân hàng bị ngăn chặn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo báo cáo của Kaspersky, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có hơn 1,6 triệu cuộc tấn công giả mạo liên quan đến tài chính được ngăn chặn tại Đông Nam Á.

Hơn 1,6 triệu cuộc tấn công giả mạo liên quan đến tài chính bị ngăn chặn tại Đông Nam Á

Đại dịch đã thúc đẩy việc ứng dụng số ở Đông Nam Á và mang lại cho người dùng nhiều thói quen mới, đơn cử như thanh toán trực tuyến, mua sắm qua mạng…

Theo dữ liệu của Kaspersky, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có hơn 1,6 triệu cuộc tấn công giả mạo liên quan đến tài chính bị ngăn chặn tại Đông Nam Á.

Trong đó, số lượng các cuộc tấn công lừa đảo liên quan đến hệ thống thanh toán là 840.254 vụ, thương mại điện tử với 621.640 vụ và ngân hàng trực tuyến với 142.354 vụ.

Các cuộc tấn công giả mạo liên quan đến hệ thống thanh toán được ghi nhận chiếm tỉ lệ cao nhất tại tất cả các quốc gia trong khu vực, ngoại trừ Thái Lan và Indonesia, nơi tấn công lừa đảo tập trung vào thương mại điện tử.

Tại Việt Nam, Kaspersky đã phát hiện và ngăn chặn 56.392 cuộc tấn công giả mạo nhắm đến ngân hàng.

Số lượng các cuộc tấn công giả mạo liên quan đến tài chính tại khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Kaspersky

Số lượng các cuộc tấn công giả mạo liên quan đến tài chính tại khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Kaspersky

Số liệu ghi nhận tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Singapore lần lượt là 27.458, 20.603, 13.899, 13.200, và 10.802 vụ.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á nói: “Nửa đầu năm nay các quốc Đông Nam Á bắt đầu mở cửa biên giới, trở về trạng thái bình thường mới nhưng nhiều thói quen hình thành từ đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục.

Người dân đã tự do đi lại, làm việc, phần nào trở lại nhịp sinh hoạt cũ nhưng vẫn giữ thói quen sử dụng ngân hàng, mua sắm hay thực hiện các hoạt động tài chính trên môi trường trực tuyến vì sự tiện lợi mà nó mang lại.

Trên thực tế, các quốc gia đã sẵn sàng liên kết hệ thống thanh toán bằng mã QR trước cuối năm nay để tránh sự phức tạp trong giao dịch tiền tệ. Sự phát triển này đáng hoan nghênh vì những lợi ích kinh tế lớn có thể đạt được cho người dân, nhưng đồng thời trở thành cơ hội cho giới tội phạm mạng”.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho các tài khoản ngân hàng?

Theo các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky, dưới đây là 5 giải pháp giúp người dùng cá nhân và doanh nghiệp hạn chế bị tấn công giả mạo liên quan đến tài chính.

- Luôn cẩn trọng khi nhận email đáng ngờ.

- Sử dụng các địa chỉ email miễn phí, không quan trọng khi đăng ký các dịch vụ bình thường.

- Không phải tất cả smartphone đều được bảo mật, vì vậy hãy cẩn thận với các tin nhắn có kèm đường dẫn đến website. Có rất nhiều phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào danh bạ cũng như các ứng dụng trên thiết bị di động.

- Sử dụng các giải pháp bảo mật đáng tin cậy, đơn cử như Kaspersky Total Security.

- Cách tốt nhất để chống tấn công tài chính là trang bị kiến thức đầy đủ, có khả năng phân biệt được các loại email và tin nhắn giả mạo.

Đọc thêm