5 điều bạn không nên đăng trên Facebook để tránh bị ăn trộm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo Cảnh sát Vương quốc Anh, mức độ tội phạm trên Facebook đã tăng 540% trong ba năm qua. Do đó, nếu không muốn trở thành mục tiêu của những tên trộm, dưới đây là 5 điều bạn không nên đăng trên Facebook.

Mặc dù Facebook không phải là mạng xã hội đầu tiên mang mọi người lại gần nhau hơn, nhưng cho đến nay, đây là nền tảng thành công nhất với khoảng 3 tỉ người dùng hàng tháng. Với Facebook, nhiều người có thể giữ kết nối với bạn bè thời còn đi học, đồng nghiệp… thông qua việc nhắn tin, cập nhật các sự kiện trong cuộc sống, bất kể họ ở xa hay gần.

Đa số ai trong chúng ta cũng đều sở hữu một hoặc vài tài khoản Facebook để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần cẩn trọng với một số thông tin và không nên đăng tải chúng công khai trên Facebook.

Có một số điều bạn không nên đăng lên Facebook để tránh rắc rối. Ảnh minh họa
Có một số điều bạn không nên đăng lên Facebook để tránh rắc rối. Ảnh minh họa

1. Không chia sẻ các vấn đề về tôn giáo, chính trị

Theo các chuyên gia, “mọi người trên Facebook thường táo bạo hơn rất nhiều so với ngoài đời thực”. Có những người ngoài đời hiền lành, ít nói, nhưng khi sử dụng Facebook họ lại trở thành một con người khác, thoải mái chia sẻ ý kiến về các vấn đề đang nóng, hay thường xuyên tranh luận với người khác.

Chuyên gia nghiên cứu Louise Fox nói rằng mạng xã hội không phải là nơi tốt nhất cho các chủ đề gây tranh cãi. “Các chủ đề về tôn giáo, chính trị khá dễ khiến nhiều người mất bình tĩnh”.

2. Hình ảnh cá nhân

Tất cả chúng ta đều thích chia sẻ những bức ảnh chụp nhanh về cuộc sống, cho dù đó là khoảnh khắc cảm động, hài hước hay chỉ là một bức ảnh selfie. Tuy nhiên, việc chia sẻ quá mức hình ảnh cá nhân có thể thu hút sự chú ý không mong muốn, đặc biệt nếu bạn đăng những bức ảnh có thể tiết lộ địa điểm sinh sống, trường học, hình ảnh con cái…

Hãy nhớ rằng, bạn có toàn quyền kiểm soát những bức ảnh mà bạn chia sẻ (công khai, bạn bè, tùy chỉnh…), do đó, hãy sử dụng chúng để bảo vệ quyền riêng tư trên Facebook.

Thiết lập quyền riêng tư đối với các bài đăng, hạn chế người lạ xem được. Ảnh: TIỂU MINH
Thiết lập quyền riêng tư đối với các bài đăng, hạn chế người lạ xem được. Ảnh: TIỂU MINH

3. Không chia sẻ vị trí hiện tại

Việc gắn thẻ vị trí sẽ vô tình tiết lộ ngôi nhà của bạn, và đây là điều hoàn toàn không nên. Thoạt nhìn thì thấy có vẻ như mọi thứ đều vô hại, tuy nhiên kẻ xấu có thể lợi dụng những thông tin này để nắm bắt thời gian, sau đó đột nhập vào nhà hoặc gây bất lợi cho bạn. Đã có trường hợp nạn nhân bị một người vừa kết bạn trên Facebook trước đó đột nhập vào nhà để ăn trộm.

Không chia sẻ kế hoạch du lịch lên Facebook. Ảnh: Pexels
Không chia sẻ kế hoạch du lịch lên Facebook. Ảnh: Pexels

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tiết lộ kế hoạch du lịch, địa điểm sắp đến bởi lẽ kẻ trộm có thể dòm ngó và đột nhập lúc bạn vắng nhà.

4. Những lời phàn nàn và bình luận gay gắt

Dùng lời nói cay nghiệt, lăng mạ cũng không giải quyết được gì. Bạn có thể nghĩ, đây là Facebook của tôi, tôi có thể nói những gì tôi muốn, nhưng hãy nhớ rằng những gì bạn đăng sẽ định hình nhận thức của mọi người về bạn, ngay cả khi trang của bạn ở chế độ riêng tư.

5. Chi tiết ngày sinh của bạn

Thông thường, người dùng rất dễ bị lôi cuốn bởi những chương trình khuyến mãi, tặng quà miễn phí... trên mạng xã hội (Facebook, Instagram). Họ vô tư cung cấp thông tin cá nhân bao gồm địa chỉ nhà, số điện thoại trong phần bình luận mà không hề biết rằng những thông tin này có thể bị thu thập và sử dụng vào mục đích xấu.

Kẻ gian có thể sử dụng số điện thoại, ngày tháng năm sinh của bạn để dò mật khẩu, mạo danh tài khoản... Thậm chí một số công ty còn sử dụng dữ liệu của bạn để buôn bán, trao đổi.

Cuối cùng, Facebook cho phép chúng ta kết bạn với 5.000 người, tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta kết bạn vô tội vạ. Việc kết bạn với những người không quen biết sẽ khiến News Feed (bảng tin) của bạn bị lộn xộn, thông tin đa số chủ yếu là quảng cáo, chưa kể đến việc thông tin cá nhân bị thu thập.

Đọc thêm