5 sản phẩm công nghệ sẽ biến mất trong 5 năm tới

Chẳng hạn như điện thoại thông minh sẽ thay thế máy ảnh phổ thông lỗi thời và các chương trình chiếu phim trên internet tiếp tục đánh bật thị trường đĩa DVD và Blu-ray, thì rõ ràng cảnh quan công nghệ sẽ thay đổi đáng kể trong tương lai gần.

Dưới đây là năm sản phẩm công nghệ cao, được dự đoán sẽ biến mất trong nửa thập kỷ tới.

Đầu máy DVD/Blu-ray

Khi Netflix, một dịch vụ truyền hình qua Internet với nội dung chủ yếu là phim và các show truyền hình, vừa chạm mốc 4 tỉ giờ xem chỉ trong vòng 3 tháng qua. Câu hỏi được đặt ra là liệu chiếc đầu máy DVD hiện nay có trở thành một món hàng trưng bày nằm cạnh chiếc đầu máy chạy băng từ của những năm trước hay không?

 Khi những chiếc tivi thông minh hiện nay đều được tích hợp internet không dây thì việc xem phim trực tuyến trở thành một điều gì đó quá dễ dàng và tiện lợi,  lại không cần phải lưu trữ đia DVD. Vậy nên, theo dự đoán có lẽ năm 2013 sẽ là năm cuối cùng của thị trường loại đầu đĩa này.

 Thiết bị định vị rời dành cho xe hơi.
Chỉ hơn 6 năm, gần 1,3 tỉ chiếc điện thoại iphone và Android được bán ra trên thế giới và hầu hết tất cả đều được tích hợp phần mềm tra cứu bản đồ với thiết bị định vị GPS.  Hệ thống định vị độc lập cho xe hơi ngay lập tức bị giảm doanh số từ 15-20% mỗi năm .

 

Ngoài ra, khi những thương hiệu xe hơi đều đã tích hợp hệ thống này cho những dòng xe mới, thì loại thiết bị định vị rời này biến mất trong 5 năm tới là điều hiển nhiên.

Mạng kết nối quay số. (Dial-up networking)

Trong khi các dịch vụ băng thông rộng như DSL, modem cáp, và Internet truyền qua vệ tinh đang trở nên sẵn có trên nhiều quốc gia. Với tốc độ kết nối nhanh hơn, tiện dụng hơn gấp nhiều lần mạng kết nối dial-up networking, thì e rằng dạng internet truyền thống này sẽ bị tuyệt chủng trong vài năm tới.

Máy ảnh kỹ thuật số phổ thông.

Kể từ năm 2010, khi chiếc điện thoại iphone 4 ra đời đã tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp điện thoại di động vào việc đẩy mạnh chất lượng máy ảnh tích hợp, dẫn đến việc lỗi thời của những chiếc máy ảnh phổ thông.

 

Tuy nhiên, có một số người tiêu dùng vẫn ưu ái dòng máy này bởi chế độ zoom quang học hay lượng pin dài hơn điện thoại, nhưng những vấn ngại đó chắc chắn sẽ được giải quyết, khi công nghệ máy ảnh trên điện thoại đang phát triển với tốc độ chóng mặt hiện nay.

Trong năm năm tới, được biết các công ty máy ảnh như Nikon, Canon và Sony sẽ ngưng sản xuất dòng máy ảnh cấp thấp mà thay vào đó sẽ chuyển trọng tâm qua thị trường trung và cao cấp.

Chìa khóa xe hơi

Một trong những thay đổi khá thú vị trong vài năm qua là việc loại bỏ dần chiếc chìa khóa xe đời cũ và thay thế nó bằng những chiếc chìa khóa thông minh tích hợp nhiều chức năng mới.

 

Với những tiện dụng như tự động mở cửa, đẩy để bắt đầu, thông số lái xe, hoặc điều khiển xe từ xa...thì chiếc chìa khóa thông minh này đang dần chiếm được cảm tình của người sử dụng. Vậy nên, trong vòng nữa thập kỷ tới, các dòng xe mới ắt hẵn sẽ phải nói lời tạm biệt với chiếc chìa khóa thông dụng hơn 70 năm qua.


TÚ QUYÊN (Theo Techland)

Đọc thêm