5 loại thiết bị công nghệ có nguy cơ bị tấn công cao nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, các nhà nghiên cứu an ninh mạng tại Forescout đã xác định được 5 loại thiết bị có nguy cơ bị tấn công cao nhất, và chúng hầu như có mặt trong nhà của đa số mọi người.

5 thiết bị IoT dễ bị tấn công nhất

- Camera IP: Bao gồm tất cả các loại camera giám sát được kết nối Internet. Camera an ninh mang đến cho bạn sự an tâm, chúng vừa có tác dụng răn đe tội phạm, vừa có thể cung cấp bằng chứng cho cảnh sát trong trường hợp bạn là nạn nhân của vụ trộm.

Tuy nhiên, có một tin xấu là kẻ gian có thể dễ dàng vô hiệu hóa camera quan sát chỉ với một tiện ích có giá khoảng 350.000 đồng.

Camera quan sát là một trong những thiết bị rất dễ bị tấn công. Ảnh: TIỂU MINH

Camera quan sát là một trong những thiết bị rất dễ bị tấn công. Ảnh: TIỂU MINH

- VoIP: Voice over internet protocol (VoIP) là một loại hệ thống điện thoại sử dụng kết nối Internet để thực hiện và nhận cuộc gọi.

- Video conferencing (hội nghị truyền hình):Điều này cực kì phổ biến trong thời gian đại dịch bùng phát, hiện tại nhiều người và doanh nghiệp vẫn sử dụng hội nghị truyền hình mỗi ngày.

- Máy ATM: Các nhà nghiên cứu tìm thấy nhiều máy ATM nằm trên cùng một mạng với các thiết bị IoT khác, chẳng hạn như camera an ninh. Tin tặc có thể sử dụng các thiết bị đó để truy cập vào máy ATM.

- Máy in: Đa số chúng ta đều chỉ tập trung vào việc bảo mật máy tính, điện thoại, router… và các thiết bị kết nối khác, nhưng lại quên bảo vệ máy in.

Làm thế nào để giữ an toàn?

Dưới đây là một số bước đơn giản giúp bảo vệ thiết bị và giảm nguy cơ bị tấn công.

- Sử dụng mật khẩu mạnh, duy nhất: Cách đơn giản để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng là sử dụng mật khẩu mạnh, khó đoán. Hãy chọn một chuỗi kí tự được kết hợp từ nhiều thông tin, sau đó bổ sung thêm các con số và kí tự đặc biệt. Ví dụ “những lời dối gian” = nlgd321@.

Nếu cảm thấy việc này quá khó, bạn có thể sử dụng các trình quản lý mật khẩu như LastPass, Bitwarden, 1Password… để tạo mật khẩu mạnh.

- Luôn sử dụng xác thực 2 lớp: Đa số các dịch vụ, ứng dụng hiện nay đều cung cấp tính năng xác thực 2 lớp (2FA), mang đến một lớp bảo mật bổ sung bên cạnh mật khẩu.

- Luôn cập nhật: Luôn cập nhật thiết bị, chương trình và ứng dụng của bạn lên phiên bản mới nhất để hạn chế tối đa các rủi ro, đồng thời cải thiện hiệu suất tổng thể.

- Bảo vệ router: Lựa chọn chế độ mã hóa cao nhất, tắt WPS, bật tường lửa, đặt mật khẩu mạnh và thay đổi mật khẩu đăng nhập mặc định.

Như vậy Kỷ Nguyên Số đã liệt kê hoàn tất 5 loại thiết bị có nguy cơ bị tấn công cao nhất và cách bảo mật tương ứng.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm